Tin mới nhất về tình trạng sức khỏe cháu bé đầu tiên được ghép phổi ở Việt Nam

Ngày 25/02/2017 17:00 PM (GMT+7)

Hiện mọi thông số của cháu bé đều rất tốt, dẫn lưu dịch ra ít và đang được rút dần ống dẫn lưu. Sau đó cháu sẽ được rút ống nội khí quản và có thể nói chuyện được.

Đó là những thông tin vừa được GS Đỗ Quyết – GĐ Học viện Quân y thông tin tới báo chí về ca ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam, người được ghép là cháu Ly Chương Bình, sinh năm 2010, đến từ thôn Na Cạn, xã Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

“Dù không nói chắc chắn 100% nhưng những chỉ số sức khỏe cho thấy, dấu hiệu khả quan đáng mừng của bệnh nhân và có thể kiểm soát được tiến triển sức khỏe của cháu bé”, GS Quyết cho hay.

Còn đối với hai người hiến phổi để ghép cho cháu bé, hiện đã được rút ống thở nội khí quản, chỉ còn lại 2 ống dẫn lưu và sẽ rút ống dẫn lưu trong thời gian ngắn nữa, sức khỏe sẽ trở lại bình thường.

Hiện sức khỏe bệnh nhi được ghép phổi đang hồi phục rất tốt.

Cũng liên quan đến ca ghép phổi này, mới đây Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm gia đình người được ghép phổi, cũng như chúc mừng thành công tập thể các bác sĩ Học viện Quân y. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế đã động viên gia đình hãy yên tâm, tin tưởng các bác sĩ về việc chăm sóc, theo dõi cho bệnh nhân sau ghép tạng và hai người cho tạng sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Tâm sự với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, chị Phàn Thị Tâm, mẹ cháu Bình cho biết, từ khi sinh ra, hơn 2 tháng Bình bắt đầu ốm nặng nhưng tới 3 tuổi mới đưa con đi viện khám với tình trạng viêm phổi, ho hen. Con điều trị ở viện 1 tuần mãi không khỏe, anh chị đưa con về nhà, hái thuốc Nam uống nhưng bé không khỏi hẳn. Đặc biệt cứ vào mùa đông lại càng ốm nặng hơn.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm người hiến phổi cứu cháu bé.

Đến năm 2016, Bình bắt đầu ốm nặng hơn, anh chị đưa con đi viện tỉnh hơn 2 tuần. Khi cổ hết khò khè , anh chị lại đưa con về nhà. “Không biết con ăn phải cái gì lại tái phát, tôi lại đưa con về viện tỉnh, hơn 2 ngày chuyển lên BV Nhi trung ương. Nằm ở đó được 1 tháng thì hết hạn thẻ BHYT, gia đình xin bệnh viện cho con chuyển tuyến xuống BV 103. Chờ kết quả, cho nằm viện được 1 tháng lại ngược về Hà Giang. Sau đó các bác sĩ bảo phải ghép phổi mới có cơ hội sống”.

Trong thời gian ở nhà, các bác sĩ liên lạc hỏi thăm gia đình thường xuyên và cho biết, nếu ghép phổi cho cháu Bình thì phải lấy phổi của người khỏe mạnh, cố gắng bố mẹ cho con để tăng tính tương thích. Khi gia đình bàn bạc, anh trai chồng cũng đồng ý, vậy là chị Tâm cùng chồng và anh trai chồng cùng đi đăng ký. Sau đó, các bác sĩ đã cho xe lên đón cháu Bình cùng gia đình về Hà Nội để ghép phổi.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng gia đình và tập thể bác sĩ.

Đánh giá về ca ghép phổi này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: “Đây là một sáng tạo, quyết tâm rất cao, trong sự tranh thủ hỗ trợ hợp tác của bạn bè quốc tế”.

“Thành công của ca ghép phổi đã mang lại hy vọng cho những bệnh nhân mắc các bệnh lý về phổi cần được ghép để kéo dài sự sống. Đây là thành tích đáng tự hào đúng vào dịp kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2”- Bộ trưởng khẳng định.

=>>Xem thêm: Ca ghép phổi từ người cho sống đầu tiên ở VN, bé 7 tuổi hồi sinh kỳ diệu

Trước đó, ngày 21/2, bệnh nhân Lý Chương Bình, 7 tuổi ở Hà Giang bị giãn phế quản bẩm sinh, suy hô hấp đã được ghép cả 2 lá phổi từ người hiến là bố và bác ruột. Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện ca ghép phổi từ người cho sống. Ca ghép diễn ra ngày 21/2, do các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những ca bệnh đặc biệt