Vợ vương vấn tình cũ, thông gia “đại chiến”?

Ngày 24/11/2016 11:38 AM (GMT+7)

Cũng từ ngày bị chồng phát hiện chuyện vẫn nhắn tin chuyện trò với tình cũ, chị Khánh tỏ ra bất cần...

Sau thời gian tìm hiểu khá lâu, năm 2013, anh Trần Văn Lưu và chị Nguyễn Hà Khánh (cùng 28 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội) mới làm đám cưới. Cuộc sống hôn nhân của họ thời gian đầu vô cùng hạnh phúc. Anh Lưu luôn tấm tắc khen vợ mình trước mặt mọi người và không giấu được vẻ tự hào khi lấy được chị Khánh. Không ai ngờ có ngày anh Lưu lại làm đơn xin ly hôn vợ.

Trả vợ về… nơi sản xuất

Trong đơn xin ly hôn, anh Lưu trình bày: “Vợ tôi lúc nào cũng tỏ ra ngoan hiền, lúc nào cũng tỏ ra phục tùng chồng” nhưng kỳ thực, đó là bức bình phong che đậy việc chị Khánh không hề yêu anh. Anh biết vợ vẫn vấn vương với tình cũ khi vài lần bắt gặp chị thất thần nhìn những bức tranh treo trên bàn làm việc.

Nhiều lúc anh nhẹ nhàng cho qua vì thấy chị cư xử đúng mực. Chuyện tâm tưởng, tư tưởng có lúc nọ lúc kia anh có thể hiểu được. Nhưng anh không thể chịu được khi biết vợ vẫn gọi điện, nhắn tin cho người yêu cũ.Trong lúc nóng giận anh đã tát vợ và đập tan chiếc điện thoại.

Đúng lúc mẹ anh Lưu, hiệu trưởng một trường mầm non cũng muốn con dâu bỏ nghề kế toán, theo nghiệp của mình, nhưng chị Khánh nhất quyết không nghe. Cũng kể từ ngày bị chồng phát hiện chuyện vẫn nhắn tin chuyện trò với tình cũ, chị Khánh tỏ ra bất cần.

“Cứ mỗi lần vợ chồng có mâu thuẫn, cãi vã, dù nhỏ hay to cô ấy đều dọa bỏ tôi và đã 7 lần làm đơn ly hôn đến toà án", anh Lưu tố vợ.

Đỉnh điểm của mâu thuẫn đã xảy ra khi vào cùng một ngày, cả anh Lưu và mẹ anh Lưu cùng hợp tác không cho chị Khánh đi làm, bắt chị ở nhà theo mẹ làm nghề giáo cho nhẹ nhàng và “lành”. Tức giận vì bị đe nẹt, cấm đoán, chị Khánh đã to tiếng với mẹ chồng. Anh Lưu điên tiết, lôi chị Khánh về nhà mẹ đẻ "để gia đình dạy dỗ thêm". Quá uất ức, chị Khánh kiên quyết không quay lại nhà chồng. Kể từ đó, vợ chồng anh ly thân.

Ly thân được 10 tháng thì đến lượt anh làm đơn ra tòa và anh tỏ ra cương quyết khi trình bày:"Cô ấy đã bào mòn tình cảm của tôi. Tôi đã từng tự hào và yêu thương cô ấy đến mức biết cô ấy vẫn hoài niệm tình đầu, tôi lặng lẽ chăm sóc cô ấy và đợi chờ. Thế nhưng tôi nhận lại chỉ là vẻ bề ngoài. Đến nay, tôi cho rằng, mâu thuẫn vợ chồng đã rất trầm trọng, đã kéo dài, không còn khả năng đoàn tụ, tôi cũng cảm thấy chán ngán cô ấy, không còn yêu thương nữa, kiên quyết xin ly hôn".

Trong đơn anh cũng ghi, 2 vợ chồng đã tự thỏa thuận được chuyện con chung, anh đồng ý để vợ nuôi con, mỗi tháng anh gửi cho con 1 triệu đồng nhưng anh phải được gặp con hàng tuần. Dù thỏa thuận thế nhưng anh khai trước tòa: “Mẹ cô ấy rất quá đáng, đã từng thuê người xử “tôi” chỉ vì tôi cố tìm cách gặp con khi bị ngăn cản. Nay xin tòa quyết định rõ ràng việc thăm con giúp tôi” - anh Lưu trình bày lại trước tòa với vẻ tội nghiệp.

Trước những kiên quyết của người chồng, chị Khánh bình tĩnh trình bày với HĐXX: Thực chất vợ chồng chị không có mâu thuẫn gì, vẫn yêu thương nhau. Anh Lưu đòi ly hôn là do tác động của mẹ anh và gia đình.

Chị nói: “Anh ấy là người đàn ông đã trưởng thành, cưới tôi về nhưng không bảo vệ được tôi, để chị gái, em gái anh ấy cùng mẹ hùa vào bắt nạt tôi, ép tôi phải làm việc nọ, việc kia. Tôi ly thân là chỉ muốn anh nhận ra gia đình anh đã sai. Còn việc tôi nhắn tin cho bạn trai cũ chỉ là bình thường. Chúng tôi vẫn thường nói chuyện công việc và chuyện bạn bè chung với nhau, chỉ do anh Lưu ghen tuông vô cớ nên mới xảy ra cơ sự này. Tôi không đồng ý ly hôn với chồng tôi” - chị Khánh khẳng định.

Khi hai người mẹ cùng “xúi” con chia tay

Theo bản án sơ thẩm, trong khi vợ chồng anh Lưu, chị Khánh gặp sóng gió trong hôn nhân, gia đình hai bên không dàn xếp hòa giải cho các con mà còn có thái độ chấp trách lẫn nhau, bênh vực con cái của mình khiến cho mâu thuẫn đôi vợ chồng trẻ và hai bên gia đình càng thêm căng thẳng.

Mẹ chị Khánh trình bày, giữa hai gia đình thông gia cũng không còn sự tôn trọng lẫn nhau, công khai chỉ trích nói xấu nhau với hàng xóm, láng giềng nên cũng khó nhìn thấy mặt nhau.

Người đàn bà này bức xúc cho biết: “Thậm chí, mẹ chồng con gái tôi còn ép con trai bà phải chọn lựa giữa bà ấy và con dâu. HĐXX nghĩ xem, một người mẹ như thế liệu có chấp nhận được không. Tôi đã khuyên nhủ con gái tôi rất nhiều nhưng nó cố chấp. Giờ hai bên cũng khó nhìn mặt nhau, bản thân các cháu cũng không thể chung sống vì tình cảm sứt mẻ đã nhiều nên mong tòa xét xử cho chúng nó ly hôn”.

Còn mẹ anh Lưu thì cho rằng, chị Khánh không đồng ý ly hôn chồng với lý do còn thương yêu anh Lưu là giả dối, cố ý gây khó khăn cho con trai bà. Bà khẳng định, mâu thuẫn của vợ chồng con trai bà đã đến mức trầm trọng, không tôn trọng nhau, không ai nói được ai, mạnh ai nấy nghĩ, việc ai người ấy làm.

“Một gia đình không thể sống như thế, trong khi chúng nó còn trẻ, không thể chôn vùi tuổi xuân trong một cuộc hôn nhân chỉ còn là cái vỏ bọc nữa. Đó là lý do mà tòa án cấp sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu được ly hôn vợ của con trai tôi” - bà nhắc một phần nội dung của bản án sơ thẩm.

Mặc kệ việc bị mẹ chồng tố cáo, chị Khánh vẫn một mực khẳng định lý do anh Lưu làm đơn xin ly hôn là do bị mẹ thúc ép. “Bà còn dọa sẽ không cho anh Lưu ở chung nhà nữa, đẩy anh ấy ra khu nhà trọ của gia đình nếu anh Lưu không chịu ly dị tôi".

Chị Khánh trình bày: "Tôi đã nhiều lần thể hiện thái độ níu kéo tình cảm gia đình, nhưng mẹ anh ấy yêu cầu anh phải chọn một là mẹ, hai là vợ, mà anh thì không thể bỏ được mẹ".

Chị Khánh cho biết thêm, khi bị chồng đưa lại về nhà mẹ, chị đã suy nghĩ và nhắn tin cho anh đề nghị anh qua nhà đón, chị sẽ chấp nhận bỏ việc, đi học lớp mầm non để làm công việc như mẹ chồng yêu cầu, nhưng quá trình làm việc, chị thấy mình không thích hợp với công việc nên đành quay lại nghề cũ.

“Tôi đã xuống nước, chấp nhận yêu cầu của chồng cũng như mẹ chồng, chứng tỏ tôi cũng tôn trọng cuộc sống chung vợ chồng, tôn trọng ý kiến mẹ chồng nhưng không phải ai muốn làm gì cũng được. Tôi cũng đã nghĩ đến nhiều biện pháp để vợ chồng hòa giải, nhưng anh Lưu không nghe theo, luôn sợ mẹ anh không hài lòng nên mới đòi ly hôn với tôi" - chị Khánh trình bày thêm.

Sau khi nghe hai vợ chồng và hai bà mẹ đôi co, tố nhau trước tòa, HĐXX hỏi lại “Vì lý do người vợ không nghe lời mẹ chồng, không tôn trọng mẹ chồng nên anh đã trả vợ về nơi sản xuất đúng không”? Anh Lưu không ngần ngại thừa nhận: “Đúng vậy, thưa HĐXX.Cô ấy đã thay đổi quá nhiều. Gia đình cô ấy cũng có những lời lẽ dè bỉu gia đình tôi với hàng xóm láng giềng”.

Nghe những lời anh Lưu trình bày, chị Khánh chỉ quay đi thở dài. Sau khi thẩm vấn và nhận được thái độ cương quyết của anh Lưu, HĐXX quay sang động viên người vợ “Chị đã làm hết mức để thể hiện thái độ muốn hàn gắn cuộc hôn nhân với chồng chưa”? Chị Khánh nhẹ nhàng gật đầu “Thưa tòa, tôi đã cố hết sức”. “Nhưng anh ấy cương quyết không hàn gắn. Vợ chồng cốt ở cái tình cảm. Tòa chấp nhận kháng cáo, nhưng liệu anh Lưu có còn tình cảm với chị không? Hay anh lại đi tối ngày, say sưa, lúc ấy liệu cuộc sống có còn dễ chịu”? Nghe HĐXX phân tích, chị Khánh chỉ im lặng.

Cho rằng bản án sơ thẩm đồng ý để anh Lưu được ly dị vợ, chị Khánh được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi là thấu tình đạt lý, HĐXX cấp phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của người vợ.Hai bà mẹ hỉ hả bước ra khỏi phòng xét xử mà không thèm nhìn mặt nhau. Không biết, trong cuộc hôn nhân này, người lớn của hai gia đình có đúng khi không cùng nhau hàn gắn hôn nhân cho con trẻ?

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Theo Mạc Phi - Diệp Anh (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự