Tin mới nhất về trường hợp người Việt nhiễm virus Zika ở Nhật Bản

Ngày 14/09/2016 10:04 AM (GMT+7)

Cục Y tế Dự phòng cho biết, đến ngày 13/9 phía Việt Nam vẫn chưa nhận được thông tin chi tiết về liên lạc cá nhân cũng như nơi cư trú của bệnh nhân Việt Nam phát hiện mắc virus Zika ở Nhật Bản.

Ngày 12/9/2016, Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội của Nhật Bản đã ghi nhận một trường hợp người Việt Nam được chẩn đoán nhiễm virus Zika trong thời gian du lịch tại Nhật Bản. Đây là một phụ nữ 40 tuổi, người Việt Nam đến du lịch tại Tokyo, Nhật Bản vào ngày 08/9/2016.

Được biết, ngày 05/9/2016 nữ bệnh nhân này đã có biểu hiện nhức đầu và phát ban. Đến ngày 09/9/2016, bệnh nhân đi khám bệnh tại Tokyo với các triệu chứng phát ban, nhức đầu, đau mắt, đau khớp và sau đó được xét nghiệm dương tính với virus Zika bằng phương pháp PCR.

Bệnh nhân đã được điều trị và cách ly kịp thời, đến nay tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội của Nhật Bản coi đây là trường hợp nhiễm virus Zika xâm nhập vào Nhật Bản. Đến nay Nhật Bản ghi nhận 11 trường hợp nhiễm virus Zika và tất cả đều là các trường hợp xâm nhập.

Hiện chưa có thông tin chi tiết người Việt Nam nhiễm virus Zika ở Nhật Bản.

Ngay khi nhận được thông tin về trường hợp người Việt Nam nhiễm virus Zika được xác định tại Nhật Bản, Bộ Y tế Việt Nam đã liên hệ với Cơ quan đầu mối quốc gia điều lệ y tế quốc tế Nhật Bản đề nghị cung cấp bổ sung các thông tin chi tiết về liên lạc cá nhân cũng như nơi thường trú của bệnh nhân tại Việt Nam để có thông tin sớm nhất phục vụ cho công tác giám sát, điều tra xác minh ổ dịch.

Đến ngày 13/9/2016, Bộ Y tế vẫn chưa nhận được thông tin chi tiết từ phía cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Nhật Bản. Cục Y tế dự phòng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cơ quan đầu mối quốc gia Điều lệ y tế quốc tế Nhật Bản để nhận được các thông tin cần thiết để phục vụ công tác đáp ứng phòng chống dịch trong nước.

Cũng liên quan đến dịch bệnh này, một số nước trong khu vực đã ghi nhận sự xuất hiện của virus Zika và số người mắc liên tục gia tăng như: Singapore, Thái Lan, Malaysia,… Để chủ động phòng bệnh, Bộ Y tế cũng chỉ đạo tăng cường việc giám sát hành khách nhập cảnh về từ vùng có dịch tại các cửa khẩu quốc tế và tăng cường việc lấy mẫu xét nghiệm tại các cơ sở khám, chữa bệnh để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus Zika…

Trước đó, Việt Nam là nước đã ghi nhận sự lưu hành virus Zika, vì thế để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika, Bộ Y tế không khuyến cáo hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương; tuy nhiên, người đi, đến, về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị. 

Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc từ vùng dịch trở về, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong suốt quá trình mang thai hoặc dự định có thai, hoặc hoặc trong ít nhất 6 tháng để phòng lây truyền zika qua đường tình dục.

Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh do virus Zika chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Để phòng chống bệnh do virus Zika, người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng):

+ Phòng muỗi đốt: ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi.

+ Diệt muỗi: dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch.

+ Loại bỏ bọ gậy (loăng quăng): đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Virus Zika gây teo não