Sự cố 6 bệnh nhân bị sốc chạy thận ở Nghệ An: Bệnh viện thừa nhận "có chủ quan"

Ngày 03/08/2019 11:25 AM (GMT+7)

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thừa nhận bác sĩ đã chủ quan và sẽ có hình thức xử lý, nhắc nhở những cá nhân có trách nhiệm liên quan.

Ngày 2/8, bác sĩ Trần Tất Thắng, Phó Giám đốc bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An thừa nhận, kỹ thuật chạy thận nhân tạo thường gây ra những biến chứng khác nhau. Những người bệnh bị chuyển biến xấu đều có thêm bệnh khác, sức khỏe yếu.

“Do vậy bệnh nhân vẫn thường có những phản ứng. Ở trường hợp này mỗi bác sĩ có cách xử lý khác nhau. Ở đây, bác sĩ đã có sự chủ quan, để xảy ra sự cố”, bác sĩ Thắng cho hay. Sau khi có kết luận cụ thể, bệnh viện sẽ có hình thức xử lý, nhắc nhở những cá nhân có trách nhiệm.

su co 6 benh nhan bi soc chay than o nghe an: benh vien thua nhan "co chu quan" - 1

Bác sĩ Trần Tất Thắng thông tin về sự việc.

Về vụ việc xảy ra, bác sĩ Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc sở Y tế Nghệ An cho biết: “Ngay sau khi sự cố xảy ra, sở Y tế Nghệ An đã Quyết định thành lập Tổ công tác tham mưu xử lý sự cố y khoa”.

Sau buổi làm việc vào sáng 1/8, Giám đốc sở Y tế Nghệ An đã có công văn yêu cầu bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh ngừng việc chạy thận nhân tạo; tiến hành rà soát toàn bộ quy trình chạy thận để xác định chính xác nguyên nhân; triển khai khắc phục triệt để các nguyên nhân cho đến khi bảo đảm tuyệt đối an toàn báo cáo sở Y tế xem xét, đồng ý bằng văn bản mới được hoạt động chạy thận trở lại; tổ chức theo dõi, điều trị và liên hệ thường xuyên với bệnh viện Bạch Mai đảm bảo cố gắng tối đa trong việc điều trị cho các bệnh nhân.

Đại diện lãnh đạo sở Y tế cũng cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, Cơ quan Công an tỉnh cũng đã chủ động nắm bắt rõ tình hình. Trong trường hợp này, ngành y tế sẽ xem xét mời cơ quan điều tra vào cuộc khi gặp khó khăn. Trách nhiệm để xảy ra sự cố là thuộc về người đứng đầu Bệnh viện. Đây là một bài học cho toàn ngành y tế.

“Cách xử lý của kíp trực, bệnh viện như vậy là kịp thời nên không có trường hợp bệnh nhân nào nguy kịch đến tính mạng. Khi có báo cáo cuối cùng, sở Y tế sẽ xem xét, đồng ý bằng văn bản mới được phép hoạt động chạy thận trở lại, đảm bảo an toàn cho người bệnh là trên hết”, ông Hồng khẳng định.

su co 6 benh nhan bi soc chay than o nghe an: benh vien thua nhan "co chu quan" - 3

Các máy chạy thận tại xảy ra sự cố đã được niêm phong.

Như tin đã đưa, ngày 30/7, trong lúc chạy thận tại bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, 6 bệnh nhân có biểu hiện bất thường như: mệt mỏi, sốt 37-38 độ, tăng huyết áp.

Trong đó, 2 bệnh nhân nặng là chị Hồ Thị L. (SN 1990), trú tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An và chị Nguyễn Thị H. (SN 1986), trú tại xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã được bệnh viện chuyển ra Hà Nội điều trị.

Bệnh nhân Đặng Thị Tr. vẫn đang được điều trị tại bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Còn với 3 bệnh nhân khác có hiện tượng nhẹ hơn, sau khi cấp cứu đã ổn định xin được về nhà theo yêu cầu của gia đình bệnh nhân.

Nghi ngờ hệ thống máy chạy thận gặp sự cố, bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An mời các chuyên gia, kỹ thuật viên từ bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội về kiểm tra hệ thống lọc thận. Hiện các chuyên gia, kỹ thuật viên vẫn đang tiến hành kiểm tra xác định nguyên nhân.

Gặp những người trao cuộc đời cho chiếc máy chạy thận giữa lòng Hà Nội
Đối với người suy thận phải chạy thận muốn duy trì cuộc sống họ phải dựa vào chiếc máy chạy thận.
Theo Anh Ngọc (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h
Tin hay đừng bỏ lỡ