Thứ bé bằng cúc áo dùng làm thuốc, pha trà có giá bán tới 800.000đ/ kg

Ngày 29/11/2020 12:30 PM (GMT+7)

Được mệnh danh là loài hoa “tiến vua”, từ lâu, những cây cho bông hoa nhỏ xinh này đã trở thành loại cây đặc trưng của làng Nghĩa Trai (Hưng Yên), cũng là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây.

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km, làng Nghĩa Trai (Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên) vốn nổi tiếng bởi nghề trồng và chế biến dược liệu từ nghìn năm nay. Nếu có dịp về đây vào tháng 12 hàng năm nhiều người sẽ ngỡ ngàng khi tận thấy cánh đồng hoa cúc chi nở rộ, giống như một tấm thảm màu vàng bất tận. Cũng trong khoảng thời gian này, trên những cánh đồng cúc chi tấp nập cảnh thu hoạch của những người nông dân.

Thứ bé bằng cúc áo dùng làm thuốc, pha trà có giá bán tới 800.000đ/ kg - 1

Cánh đồng hoa cúc chi tại làng Nghĩa Trai (Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên)

Hoa cúc chi màu vàng rực, nhỏ bằng chiếc cúc áo, mùi thơm dịu, được trồng vào nửa cuối năm và chỉ nở rộ vào tháng 12. Loại hoa này có vị đắng, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, có thể sử dụng để chữa các bệnh hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, cao huyết áp… Người dùng có thể sử dụng trực tiếp như trà thảo dược hoặc trở thành một vị trong các bài thuốc nam, thuốc bắc.

Thứ bé bằng cúc áo dùng làm thuốc, pha trà có giá bán tới 800.000đ/ kg - 3

Bông hoa chỉ nhỏ bằng chiếc cúc áo

Hiện đang vào mùa thu hoạch của cúc chi. Nhiều người dân chia sẻ, hoa cúc chi có chất lượng tốt nhất khi vừa nở, không còn nụ và cũng chưa kịp tàn. Nếu để quá hoa sẽ bị thối, thâm, giảm chất lượng.

Thứ bé bằng cúc áo dùng làm thuốc, pha trà có giá bán tới 800.000đ/ kg - 4

Hoa cúc chi nở rộ

Mỗi dịp thu hoạch chia làm hai đợt cách nhau khoảng một tháng. Thời điểm hoa nở rộ, có gia đình phải thuê hàng chục người để hái cùng lúc, bởi nếu muộn hoa sẽ già và rụng.

Khi hái cúc, người hái bắt buộc phải hái từng bông một, không được để lại cuống hoa và lựa đứng sao cho không làm gãy cành vì vẫn còn nhiều nụ hoa chưa nở.

Thứ bé bằng cúc áo dùng làm thuốc, pha trà có giá bán tới 800.000đ/ kg - 5

Bông hoa cúc chi được người dân hái

Cũng theo những người làm vườn, loài hoa này chỉ bán theo cân chứ không bán theo bông. Giá hoa tươi hiện dao động khoảng 50.000 đồng đến 60.000 đồng/kg.

Thứ bé bằng cúc áo dùng làm thuốc, pha trà có giá bán tới 800.000đ/ kg - 6

Cánh đồng cúc chi đang mùa thu hoạch

Chị Hương – một người dân của làng Nghĩa Trai cho hay, giá hoa cúc chi tươi dao động khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg. Mỗi ngày, một người có thể thu hoạch được từ 20-30kg hoa tươi. Trồng hoa giúp lưu giữ lại văn hóa lâu đời của cha ông, và xét về thực tế thì nhàn và năng suất hơn so với trồng lúa.

Thứ bé bằng cúc áo dùng làm thuốc, pha trà có giá bán tới 800.000đ/ kg - 7

Hoa cúc chi tươi có giá 50 - 60.000 đồng/kg

Được biết, cứ 100 kg hoa cúc tươi sau khi sấy còn 10 kg khô. Giá bán hoa sấy điện đắt nhất bởi giữ được nhiều hương vị tự nhiên.

Thứ bé bằng cúc áo dùng làm thuốc, pha trà có giá bán tới 800.000đ/ kg - 8

Hoa cúc chi sau khi được sấy khô

Mỗi năm, nhà chị Hương thu hoạch trung bình được khoảng 200kg hoa khô, bán với giá từ 600.000 - 800.000 đồng/kg. Tính ra, gia đình chị thu về khoảng hơn trăm triệu đồng nhờ trồng hoa cúc. Trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình chị lãi khoảng 50 - 70 triệu đồng.

Tương tự, anh B. (thôn Nghĩa Trai) là người con sống trong gia đình có nghề truyền thống làm thuốc nam chia sẻ: “Hoa cúc chi có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tốt. Từ hoa cúc chi có thể chiết xuất thành các chất dược liệu như Gluxit, tetaxilin...

Thứ bé bằng cúc áo dùng làm thuốc, pha trà có giá bán tới 800.000đ/ kg - 9

Hoa cúc khô kết hợp với các loại thảo dược làm đồ uống bổ dưỡng

Hoa cúc sau khi sấy điện khô có thể làm trà hoa cúc. Trà hoa cúc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có đến đâu sẽ hết đến đó, người dân không phải lo đầu ra cho sản phẩm. Loại trà này cũng được nhiều người tìm mua để làm quà biếu Tết nhưng phải đặt mới có”, anh cho hay.

Thứ bé bằng cúc áo dùng làm thuốc, pha trà có giá bán tới 800.000đ/ kg - 10

Mùa cúc chi nở rộ, nhiều bạn trẻ tìm đến các vườn hoa để tham quan, chụp hình

Mấy năm gần đây, cứ đến mùa cúc nở rộ ngoài công việc thu hoạch cúc, nhờ vẻ đẹp mộc mạc, dung dị của loài hoa này cánh đồng thôn Nghĩa Trai lại thu hút nhiều bạn trẻ tìm đến các vườn hoa để tham quan, chụp hình.

Nguồn: https://danviet.vn/bong-hoa-be-bang-cuc-ao-dung-lam-thuoc-pha-tra-co-gia-ban-toi-800000...

Loại hoa cúc mua bây giờ tươi tới Tết được hội chị em săn lùng
Cúc họa mi kép được bán với giá dao động từ 150.000 – 300.000 đồng/chậu. Đây hiện là loài hoa đang được săn lùng nhất vì hoa đang vào chính vụ và có...
Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Sản phẩm tiêu dùng