Trục vớt xác tàu cánh ngầm trên sông Sài Gòn

Ngày 26/01/2014 09:23 AM (GMT+7)

Sau 4 ngày bị ngâm dưới nước, vào sáng 25, công việc trục vớt chiếc tàu Vina Express 01 bị chìm vào ngày 20 đã được bắt đầu. Dự kiến tới ngày 26 chiếc tàu sẽ được đưa vào bờ.

Trục vớt xác tàu cánh ngầm trên sông Sài Gòn - 1

Để thực hiện việc trục vớt, Cơ quan chức năng đã phải huy động tới 2 chiếc tàu kéo, 2 cần cẩu có sức nâng hàng chục tấn, cùng hai chiếc sà lan. Số dầu còn lại sau sự cố cũng đã được hút hết để đảm bảo không xảy ra tràn, hay cháy nổ.

Trục vớt xác tàu cánh ngầm trên sông Sài Gòn - 2

Do bị thủng nhiều chỗ nên trước khi trục vớt các thợ lặn phải tiến hành vá thân tàu bằng các miếng cao su lớn, sau đó mới hút nước ra để tàu nổi lên.

Trục vớt xác tàu cánh ngầm trên sông Sài Gòn - 3

Theo ông Trần Hải Hà - Đội trưởng đội trục với thì khối lượng chiếc tàu chỉ còn khoảng 30 tấn so với 40 tấn khi nguyên vẹn.

Trục vớt xác tàu cánh ngầm trên sông Sài Gòn - 4

Toàn bộ phần phía sau con tàu đã chìm dưới nước. Sau khi được làm nổi lên con tàu sẽ được kéo về phía bờ thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Trục vớt xác tàu cánh ngầm trên sông Sài Gòn - 5

Trước đó, vào trưa ngày 20/1, con tàu này xuất phát từ bến Bạch Đằng để xuống Vũng Tàu với 85 hành khách trong khoang. Tuy nhiên khi đi tới phao số 6 (cách cầu Phú Mỹ 2km về phía thượng lưu) thì xảy ra hỏa hoạn. Ngay sau đó lái tàu đã kịp tấp vào gần bờ và hô hoán cho hành khách tháo chạy. May mắn vụ việc không gây thương vong về người nhưng vụ hỏa hoạn khiến hàng chục hành khách phải trải qua cảm giác sợ hãi tột độ.

Trục vớt xác tàu cánh ngầm trên sông Sài Gòn - 6

Ngay sau vụ tai nạn này toàn bộ tàu cánh ngầm đang hoạt động tuyến TP.HCM - Vũng Tàu đã bị đình chỉ. Được biết những con tàu này đều đã có tuổi thọ trong khoảng từ 19 - 25 năm.

Theo Nguyễn Cường (Infonet.vn)