Thủy thủ đoàn tàu Sewol khai báo gian dối

Ngày 24/04/2014 07:13 AM (GMT+7)

Giới chức Hàn Quốc hôm 23-4 cho hay những thợ lặn tìm kiếm số hành khách mất tích trong vụ chìm tàu Sewol đang kiệt sức.

Một số người thậm chí phải điều trị chứng giảm áp có khả năng gây chết người sau nhiều giờ ngâm mình trong biển lạnh. Thêm vào đó, nhiều thợ lặn bị ám ảnh vì cảm giác tiếp xúc với thi thể trong làn nước biển tăm tối.

Khoảng 550 cảnh sát biển, lực lượng hải quân, nhiều thợ lặn, 212 tàu thuyền và 34 máy bay đang tham gia tìm kiếm ở vùng biển phía Tây Nam Hàn Quốc sau vụ chìm tàu cách đây 1 tuần.

Thủy thủ đoàn tàu Sewol khai báo gian dối - 1

Trong lúc nhân viên cứu hộ nỗ lực cứu người thì thủy thủ đoàn tàu Sewol đã bỏ mặc họ. Ảnh: AP

Số người thiệt mạng tính đến cuối ngày 23-4 đã tăng lên 152, phần lớn họ bị mắc kẹt trong thân tàu. Hiện 150 người còn mất tích. Theo hãng tin Yonhap, các thợ lặn đã vào khu vực phòng ăn trên tàu, nơi hầu hết học sinh có thể đã có mặt khi thảm họa xảy ra nhưng không tìm thấy thi thể nào.

Trong một diễn biến liên quan, các điều tra viên cho biết thuyền trưởng Lee Joon-seok và các thành viên thủy thủ đoàn đã nói dối rằng tàu nghiêng quá nhiều khiến họ không thể tiếp cận để cứu học sinh cũng như hạ xuồng cứu sinh.

Hình ảnh được chụp từ tàu cảnh sát biển đến hiện trường ngay sau đó cho thấy một số nhân viên tìm cách thoát thân bằng xuồng cứu sinh. Ngay cả khi các thuyền cứu hộ đến nơi vẫn không thấy bất kỳ hành khách nào trên boong tàu Sewol.

Theo một quan chức, nếu lúc đó thuyền trưởng chỉ thị hành khách bỏ tàu thì đã có thêm ít nhất hàng chục người có thể thoát chết. Nhân viên điều tra cho biết lời khai của thủy thủ đoàn đã mâu thuẫn với hình ảnh chụp được và dường như chẳng ai trong số họ nghĩ đến tính mạng hành khách.

Xem thêm thông tin về vụ Chìm phà ở Hàn Quốc:

Đã xác định được nguyên nhân chìm phà thảm khốc ở HQ

Lời kêu cứu đầu tiên từ bé trai trên phà Sewol

Phà Hàn Quốc mất điện trước khi chìm

Chìm phà: Thợ lặn sợ hãi đối diện với thân nhân hành khách

Chìm tàu Hàn Quốc: Nghe lời người lớn là chết?

Theo Xuân Mai (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Chìm phà ở Hàn Quốc