Vụ án oan 10 năm: Ông Chấn chưa yêu cầu bồi thường

Ngày 10/02/2014 07:03 AM (GMT+7)

Ông Nguyễn Thanh Chấn - người vừa chính thức được đình chỉ điều tra bị can, cho biết ông vẫn chưa gửi đơn để yêu cầu TAND Tối cao bồi thường trong vụ ông bị án oan, phải ngồi tù 10 năm.

Khỏe ra vì niềm vui của chồng

Trước đó, như báo Điện tử Dân Việt (NTNN) đã đưa tin, vào ngày 25.1, đại diện cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã về xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang (quê ông Nguyễn Thanh Chấn) để đọc quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Chấn. Theo đó, cơ quan CSĐT khẳng định ông Chấn không phải là người giết chị Nguyễn Thị Hoan (người cùng thôn) cách đây 10 năm. 

Tâm sự về sự kiện này, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) xúc động: “Theo phong tục truyền thống của dân tộc mọi việc phải được giải quyết trước tết, việc chồng tôi chính thức được minh oan khiến cho không khí đón mừng năm mới của gia đình vui vẻ, hạnh phúc hơn nhiều lần”. 

Ông Nguyễn Thanh Chấn nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can.

Người phụ nữ này nhiều năm liên tục đội đơn đi khắp nơi để kêu oan cho chồng, đến khi có được thành quả thì bản thân bà đã kiệt quệ cả về sức lực và tinh thần. Bà Chiến cho biết đã phải nằm bệnh viện điều trị khoảng 2 tháng nay về bệnh tai biến, huyết áp không bình thường, chân tay co quắp, nói ngọng. 

Đến ngày 25.1, bà mới xin ra viện để về nhà đón tết cùng gia đình. “Khoảng nửa tháng trở lại đây sức khoẻ tôi khá hơn nhiều, nói rõ ràng hơn, ít bị hoa mắt chóng mặt. Có thể việc của chồng tôi tiến triển tốt khiến tôi vui và khỏe dần ra. Bác sĩ có dặn ăn tết xong phải quay lại bệnh viện kiểm tra và điều trị cho khỏi hẳn nhưng gia đình còn nhiều việc quá chưa đi được” – bà Chiến tâm sự.

Thủ tục yêu cầu bồi thường thế nào?

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, ông Chấn cho hay mặc dù đã chính thức trở thành người vô tội, nhưng ông cũng như vợ do không hiểu biết pháp luật nên chưa biết làm thủ tục thế nào, gửi đến cơ quan nhà nước nào để yêu cầu bồi thường việc bị tuyên án tù chung thân về tội giết người và phải ngồi tù oan 10 năm trời.

Theo LS Trịnh Anh Dũng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), trong vụ án này cơ quan chịu trách nhiệm bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn là TAND Tối cao. Cơ quan này đã xử phúc thẩm và ra bản án có hiệu lực pháp luật đối với ông Chấn (án tù chung thân), dẫn đến việc công dân này phải ngồi tù oan.

Khoảng nửa tháng trở lại đây sức khoẻ tôi khá hơn nhiều, nói rõ ràng hơn, ít bị hoa mắt chóng mặt. Có thể việc của chồng tôi tiến triển tốt khiến tôi vui và khỏe dần ra. 

Theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, Thông tư liên tịch số 05/2012 của Viện KSND Tối cao, TAND Tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động tố tụng hình sự thì các bước sau: Người bị thiệt hại, thân nhân của người bị thiệt hại hoặc người đại diện hợp pháp của họ phải gửi đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại đến cơ quan có trách nhiệm bồi thường. 

Đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại phải có các nội dung chính theo quy định tại khoản 2 Điều 34 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và các nội dung khác theo mẫu đơn số 01a, 01b kèm theo Thông tư liên tịch số 05/2012; Kèm theo đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại phải có các giấy tờ sau đây: Quyết định, bản án đã có hiệu lực pháp luật làm cơ sở để xác định thuộc trường hợp được bồi thường. Bản chính hoặc bản sao hợp lệ một trong các loại giấy tờ tùy thân của người bị thiệt hại. 

Trường hợp người bị thiệt hại không trực tiếp gửi đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại mà người đại diện hợp pháp của họ thay mặt, thì phải có giấy ủy quyền của người bị thiệt hại và các giấy tờ chứng minh nhân thân của người được ủy quyền như: 

CMND hoặc xác nhận của chính quyền địa phương nơi người bị thiệt hại cư trú hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi người bị thiệt hại làm việc; Các tài liệu, chứng từ hợp lệ để chứng minh các khoản chi phí hợp lý, thu nhập của người bị thiệt hại trước khi bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành hình phạt tù (nếu có); Về thời hiệu của việc yêu cầu bồi thường là 2 năm kể từ ngày có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự xác định người bị thiệt hại không thực hiện hành vi vi phạm pháp luật…

Theo Lương Kết (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Vụ án tù oan 10 năm