TQ: Vụ nổ “như bom hạt nhân” qua lời kể nhân chứng

Người dân Thiên Tân lũ lượt tháo chạy trong đêm, khi sóng xung kích từ vụ nổ phá hủy mọi thứ trong nhà họ.

Ngày 13.8, Tân Hoa Xã xác nhận đã có 44 người chết – trong đó có ít nhất 12 lính cứu hỏa - và 520 người bị thương trong hai vụ nổ kinh hoàng được mô tả là “giống như nổ bom hạt nhân” xảy ra tại một khu công nghiệp ở thành phố cảng Thiên Tân của Trung Quốc.

Vụ nổ bùng phát từ một kho chứa hàng của công ty Rui Hai International Logistics, một công ty chuyên cất trữ và vận chuyển các loại hóa chất nguy hiểm. Sau khi vụ nổ xảy ra, các lãnh đạo công ty này đã bị cảnh sát bắt giữ để điều tra.

tq: vu no “nhu bom hat nhan” qua loi ke nhan chung - 1

Vụ nổ kinh hoàng được mô tả "như bom hạt nhân"

Quả cầu lửa hình thành sau vụ nổ lớn đến mức thiêu rụi 1.000 chiếc xe ô tô mới tinh đậu gần đó. Sóng xung kích phát ra từ vụ nổ tương đương 21 tấn thuốc nổ TNT phá tan cửa kính, bể cá trong nhà dân cách đó nhiều cây số, khiến người dân Thiên Tân hoảng hốt bỏ chạy trong đêm tối.

Ngôi nhà của vợ chồng anh Qian Jiping bị hư hỏng nặng sau vụ nổ. Người công nhân sống gần khu công nghiệp cho biết: “Lúc nghe tiếng nổ đầu tiên, tôi nghĩ mình thế là xong đời rồi”.

tq: vu no “nhu bom hat nhan” qua loi ke nhan chung - 2

Người dân hoảng hốt tháo chạy trong đêm

Rất may hàng xóm đã có mặt kéo vợ chồng anh ra khỏi đống đổ nát, và họ cứ thế bỏ chạy bằng chân trần trong tuyệt vọng, bất chấp vô số những mảnh kính vỡ nằm la liệt ở khắp nơi.

Ở trong ngôi nhà cách khu công nghiệp khoảng 4 km, cô Liu Yue cho biết sóng xung kích phát ra từ vụ nổ đã phá tan cửa kính và đồ đạc trong nhà cô. Người phụ nữ sống ở tầng 16 của tòa nhà chung cư cho biết: “Lúc đầu tôi nghĩ đó là một trận động đất. Tôi đã vô cùng hoảng sợ và lo cho gia đình mình. Cả tòa nhà 16 tầng này không ngớt rung chuyển trong vụ nổ”.

tq: vu no “nhu bom hat nhan” qua loi ke nhan chung - 3

Khung cảnh tan hoang ở một tòa nhà gần khu công nghiệp

Nhiều giờ sau vụ nổ, khói lửa vẫn bốc lên dữ dội trong khu công nghiệp. Nhà chức trách Trung Quốc đã huy động 6 tiểu đoàn lính cứu hỏa tới để kiểm soát tình hình, tuy nhiên đến sáng nay, ít nhất 12 lính cứu hỏa đã thiệt mạng và nhiều người khác vẫn đang mất tích.

Nhà chức trách Trung Quốc cũng phải tuyên bố ngừng hoạt động dập lửa vì họ chưa nhận được thông tin rõ ràng về các loại hàng hóa, hóa chất độc hại được chứa trong những nhà kho bên trong khu công nghiệp.

tq: vu no “nhu bom hat nhan” qua loi ke nhan chung - 4

Khoảng 1000 xe ô tô đã bị thiêu rụi sau vụ nổ

Ông Wang Kun, một người dân sống ở Thiên Tân cho biết: “Thành phố như vừa trải qua ngày tận thế vậy, mọi thứ trông giống như một bộ phim hành động của Hollywood. Tôi rất mừng vì vẫn còn sống, khi vừa trải qua một đêm đầy khủng khiếp như vậy”.

tq: vu no “nhu bom hat nhan” qua loi ke nhan chung - 5

Người dân lũ lượt sơ tán khỏi khu vực gần khu công nghiệp vì lo sợ hóa chất độc hại

Trong khi đó, các bệnh viện ở Thiên Tân đang trở nên quá tải vì phải tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân cùng một lúc. Phần lớn những người này đều bị bỏng nặng trong vụ nổ và ngộ độc do hít phải hóa chất. Một người đàn ông liên tục gào khóc bên ngoài bệnh viện: “Sao ông Trời lại cướp con gái tôi đi, tại sao?”

Theo Hồng Hà (CNN, USAToday) (Dân Việt)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác