TP.HCM: Bé gái bị xơ gan giai đoạn cuối được sống nhờ phần tạng hiến của anh họ

Ngày 19/10/2017 16:17 PM (GMT+7)

Sau 3 lần hội chẩn, các bác sĩ tại BV Nhi đồng 2, TP.HCM đã quyết định ghép gan cho bệnh nhi bị xơ gan giai đoạn cuối.

Bệnh nhi được ghép gan là một bé gái 3 tuổi, sống ở TP.HCM. Bé được các bác sĩ tại Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2, TP.HCM chẩn đoán teo đường mật bẩm sinh và đã từng phẫu thuật lúc 2,5 tháng tuổi.

Các bác sĩ cho biết, bệnh của bé đã chuyển sang giai đoạn xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Thậm chí, nếu không được tiến hành ghép gan thì cơ hội sống của bé chỉ là số 0.

Tuy nhiên, sức khỏe của bé không đủ để làm phẫu thuật nên chuyên gia và các bác sĩ chuyên khoa thuộc Trung tâm ghép tạng BV Nhi đồng 2 đã tiến hành hội chẩn 3 lần và lên kế hoạch, chuẩn bị các vấn đề trước 8 tháng.

TP.HCM: Bé gái bị xơ gan giai đoạn cuối được sống nhờ phần tạng hiến của anh họ - 1

Các bác sĩ tiến hành ghép gan cho bệnh nhi

Ngày 17/10, các bác sĩ đã quyết định ghép gan cho bé gái. Ca phẫu thuật có sự tham gia của các y bác sĩ trong BV, 2 chuyên gia cố vấn: GS.Trần Đồng A và TS.BS Phạm Ngọc Tuyết cùng  2 chuyên gia ghép tạng đến từ Bỉ. Riêng người cho gan là anh họ bệnh nhi, được phẫu thuật lấy hạ phân thùy gan II,III.

Trong ca phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách di động toàn bộ gan của bé gái rồi xử lý các mạch máu gan, tạo hình tĩnh mạch cửa, sau đó lấy toàn bộ gan ra khỏi ổ bụng. Tiếp đó, bác sĩ nối các mạch máu và đường mật với mảnh gan ghép từ người cho.

Được biết, ca phẫu thuật ghép gan diễn ra thành công, cứu sống bé gái. Hiện, người cho gan và bệnh nhi có sinh hiệu ổn định, siêu âm kiểm tra lưu lượng qua các mạch máu đã nối cho kết quả tốt.

Bệnh nhi tiếp tục được hồi sức và chống thải ghép theo phác đồ.

>> Xem thêm: NHỮNG LẦN THÓT TIM CỦA BÁC SĨ TRONG CA GHÉP TẠNG "XUYÊN VIỆT"

Theo Quỳnh Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh xơ gan