Vì sao nam sinh 29 điểm được học tại HV Cảnh sát?

Ngày 21/09/2015 22:42 PM (GMT+7)

Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân - Bộ Công an đã đồng ý chiếu cố cho em Nguyễn Đức Ngà (ở Nghệ An, người có bố từng bị án treo) được theo học tại HV Cảnh sát Nhân dân. Quyết định trên được đưa ra trên cơ sở nào?

Như đã thông tin, chiều nay (21.9), Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân (CAND) - Bộ Công an đã đồng ý cho thí sinh Nguyễn Đức Ngà (SN 1997, trú tại xóm 9, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) được theo học tại Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Đây là thí sinh đạt 29 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia và được thông báo đỗ Học viện Cảnh sát Nhân dân nhưng không đủ tiêu chuẩn chính trị vào học. Lý do là năm 1993, bố Ngà là ông Nguyễn Đình Hóa (SN 1963) đã có án tích 9 tháng tù treo do Tòa án nhân dân huyện Nam Đàn xét xử.

vi sao nam sinh 29 diem duoc hoc tai hv canh sat? - 1

Thí sinh Nguyễn Đức Ngà được chiếu cố về chính trị để được vào học tại trường Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Trao đổi với PV về trường hợp của thí sinh Nguyễn Đức Ngà, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND cho biết: Ngày 20.9, sau khi báo chí phản ánh về trường hợp thí sinh Nguyễn Đức Ngà bị dừng nhập học vào Học viện Cảnh sát Nhân dân vì bố thì sinh này từng có tiền án, Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Chính trị CAND sớm xác minh làm rõ trường hợp thí sinh này.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, sáng 21.9, Tổng cục Chính trị CAND đã họp bàn phương án xử lý trường hợp của em Nguyễn Đức Ngà sau khi Công an tỉnh Nghệ An có báo cáo cụ thể.

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn cho biết: Căn cứ vào quy định cụ thể của lực lượng Công an nhân dân và Thông tư 53 ngày 15.8.2012 quy định tiêu chuẩn về chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân thì thí sinh Ngà thuộc trường hợp không tuyển vào lực lượng công an vì vi phạm điểm a, khoản 2, điều 6.

Tuy nhiên, qua xem xét, quá trình học tập, phấn đấu, thí sinh Ngà đạt nhiều thành tích. Ngà đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi, được nhiều giấy khen. Bản thân Ngà đã được kết nạp Đảng trong tháng 6.2015.

Về phần gia đình, bố của thí sinh Ngà là ông Nguyễn Đình Hóa phạm tội ít nghiêm trọng (án treo) và vụ việc xảy ra đã 22 năm. Khi đó, ông Hóa chưa lập gia đình và đã được xóa án tích. Thí sinh Ngà cũng có ông nội tham gia kháng chiến và được tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhì, ông ngoại thí sinh Ngà là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thời gian qua, thí sinh Ngà và gia đình đã chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước..

Với những lý do trên, Tổng cục Chính trị CAND đã đồng ý chiếu cố tiêu chuẩn về chính trị với thí sinh Nguyễn Đức Ngà để Công an tỉnh Nghệ An giải quyết việc nhập học vào Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn cho biết thêm, rút kinh nghiệm từ hai trường hợp thí sinh Nguyễn Đức Ngà và Bùi Kiều Nhi (ở Quảng Bình, thí sinh đầu tiên được Bộ Công an chiếu cố về chính trị để theo học tại Học viện Chính trị Công an Nhân dân), Tổng cục Chính trị CAND đã có văn bản đề nghị công an các tỉnh rà soát các thí sinh trúng tuyển các trường thuộc ngành công an nhưng có vấn đề về tiêu chuẩn chính trị. Nếu thuộc thẩm quyền thì các công an các địa phương phải chủ động giải quyết. Các trường hợp không thuộc thẩm quyền thì Công an địa phương phải báo cáo ngay để Tổng cục giải quyết một lần.

“Rút kinh nghiệm từ kỳ tuyển sinh năm nay (2015 – PV), bắt đầu từ kỳ tuyển sinh năm sau (2016 – PV) chúng tôi sẽ phổ biến cụ thể các quy định tuyển sinh vào các ngành công an. Kèm theo đó là văn bản hướng dẫn tỉ mỉ các bước đăng ký dự tuyển cho các thí sinh. Nếu các thí sinh cố tình không đọc và tìm hiểu thì phải tự chịu trách nhiệm nếu gặp vấn đề”, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn tiết lộ.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot