Virus khiến 7 trẻ tử vong ở Cao Bằng đáng sợ thế nào?

Ngày 29/05/2016 00:09 AM (GMT+7)

Qua xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân các trẻ tử vong ở Cao Bằng là do virus Coxsackie A6, đây là loại virus rất nguy hiểm với trẻ nhỏ.

Trước thông tin tại Cao Bằng có 7 trẻ tử vong trong thời gian qua nghi do viêm não, Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia trực tiếp đến lấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân và tiến hành xét nghiệm. Qua xét nghiệm cho thấy, số trẻ tử vong tại Cao Bằng đều liên quan đến virus Coxsackie.

Được biết, bệnh nhân đầu tiên có dấu hiệu khởi phát ngày 20/04/2016, tử vong ngày 21/04/2016 tại BVĐK tỉnh Hà Giang. Đến nay tổng số bệnh nhân là 21 trong đó có 7 trường hợp tử vong.

Qua khai thác triệu chứng cho thấy, các trẻ tử vong đều dưới 6 tháng tuổi với các biểu hiện sốt nhẹ, quấy khóc, bỏ bú, rối loạn tiêu hóa (đi ngoài phân lỏng, nôn), một số trường hợp có ho, khó thở sau đó diễn biến nhanh đến hội chứng não cấp, bao gồm co giật, li bì và tử vong.

Trong số 7 trường hợp tử vong, có 3 ca tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang, 01 trường hợp tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lâm, 01 trường hợp khi đang chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Bảo Lâm đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, 01 trường hợp khi đang chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lâm và 1 trường hợp tại nhà.

Virus Coxsackie rất nguy hiểm với trẻ nhỏ.

PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện còn 8 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, trong đó 1 trường hợp nặng và 7 trường hợp đã ổn định. Đến ngày 27-5, không phát hiện thêm trường hợp mắc mới.

Nói về loại virus Coxsackie gây nên hàng loạt các ca tử vong trên, PGS Trần Đắc Phu cho biết, virus Coxsackie là một Entervirus ở đường tiêu hóa, có khả năng gây nhiều loại bệnh cho trẻ em như viêm màng não vô khuẩn, bệnh cúm, tay chân miệng, viêm não…

Virus này sinh sản nhanh trong đường tiêu hóa và không bị tiêu diệt bởi môi trường axít dịch dạ dày. Bệnh xuất hiện với các triệu chứng sốt, mệt mỏi, đau người, buồn ngủ, chán ăn, nôn, tiêu chảy.

Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là trẻ dưới 3 tuổi. Trẻ thường nhiễm virus Coxsackie rải rác trong cả năm nhưng gia tăng vào mùa hè và mùa thu, nhiều ở khu vực phía Bắc. Cả người bệnh lẫn người lành mang virus đều có khả năng lây bệnh sang người khác, nhất là trẻ em. Đến nay, bệnh do virus Coxsackie vẫn chưa có vắc-xin phòng chống.

Một đặc điểm chung trong số các trẻ tử vong ở Cao Bằng là đều dưới 6 tháng tuổi với các biểu hiện sốt nhẹ, quấy khóc, bỏ bú, rối loạn tiêu hóa. Một số trường hợp bị ho và khó thở, sau đó diễn biến nhanh đến hội chứng não cấp, bao gồm co giật, li bì và tử vong.

Được biết, nhiều trẻ cùng mắc căn bệnh này là do có sự lây truyền qua tiếp xúc với dịch mũi họng và phân cũng như những giọt khí dung của người bị nhiễm (bao gồm người bệnh và người lành mang trùng).

Để đề phòng các bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa nói chung, do vi rút Coxsackie nói riêng, PGS Phu khuyến cáo mọi người dân cần giữ gìn vệ sinh chung; thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; thực hiện vệ sinh môi trường. Tuyệt đối không tiếp xúc với người bị bệnh. Người dân và đặc biệt trẻ em khi có dấu hiệu sốt, rối loạn tiêu hóa … cần đến ngay cơ sở y tế để được khám phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự