Vỡ hụi 30 tỷ đồng chấn động huyện nghèo

Ngày 06/07/2013 15:28 PM (GMT+7)

Thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, gần đây trở nên đìu hiu, u ám sau vụ vỡ hụi 30 tỷ đồng gây chấn động cả huyện.

Ông Lý Nụ Phình - Chủ tịch UBND huyện Mường Chà cho biết, theo thông tin điều tra, ở huyện Mường Chà có 3 điểm tổ chức chơi phường, hụi chính, hàng trăm phường, hụi lớn nhỏ với hàng trăm người tham gia.

Khi cơ quan chức năng tiến hành điều tra, cả 3 phường hụi chính đã có mức nợ lãi và gốc chênh lệch giữa những người đã bốc phường và người chưa được bốc lên đến trên 30 tỷ đồng. Trong số 3 chủ hụi chính tổ chức chơi hụi trên địa bàn huyện Mường Chà có đối tượng Lò Thị Ngọc, sinh năm 1959, giáo viên Trường Mầm non thị trấn Mường Chà là chủ hụi lớn nhất. Phường hụi do bà Ngọc làm chủ có đến 80 người tham gia với tổng số tiền mà cơ quan điều tra tổng hợp được là hơn 27 tỷ đồng; trong đó, có 13 người đã được bốc phường, còn lại 67 người còn bị nợ tiền.

Vỡ hụi 30 tỷ đồng chấn động huyện nghèo - 1
Huyện Mường Chà đìu hiu sau vụ vỡ hụi. Ảnh: VTV

Theo những người dân xung quanh nhà bà Ngọc, khoảng 1 tháng nay người dân đổ xô đến trước cửa nhà bà Ngọc rất đông nhưng đều không gặp được bà để được bốc tiền. Trước tình trạng không còn khả năng chi trả tiền cho các con hụi, bà Ngọc đã tự tử ngày 25/6/2013. Sau khi bà Ngọc tự tử, việc vỡ hụi ở Mường Chà bắt đầu bùng phát, nhiều đối tượng tham gia phường hụi của bà Ngọc đã coi như bị mất trắng số tiền của mình, rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Những đối tượng tham gia các phường hụi khác cũng bắt đầu lo lắng, hoang mang trước tình trạng nhiều chủ hụi và con hụi không còn khả năng chi trả. Theo lãnh đạo huyện Mường Chà, một số đối tượng nợ hụi nhiều đã bỏ trốn như Trần Quốc Toản và Điêu Thị Thọ, đều là những đối tượng tạm trú và bán hàng ăn tại thị trấn Mường Chà. Hai đối tượng này nợ các phường, hụi với số tiền hàng tỷ đồng và bỏ trốn, hiện vẫn chưa tìm ra tung tích.

Công an huyện Mường Chà cho biết, đang phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên tiến hành vào cuộc để làm rõ vụ việc này tránh những đối tượng bị hại quá khích xô xát, dẫn đến gây mất trật tự khu vực, đồng thời vận động các hộ dân viết đơn gửi lên chính quyền huyện nhằm xác định rõ những đối tượng tổ chức chơi phường hụi và tham gia phường hụi để xử lý nghiêm.

Theo Xuân Tư - Anh Thư (Dân Việt)