Thủ tướng Anh khóc nức nở sau khi tuyên bố từ chức

Ngày 26/06/2016 20:54 PM (GMT+7)

Trái với vẻ cứng rắn khi tuyên bố từ chức, Thủ tướng Anh Cameron không giấu nổi những giọt nước mắt đau xót khi xung quanh không có camera quay phim, và đối mặt với những đồng nghiệp, bạn bè thân thiết.

Thủ tướng Anh David Cameron đã cố kìm nén những giọt nước mắt lăn dài trên má khi phát biểu ở nhà riêng tại số 10 phố Downing về quyết định từ chức của mình. Tuyên bố trên được ông Cameron đưa ra chỉ đúng một ngày sau khi cuộc bỏ phiếu Brexit lịch sử rời bỏ EU của Anh được thực hiện. Ông Cameron là người chủ trương muốn nước Anh ở lại châu Âu nhưng không thành.

Thủ tướng Anh khóc nức nở sau khi tuyên bố từ chức - 1

Ông Cameron tuyên bố từ chức hôm 24.6.

Nhiều nguồn tin thân cận với báo Daily Mail nói rằng khi cánh cửa ở nhà số 10 phố Downing đóng lại, ông quay sang nói với những người thân cận bên cạnh. Một người nói: “Thật sự rất xúc động. Ai cũng khóc, đàn ông hay đàn bà, thậm chí cả những người phục vụ. Rồi ông Cameron cũng òa khóc nức nở”.

Đêm hôm trước, thủ tướng Anh còn trò chuyện với những người bạn thân về kết quả của cuộc bỏ phiếu có tầm ảnh hưởng nhất châu Âu hiện đại. Ông Cameron rất lo nhưng tràn đầy niềm tin mình sẽ giành chiến thắng. Kết quả bỏ phiếu ban đầu cho biết 55% số phiếu được kiểm tới thời điểm đó cho thấy ông Cameron sẽ giành chiến thắng.

Thủ tướng Anh khóc nức nở sau khi tuyên bố từ chức - 2

Ông Cameron chịu nỗi đau lớn nhất khi con gái Ivan qua đời năm 2009 vì trọng bệnh.

Tuy nhiên, rạng sáng ngày hôm sau, kết quả chính thức được thông báo: Anh rời EU. Đây là lần thứ ba liên tiếp một thủ tướng Anh phải từ chức vì những vấn đề tranh cãi liên quan tới Brúc-xen và EU.

Tuy nhiên, nỗi đau với Cameron còn lớn hơn rất nhiều kể từ khi ông nhậm chức. Những người bạn phản trắc và đồng nghiệp ích kỉ đã khiến giấc mơ chính trị của ông dính những vết chàm lớn. Trong số đó có thể kể tới đồng nghiệp Boris Johnson, cựu thị trưởng London, người dẫn đầu phong trào đòi Anh rời EU, đã chiến thắng trước Cameron trong cuộc bỏ phiếu lịch sử.

Đáng lẽ ra thủ tướng Anh không nên thực hiện cuộc trưng cầu dân ý. Nhiều tờ báo uy tín cho rằng sự nghiệp của ông sẽ không thể nào quên đi được “vết nhơ” này. Bạn bè của Thủ tướng Cameron cho biết kết quả cực sốc này đến chỉ đúng một năm sau khi ông giành chiến thắng vang dội tại cuộc tổng tuyển cử năm 2015.

“Tôi rất buồn cho ông ấy. Thật là một giai đoạn tồi tệ”, bạn thân của thủ tướng Anh nói. “Tôi nói với Cameron hãy hoãn cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý tới tháng 12.2017, vì đây chắc chắn là một thất bại. Nếu phe ủng hộ Anh ở lại thắng, nội bộ đảng sẽ ghét ông ấy. Nếu họ thua, ông ấy sẽ phải từ chức”.

Theo Quang Minh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự