Thí sinh tỉnh xa khó khăn lựa chọn trường xét tuyển

Ngày 23/07/2015 17:40 PM (GMT+7)

Sau sự cố quá tải các trang web công bố điểm thi ngày 22/7, lo ngại của các thí sinh về thủ tục nộp và rút hồ sơ sắp tới càng nhân lên. Học sinh tại Hà Nội đã đành, đối với các em thí sinh ở vùng sâu vùng xa, nơi internet chập chờn, đường sá khó khăn thì nỗi lo còn lớn hơn nhiều.

Lý A Chua, thí sinh duy nhất ở xã Túc Đàn, huyện Trạm Tấu, một xã thuộc vùng cao hẻo lánh tại tỉnh Yên Bái tham gia xét tuyển đại học năm nay. Ước mơ của em là đỗ vào Học viện Hành chính Quốc gia nhưng với cách thức nộp hồ sơ này, Lý A Chua và gia đình không khỏi lo lắng bởi thí sinh nào càng theo sát được thông tin trên mạng thì càng lợi thế trong khi gia đình em chỉ có chiếc ti vi để theo dõi.

A Chua bày tỏ: "So với các bạn ở xuôi thì em rất thiệt thòi và lo lắng. Em nộp hồ sơ vào trường mà nếu phải cạnh tranh nhiều em sợ mình không vào được trường mà mình mong muốn. Không phải sợ mà rất sợ".

Lý A Chua rất lo lắng trong việc nộp rút hồ sơ đại học.

Giờ mỗi ngày, Chua phải đi bộ xuống UBND xã ở tận cuối con dốc, cách khoảng 5km để truy cập internet. Tại xã vùng cao này, chỉ mấy năm gần đây mới có 1, 2 em tham gia thi đại học. Giấc mơ con chữ giờ không phải riêng Chua và gia đình mà còn là cả thôn xóm.

Ông Vàng A Giàng, Phó chủ tịch UBND xã Túc Đàn cho biết: "Vấn đề khó khăn là chúng tôi ở vùng sâu vùng xa, các em cần cập nhật thông tin, tra cứu trên mạng để nộp hồ sơ rất khó khăn. Các thí sinh của xã đi thi đã ít rồi, năm nay lại càng ít hơn. Chỉ duy nhất có A Chua, xã rất kỳ vọng, mong sao em đạt kết quả cao nhất".

Không chỉ khó khăn hơn các bạn miền xuôi ở vấn đề cập nhật thông tin, với những thí sinh ở tỉnh xa như A Chua, nếu phải rút và nộp hồ sơ nhiều lần để tăng cơ hội trúng tuyển thì em và bố phải xuống tận trường để làm lại thủ tục.

Quãng đường hơn 200km từ nhà đi Hà Nội trong khoảng 1 tháng tới rất có thể hai bố con phải đi lại nhiều lần.

Ông Lý A Nủ, bố của A Chua chia sẻ: "Nếu thay đổi hồ sơ trường này sang trường khác, gia đình phải tự bắt xe khách đi nộp hồ sơ mà chuyển. Không có người thân ở đấy, cũng không biết đường đi lại, vừa đi vừa hỏi anh em chỗ nọ chỗ kia, nên tôi rất là lo".

Con đường hơn 10km từ xã xuống thị trấn rồi hơn 200km đi Hà Nội trong khoảng 1 tháng tới rất có thể hai bố con phải đi lại nhiều lần.

Xem clip tại đây:

Bản quyền video thuộc về VTV

ĐỂ TRA CỨU ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT QG NĂM 2015

SOẠN TIN: DIEM SỐBÁODANH gửi 8702

VD: Thí sinh thi ở cụm thi ĐH Bách Khoa Hà Nội, SBD là BKA000345, soạn tin:

DIEM BKA000345 gửi 8702

Xem chi tiết Bấm đây

Theo Tào Nga (Khai thác từ VTV) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh 2017