Thay khớp háng cho cụ bà sống hai thế kỷ

Ngày 23/12/2015 16:53 PM (GMT+7)

Ca phẫu thuật với tiên lượng có nhiều rủi ro trong mổ là rất cao, do vậy, thời gian phẫu thuật cần rút ngắn và hạn chế mất máu cho bệnh nhân.

Hôm nay, 23-12, TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115 (TP.HCM), cho biết BV vừa thay khớp háng cho bệnh nhân Nguyễn Thị Thiệt (103 tuổi, phường 16, quận 4) vì bị gãy xương khớp háng - đùi bên trái. 

Sau hai ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ngồi dậy được, bớt đau nhức và vận động tốt chân bên gãy. Dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện sau 8-10 ngày.

Đây là ca phẫu thuật lớn tuổi nhất từ trước đến giờ tại BV Nhân dân 115 từ trước đến nay.

Thay khớp háng cho cụ bà sống hai thế kỷ - 1

Cụ bà sống hai thế kỷ trở thành người được thay khớp háng lớn tuổi nhất tại BV Nhân dân 115 và hồi phục tốt sau mổ. 

Theo BS Phú, trước đây 10 ngày, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sưng, đau nhức đùi bên trái do sơ ý trượt chân té ngã. Bệnh nhân đã được các bác sĩ sơ cấp cứu với các thuốc giảm đau và nẹp cố định chống xoay. 

Kết quả hội chẩn chẩn đoán bệnh nhân bị gãy di lệch nhiều liên mấu chuyển xương đùi bên trái trên cơ địa có bệnh lý suy tim già… BV đã quyết định thay khớp háng ít xâm lấn với đường mổ nhỏ cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật với tiên lượng có nhiều rủi ro trong mổ là rất cao, do vậy, thời gian phẫu thuật cần rút ngắn và hạn chế mất máu cho bệnh nhân.

“Những bệnh nhân già yếu, lớn tuổi bị gãy cổ xương đùi thường rất đau đớn khi di chuyển và có các biến chứng do nằm dài ngày nếu không được phẫu thuật sớm và sẽ gây nên tình trạng lở loét, nhiễm trùng, viêm phổi… dần dần suy kiệt và có thể tử vong” - BS Phú cho biết thêm.

Cũng theo BS Phú, nếu BV xây dựng quy trình chuẩn bị phẫu thuật thay khớp cho các bệnh nhân lớn tuổi nghiêm ngặt thì tỉ lệ thành công thường cao. Điều quan trọng là phải có sự đồng thuận của gia đình và tư vấn kỹ lưỡng, nêu rõ hết các nguy cơ rủi ro của ca mổ trước và sau khi tiến hành phẫu thuật. 

Theo Duy Tính
Nguồn: Pháp luật TP.HCM

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thời sự

Video chọn lọc

Tin tức thị trường