Thời tiết đợt nghỉ lễ Giỗ Tổ 2019: Miền Bắc đón không khí lạnh, cảnh báo mưa dông lốc xoáy

Ngày 13/04/2019 00:08 AM (GMT+7)

Một đợt không khí lạnh yếu sẽ đi vào miền Bắc và gây mưa trong dịp nghỉ lễ này.

Trong những ngày vừa qua Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp phía Tây nên ở khu vực Tây Bắc của Bắc Bộ. 

Các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa trở vào đến Quảng Ngãi đã xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ nhiều điểm ở ngưỡng cao 34-36 độ, thậm chí tại Tương Dương một số nơi có nhiệt độ cao hơn như Tương Dương (Nghệ An), Tuyên Hóa (Quảng Bình) 40,0 độ.

Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trong ngày hôm qua nhiệt độ cũng ở ngưỡng cao 31-33 độ, ở thủ đô Hà Nội nhiệt độ ngày hôm qua từ 32-33 độ (Ba Vì 32,5 độ, Sơn Tây 32,6 độ, Láng 33,2 độ, Hoài Đức 33,2 độ, Hà Đông 32,5 độ) cộng với độ ẩm trong không khí cao trên 75% nên trời khá là oi bức về trưa và chiều.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đã có những dự báo mới nhất về tình hình thời tiết trong 3 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Dự báo từ ngày 12/4 sẽ có một đợt không khí lạnh yếu tác động đến nước ta làm cho vùng thấp nóng phía Tây suy yếu, vì thế nhiều khả năng từ ngày 12/4 trở đi nắng nóng sẽ chấm dứt ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ cũng như các tỉnh miền Trung, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trong ngày 12/4 cũng có mưa rào và dông xuất hiện tập trung chính ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Còn tiếp sau đợt không khí lạnh vào ngày 12/4 đến khoảng ngày 14/4 sẽ lại có một đợt không khí lạnh mới tác động và cường độ của đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta vào ngày 14/4 sẽ mạnh hơn đợt không khí lạnh vào ngày 12/4. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh ảnh hưởng vào ngày 14/4 từ chiều và đêm ngày 14/4 ở Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng, thậm chí còn có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông mạnh, nên cần phải đề phòng hiện tượng lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết đợt nghỉ lễ Giỗ Tổ 2019: Miền Bắc đón không khí lạnh, cảnh báo mưa dông lốc xoáy - 1

Từ ngày 14/4 có thể xuất hiện mưa dông, mưa lốc

Với các tỉnh miền Trung khoảng thời gian từ nay đến hết ngày 11/4 tiếp tục xuất hiện nắng nóng với mức nhiệt cao phổ biến từ 34-37 độ, một số nơi vùng núi phía Tây nhiệt độ cao hơn 38 độ, từ ngày 12/4 khi vùng thấp nóng suy yếu, Trung Bộ chấm dứt nắng nóng và trong các ngày từ 13/4-15/4 ở khu vực Trung Bộ thời tiết chủ đạo là nắng ráo, tuy nhiên về chiều và tối ở khu vực vùng núi phía Tây miền Trung cũng có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ với cường độ mạnh nên ở các tỉnh vùng núi phía Tây cũng cần phải đề phòng hiện tượng lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Còn ở Tây Nguyên và Nam Bộ trong khoảng thời gian 13-15/4 những ngày nghỉ lễ trời tiếp tục nắng sớm, nóng 35-36 độ xuất hiện ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Ở các tỉnh miền Tây và khu vực Tây Nguyên nhiệt độ phổ biến từ 32-35 độ.

Dự báo thời tiết ngày 1/4: miền Bắc chuyển lạnh, cảnh báo có mưa dông
Từ hôm nay, miền Bắc đón một đợt không khí lạnh yếu.
Theo H.M (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết