Thấy bụng con trai 4 tháng tuổi ngày một to, bố mẹ sốc nặng khi biết con "mang thai"

Ngày 08/01/2019 19:32 PM (GMT+7)

Bé trai 4 tháng tuổi được phát hiện mắc một tình trạng kỳ lạ, xác suất chỉ xảy ra ở 1/500.000 trẻ em sinh ra sống, y học gọi là hiện tượng “thai trong thai”.

Bé trai T.T.P (4 tháng tuổi, Trà Vinh) được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 vì có hiện tượng bụng càng ngày càng to. Các bác sĩ cho biết kết quả siêu âm bụng cho thấy một khối u thai chiếm hơn một nửa bụng phải của bé trai, còn kết quả chụp CT- SCAN thì có một khối gồm mô đặc, mô mỡ, mô xương kèm với hộp sọ, cột sống và xương sườn.

Bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh – khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết khối u thai có đường  kính khoảng 12 cm, nặng 1.5 kg và đã chiếm hết hơn một nửa bụng phải của bé. “Khối u này nằm ở vị trí sau phúc mạc khá gần và dính vào các cấu trúc quan trọng đặc biệt là bó mạch của thận phải và động mạch chậu. Ngoài ra, nó còn chèn ép vào niệu quản khiến thận bị ứ nước.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã quyết định lên lịch mổ ngay cho bé. Cuộc mổ diễn ra hết sức thuận lợi chỉ mất khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, hiện sức khỏe của bé đã ổn định”, bác sĩ Tánh thông tin.

Thấy bụng con trai 4 tháng tuổi ngày một to, bố mẹ sốc nặng khi biết con amp;#34;mang thaiamp;#34; - 1

Cuộc mổ diễn ra hết sức thuận lợi chỉ mất khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, hiện sức khỏe của bé đã ổn định.

Theo ThS.BS Vũ Trường Nhân, phó khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2, bé trai nói trên mắc một tình trạng kỳ lạ và hiếm gặp được gọi là “thai trong thai” (Fetus in fetu), nghĩa là có một khối mô có cấu trúc giống bào thai (chân tay, bìu, xương sọ, thận, đốt sống, da, tóc...) phát triển bên trong cơ thể thai nhi, xảy ra khoảng 1/500.000 trẻ sinh ra sống.

Các chuyên gia cho rằng có hai giả thuyết về sự phát triển thai trong thai. Đầu tiên, thai trong thai có thể là khối bướu quái trưởng thành biệt hóa cao phân biệt bướu quái thông thường dựa vào sự hiện diện của đốt sống.

 Giả thuyết thứ hai, thai trong thai có thể là một thai ký sinh trong cơ thể anh/chị/em song sinh của nó. Ở giai đoạn rất sớm của song thai đồng hợp tử, hai thai này có cùng một bánh nhau, một thai cuộn tròn lại và bao quanh thai kia. Thai được bao phủ trở thành thai ký sinh, cuộc sống của nó phụ thuộc hoàn toàn vào người anh/chị/em song sinh của nó được gọi là ký chủ.

Bác sĩ Nhân cho biết, tình trạng bé P gặp phải cực kỳ hiếm, chỉ chiếm 1/500.000 trẻ sinh ra sống. Để tránh các dị dạng thai kỳ nói chung, các bác sĩ khuyến cáo bà mẹ nên cẩn trọng, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, tia phóng xạ và chỉ dùng thuốc được bác sĩ kê đơn cho sản phụ, không tự ý uống thuốc không rõ loại dù là thuốc bổ, tân dược hay thảo dược.

Mẹ còn chưa sẵn sàng đẻ, thai nhi đã lọt 2 chân và cả phần dưới ra khỏi bụng mẹ
Trong lúc đang sang nhà bà con chơi thì thai phụ bất ngờ bị vỡ ối, được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng từng cơn, 2 chân và mông...
Theo Huy Vân (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h