Vì sao Trường Thực Nghiệm tuyển sinh muộn?

Ngày 20/06/2013 17:14 PM (GMT+7)

Năm học 2013, Trường phổ thông cơ sở Thực Nghiệm (Hà Nội) thay đổi lịch tuyển sinh vào lớp 1. Lãnh đạo nhà trường cho rằng, việc tuyển sinh muộn tránh áp lực cho nhà trường, phụ huynh sẽ không gặp phải cảnh chen lấn, xô đẩy khi mua hồ sơ.

Mọi năm, chỉ đầu tháng 5, Trường Thực Nghiệm đã thông báo việc tuyển sinh lớp 1 và phát hành đơn xin đăng ký dự tuyển. Nhưng năm học 2013, đến thời điểm giữa tháng 5, nhiều phụ huynh vẫn chưa nhận được thông báo về việc tuyển sinh.

Tuyển sinh muộn để ngừa quá tải

Hiệu trưởng nhà trường, thầy Lê Kim Xuân cho biết, năm nay theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, trường bắt đầu tuyển sinh từ 1/7, so với mọi năm thời điểm tuyển sinh này có muộn hơn.

Việc tuyển sinh muộn nhằm mục đích giảm áp lực cho nhà trường. Mặt khác, phụ huynh khi đi mua hồ sơ cho con sẽ tránh được cảnh chen lấn, xô đẩy như năm 2012.

Phụ huynh đạp đổ cổng trường mua hồ sơ cho con năm 2012, ảnh Tiền Phong

Ông Xuân cho biết thêm, năm học 2012, trường tuyển sinh 6 lớp mỗi lớp có 40 em. Năm 2013, cơ sở vật chất có hạn nên nhà trường tuyển sinh 140 em. Học phí sẽ do Bộ GD quy định.

Nhà trường không có phương pháp giảng dạy đặc biệt nào cả. Trong quá trình dạy giáo viên sẽ coi trọng việc hướng đến các em học sinh, giúp các em cách học thoải mái nhất. Giáo viên không yêu cầu học sinh làm quá nhiều bài tập khi về nhà. Nhà trường không tổ chức việc dạy thêm, học thêm. Trong quá trình giảng dạy, học sinh được thầy cô dạy các kỹ năng sống. Ngoài ra, học sinh được nhà trường tổ chức nhiều buổi hoạt động ngoại khóa, điều này giúp các em có tư tưởng thoải mái, giảm áp lực trong học hành.

Việc thay đổi lịch tuyển sinh muộn cũng một phần tạo điều kiện cho nhiều phụ huynh có cơ hội cho con đăng ký thi vào một trường nào đó ở thời điểm trường chưa tuyển sinh. Trúng tuyển, phụ huynh cho con học, còn không trúng cũng không sao.

Bán hồ sơ không hạn chế

Ngày 24/5, Trường Thực Nghiệm có thông báo về kế hoạch tuyển sinh lớp 1 năm học 2013. Theo thông báo, đối tượng tuyển sinh là các em sinh năm 2007, có hộ khẩu thường trú tại các quận nội thành Hà Nội.

Từ ngày 1 đến 2/7 (14 đến17 giờ) nhà trường bán hồ sơ xin học lớp 1. Ngày 2/7 đến 8/7 văn phòng nhà trường nhận hồ sơ xin học lớp 1. Hồ sơ bao gồm: đơn xin học có chứng thực của UBND nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; 2 ảnh 4x5 của học sinh dự đo nghiệm.

9 giờ ngày 7/7, phụ huynh có con xin học lớp 1 đến trường để nghe những vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh, hoạt động giáo dục của nhà trường và giải đáp thắc mắc.

Ngày 13 và 14/7 nhà trường tiến hành đo nghiệm (kiểm tra sức khỏe, hỏi trắc nghiệm) vào các buổi sáng từ 7h30. Ngày 22/7, trường sẽ công bố những em vào học lớp 1 năm 2013-2014.

Thông báo tuyển sinh của Trường PTCS Thực Nghiệm

Sau khi nhận đơn dự tuyển, Trường Thực nghiệm sẽ tiến hành đo nghiệm các chỉ số trong đó có cả tiêu chí về sức khỏe, kiểm tra khả năng nhận biết của trẻ. Nhà trường sẽ chọn 140 trẻ đủ yêu cầu cho vào học lớp 1.

Theo ông Xuân, hồ sơ sẽ bán theo nhu cầu của phụ huynh học sinh, không hạn chế về số lượng. Khi đi mua hồ sơ, phụ huynh mang theo giấy khai sinh (bản sao công chứng) để nhà trường đối chiếu và ghi tên học sinh vào đơn xin học (bản sao khai sinh nhà trường sẽ giữ lại sau khi đối chiếu).

Ông Xuân khuyến cáo: “Phụ huynh khi nộp hồ sơ nên cân nhắc kỹ để đảm bảo quyền lợi cho con em mình. Nhà trường tuyển sinh ít, trong khi đó nhu cầu của các em học sinh muốn học ở trường lại rất lớn”.

Trường PTCS Thực nghiệm thành lập 1978, ở phố Liễu Giai (Ba Đình, Hà Nội), trực thuộc Bộ GD-ĐT. Trường giảng dạy theo phương pháp hiện đại, tôn trọng tính sáng tạo, tự chủ của học sinh. Nhiều nhà khoa học tên tuổi từng học ở đây, trong đó có GS Ngô Bảo Châu. Năm 2012, trong đợt tuyển sinh, hàng trăm phụ huynh đã đạp đổ cổng trường ùa vào sân trường tranh suất mua hồ sơ thi vào lớp 1 cho con.

Theo Đức Nguyễn (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tuyển sinh lớp 1