Tối mai miền Bắc mưa giông, chấm dứt nắng nóng

Ngày 03/07/2015 14:42 PM (GMT+7)

Sau cả tuần nắng nóng đỉnh điểm đến 40 độ C, chiều và tối mai (4/7), các tỉnh miền Bắc sẽ xuất hiện mưa giông trên diện rộng, trời dịu mát.

Hôm nay (3/7), các tỉnh miền Bắc tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất từ 36 đến 39 độ, có nơi trên 39 độ. Thủ đô Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt, đêm không mưa. Nhiệt độ cao nhất phổ biến khoảng 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Tuy nhiên, đến ngày mai 4/7, nắng nóng bắt đầu suy giảm dần, nhiệt độ phổ biến từ 34-37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Theo dự báo từ Trung tâm khí tượng và thủy văn Trung ương, hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 – 26 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây đang bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa ở phía Bắc. 

Chiều tối mai miền Bắc có mưa giông (Ảnh minh họa)

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy dịch dần xuống khu vực Bắc Bộ nên khoảng chiều tối và đêm mai (4/7) ở Bắc Bộ có mưa giông trên diện rộng. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ trong ngày mai  trời nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, trong cơn giông có khả năng xuất hiện tố lốc và gió giật mạnh; Nhiệt độ cao nhất ở Nam Bộ từ 31-34 độ, Tây Nguyên 29-32 độ. 

Thành phố Hồ Chí Minh ngày trời nắng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và giông, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-34 độ. 

Do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây nên ở vịnh Bắc Bộ có gió Nam đến Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Sóng biển cao 1.5-2.5 mét. 

Ngoài ra, do gió mùa Tây Nam ở phía Nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông ( bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động và có mưa giông mạnh. Sóng biển cao 2-4 mét. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. 

Theo Hà Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết