TP.HCM: Xót xa bé gái chào đời trong tình trạng mẹ hôn mê vì ung thư di căn não

Ngày 27/10/2017 09:57 AM (GMT+7)

Sản phụ mang thai 36 tuần, hôn mê do ung thư da di căn não, được bác sĩ Bệnh viện Gia Định vừa mổ bắt con vừa mổ u não.

Cách đây 10 ngày, sản phụ L.T.K.T (32 tuổi, Kom Tum) được đưa vào Bệnh viện Ung Bướu, TP.HCM cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, được chẩn đoán hôn mê chưa rõ nguyên nhân. Chị L. có tiền sử ung thư tế bào hắc tố da thành bụng, di căn hạch bẹn phải đã được phẫu thuật cách đây 2 tháng. 

Do chị T. đang mang thai tuần thứ 36 nên BV Ung Bướu đã chuyển sang BV Nhân dân Gia Định. Tại đây, các bác sĩ xét thấy tình trạng tim thai còn tốt đã tiến cuộc hội chẩn liên chuyên khoa giữa Nội – Ngoại và Sản để xác định nguyên nhân khiến sản phụ hôn mê, đồng thời đưa ra hướng điều trị hợp lí.

tp.hcm: xot xa be gai chao doi trong tinh trang me hon me vi ung thu di can nao - 1

Bé gái chào đời với cân nặng 2.3kg trong niềm vui mừng của y bác sĩ tại bệnh viện

Sau khi chụp MRI sọ não không cản từ, các bác sĩ thấy ở thùy thái dương phải của bệnh nhân có tình trạng xuất huyết, nghi u hắc tố tế bào di căn não. Nhờ đó, ê kíp quyết định mổ bắt con, song song phẫu thuật lấy cục máu đông và  khối u não.

Kết thúc ca mổ, bé gái chào đời với cân nặng 2.3kg  trong sự vui mừng của các y bác sĩ. Hiện bé đang được theo dõi tại khoa Bệnh lý sơ sinh với thể trạng sức khỏe tốt và bú được. Riêng chị T. đã tự thở được, mạch huyết áp ổn định và không bị co giật,...

TS.BS Trần Hoàng Ngọc Anh – Phó khoa ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, khi tiến hành hội chẩn, sản phụ đã rơi vào tình trạng hôn mê, chỉ số Glasgow chỉ còn 7/15 điểm, đồng tử phải dãn 4 ly, bên trái 3 ly, yếu nửa người bên trái. Vì vậy, bác sĩ quyết định áp dụng phương pháp mở hộp sọ, mổ lấy máu tụ và u não gửi đi giải phẫu bệnh.

“Kết quả hậu phẫu thuật chính xác như chúng tôi dự đoán: đồng tử của bệnh nhân co lại tốt, chụp cắt lớp không có gì bất thường. Việc phẫu thuật lấy phần máu tụ thành công sẽ hỗ trợ cho việc điều trị bệnh của sản phụ sau này, đặc biệt là tránh sự chèn ép não, các di chứng thần kinh nặng nề”, BS. Ngọc Anh nói.

>> Xem thêm: SẢN PHỤ Ở CẦN THƠ BẤT NGỜ CHUYỂN DẠ VÀ ĐẺ RƠI CON TRÊN TAXI

Theo Quỳnh Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức TP.HCM