Thiếu nữ 18 tuổi mắc bệnh co giật lưỡi hiếm gặp

Ngày 24/08/2016 12:00 PM (GMT+7)

Nhập viện trong tình trạng lưỡi bị co giật, Tr. được kết luận mắc bệnh lý Histeria (Hội chứng phân ly) - một căn bệnh hiếm thấy nhất trong y học Việt Nam.

Ngày 27/7, Bệnh viện ĐK Cửa Đông, Nghệ An đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Tr. (SN 1998, trú tại xã Can Lộc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trong tình trạng lưỡi bị co giật.

Ngay sau đó, bệnh nhân Tr. được chuyển đến chuyên khoa Nội tổng quát. Tại đây, Tr. được các bác sỹ sử dụng các biện pháp kiểm tra, làm các xét nghiệm, cận lâm sàng và kết luận đó là bệnh lý Histeria (Hội chứng phân ly) hay còn gọi là rối loạn thần kinh chức năng. Bệnh này xuất phát từ cổ tử cung gây nên rối loạn vòng xoắn tư duy trên não.

Sau khi kết luận bệnh lý chính thức, các bác sỹ đã tìm ra phác đồ điều trị cho Tr. bằng cách sử dụng biện pháp tâm lý kết hợp với các loại thuốc chống trầm cảm. Sau 3 ngày, bệnh tình của Tr. đã đỡ hẳn, 5 ngày sau lưỡi của Tr đã không còn hiện tượng co giật.

Thiếu nữ 18 tuổi mắc bệnh co giật lưỡi hiếm gặp - 1

Tr. được chữa trị khỏi căn bệnh lạ

Đến ngày 23/8, theo lịch thăm khám Tr. đến bệnh viện Cửa Đông kiểm tra một lần nữa, kết quả cho thấy bệnh lý của em đã khỏi hẳn, mọi hoạt động của em đã trở về trạng thái bình thường.

Theo ông Nguyễn Đình Tuấn (bố của Tr) cho biết: “Cháu bắt đầu có triệu chứng lưỡi co giật từ đầu tháng 5/2016. Đã đi khám ở nhiều bệnh viện và các phòng khám tư nhân, nhưng không ai có thể phát hiện ra nguyên nhân căn bệnh”.

Giáo sư – Thầy thuốc ND Nguyễn Liễu, chuyên khoa Nội tổng quát cho biết: “Đây là một bệnh lý thuộc lĩnh vực hệ thần kinh tâm thần, căn bệnh này có hàng nghìn biểu hiện khác nhau. Trường hợp của Tr., thể co giật lưỡi là một thể đặc biệt chưa từng được nhắc đến trong các tài liệu y khoa”.

Hồng Bình
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Những ca bệnh đặc biệt