Thuê 'cha, mẹ' đi ăn xin ở Biên Hòa

Ngày 30/06/2014 08:19 AM (GMT+7)

Người mà hai vợ chồng ông Chung nhận là cha mẹ chẳng có quan hệ máu mủ gì và khi hai người già này đang ăn xin thuê, họ nói dối là đi chơi ở nhà bà con.

Bị lừa vào đường ăn xin

Sáng 24/6, chưa đến 5h, một người đàn ông chừng khoảng 50 tuổi chạy xe máy 74F6-6370 chở hai người già tấp vào lề đường Nguyễn Ái Quốc. Xe dừng, ông già xuống xe. Sửa lại tay áo, ông lê bước về hướng cây xăng Tân Phong cách đó chừng 100 m. Đến nơi, ông bắt đầu công việc hằng ngày của mình.

Tại cây xăng trên đường Nguyễn Ái Quốc, thuộc khu phố 1, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa (Đồng Nai) và một cây xăng trên đường Đồng Khởi (phường Tân Hiệp), thấy người nào vào đổ xăng là ông chìa cái mũ lưỡi trai, chờ đợi bố thí và rất ít người từ chối cho tiền. Khách đổ xăng bỏ tiền vào chiếc mũ, ông lại đến xin tiền người khác…

Sau khi bỏ ông già, người đàn ông tiếp tục chạy xe máy về ngã tư Tân Phong rồi rẽ vào đường Đồng Khởi, tấp vào lề cho bà cụ xuống xe. Cũng tương tự như ông già, bà đi đến cây xăng Tân Hiệp cách nơi bà xuống xe chừng 100 m để xin tiền.

Tiếp cận ông già để hỏi thăm về hoàn cảnh gia đình, ông già ăn xin cho biết: Ông tên Nam, quê ở Triệu Sơn, Thanh Hóa. Ở quê mất mùa, cuộc sống rất khó khăn nên khi ông Chung (người chạy xe chở ông đi ăn xin hằng ngày) đề nghị vào miền Nam làm thuê, mỗi tháng trả lương 3 triệu đồng, nuôi cơm nên ông nhận lời ngay. “Sau tết 2014, vào đến Biên Hòa tôi mới biết công việc mà ông Chung thuê tôi làm là đi ăn xin. Sống giữa nơi xa lạ, lại không có tiền nên tôi phải chấp nhận công việc mà ông Chung yêu cầu” - ông Nam nói.

Thuê cha, mẹ đi ăn xin ở Biên Hòa - 1

Ông Chung đang đợi để chở những người ăn xin về nhà trọ.

Theo ông, hằng ngày xin được bao nhiêu tiền ông phải giao nộp lại hết cho vợ chồng ông Chung. “Cứ 5h sáng, ông Chung chở tôi và một bà già đi xin tiền. Đến 11h trưa thì họ chạy xe ra đón về nhà ăn cơm và lấy tiền. Đến 2h chiều, ông Chung lại chở chúng tôi ra các cây xăng ăn xin cho đến 23h đêm lại đến đón về. Vợ chồng ông Chung giao chỉ tiêu là mỗi ngày tôi phải xin được ít nhất 250.000 đồng. Nếu ít hơn sẽ bị họ chửi bới thậm tệ. Đi ăn xin suốt ngày vừa mệt vừa xấu hổ nên tôi muốn về quê. Tuy nhiên, vợ chồng ông Chung không cho, bảo đợi đến tết” - ông Nam cho biết.

Tiếp cận kẻ “chăn dắt”

Tương tự, cụ bà ăn xin tại cây xăng Tân Hiệp tên Hoa cho biết bà đã 68 tuổi, quê ở Triệu Sơn (Thanh Hóa) và cũng là người “làm thuê” cho vợ chồng ông Chung được hơn hai tháng nay. “Mỗi tháng tôi được vợ chồng ông Chung trả 2 triệu đồng, ít hơn so với ông Hoa vì tôi lành lặn, trông khỏe mạnh nên ông Chung trả công ít hơn… Khi đến Biên Hòa, ông Chung bắt đi ăn xin. Không muốn nhưng đành chịu vì không biết đường, tôi cũng chẳng có tiền để về quê và ông Chung không cho về” - bà nói.

Theo chân người đàn ông qua những con hẻm ngoằn ngoèo, chúng tôi tiếp cận một ngôi nhà cấp bốn, không số tại khu phố 2, phường Tân Biên. Tại đây, người đàn ông chở hai ông bà ăn xin cho biết ông ta tên Chung (50 tuổi, quê Quảng Xương, Thanh Hóa).

Thuê cha, mẹ đi ăn xin ở Biên Hòa - 2

Bà Hoa và ông Nam bị ông Chung lừa đi ăn xin thuê.

“Gia đình tôi thuê căn nhà ở hơn một năm nay. Gia đình đang sống cùng hai con trai, hai con dâu, hai cháu nội và bố mẹ” - ông Chung nói. Vợ ông Chung nói thêm về hoàn cảnh gia đình: “Con cái tôi đi làm ăn nên hai vợ chồng ở nhà lo cơm nước, chăm cháu chứ không đi làm”. Khi chúng tôi hỏi thăm về cha mẹ họ, vợ ông Chung cho biết: “Hiện cha mẹ chúng tôi đang đi chơi ở nhà người bà con nên không có ở nhà” - vợ ông Chung nói trong cảnh giác.

Và sự thật, người mà hai vợ chồng ông Chung nhận là cha mẹ chẳng có quan hệ máu mủ gì và khi hai người già này đang ăn xin thuê, họ nói dối là đi chơi ở nhà bà con.

Theo Tiến Dũng/Pháp Luật TP.HCM
Tin bài cùng chủ đề Tin hot