Vụ đặt cọc để được… chích vắc-xin: Xử lý sai phạm thế nào?

Ngày 16/12/2015 19:22 PM (GMT+7)

Công ty CP Vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn bị thanh tra vào sáng nay (16.12), liên quan đến việc đơn vị này tổ chức quảng cáo là “điểm đăng ký dịch vụ tiêm vắc-xin 5 trong 1” và thu tiền “cọc” 500 nghìn đồng/liều vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim.

Sau buổi thanh tra, ông Bùi Minh Trạng - Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM - trả lời báo chí rằng, trước mắt, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Công ty CP Vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn (địa chỉ 461 Cộng Hòa, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM) dừng mọi hoạt động thu tiền, trả hết tiền cho người dân đã đăng ký tiêm vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim (Hãng Sanofi, Pháp). Tuy nhiên, việc tiến hành xử phạt cũng chỉ là theo hướng kinh doanh không giấy phép…

vu dat coc de duoc… chich vac-xin: xu ly sai pham the nao? - 1

Trụ sở số 461 Cộng Hòa - nơi Công ty CP Vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn đặt bảng thông báo tiêm vắc xin 5 trong 1.

Không giấy phép

Theo kết quả thanh tra ban đầu của Sở Y tế, Công ty CP Vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn được Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM cấp giấy phép hoạt động vào ngày 6.7.2015, trên giấy phép này có ghi ngành nghề kinh doanh là kinh doanh dược. Tuy nhiên, đây là ngành kinh doanh có điều kiện nên nếu muốn hoạt động lĩnh vực này, công ty phải tiến hành đăng ký giấy phép của Sở Y tế TP.HCM, song đến nay công ty cũng chưa được ngành y tế TP.HCM cấp phép.

Riêng thông tin "đặt cọc để được… chích vắc-xin" liên quan đến lô vắc-xin, phía Công ty CP Vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn đưa ra một bản hợp đồng do công ty này ký với Công ty Dược phẩm DTH (trụ sở tại Hà Nội), trên hợp đồng có ghi công ty này sẽ cung ứng 230 liều vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim, tuy nhiên lại không có giá trị pháp lý.

Tại thời điểm thanh tra, có khoảng 30 người đăng ký sẽ tiêm vắc-xin Pentaxim với giá 2 triệu đồng (đặt cọc 500 nghìn đồng). Công ty đã thu được 27 người, nhưng trong buổi chiều trước đó công ty đã trả tiền cọc cho 2 người.

Theo ông Trạng: Phía công ty khẳng định chưa kết hợp với cơ sở y tế nào để tiêm vắc-xin cho người dân, cũng chưa có trẻ nào được tiêm. Phía 3 cơ sở y tế được Công ty CP Vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn cho rằng đã “kết hợp” để tiêm vắc-xin cũng phủ nhận thông tin có liên quan đến công ty này.

“Rất may là chưa có trẻ em nào được tiêm. Trước mắt chúng tôi yêu cầu Công ty CP Vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn dừng mọi hoạt động thu tiền, trả lại cho người dân. Sau đó sẽ xem xét để xử lý hành vi vi phạm; đồng thời cũng kiến nghị Giám đốc Sở Y tế TP có văn bản gửi các cơ sở tiêm vắc-xin để quản lý tốt hơn nữa việc tiêm, ngăn chặn mọi hành vi tiêm giùm, tiêm nhờ vắc-xin nếu thực sự có tình trạng này xảy ra”, ông Trạng khẳng định.

Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm của Công ty CP Vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn, theo ông Trạng thì chỉ xử phạt hành vi kinh doanh không phép.

vu dat coc de duoc… chich vac-xin: xu ly sai pham the nao? - 2

Ông Bùi Minh Trạng - Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM.

Cẩn trọng với vắc-xin “xách tay”

Bên cạnh việc tiến hành các biện pháp xử lý với Công ty CP Vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng cảnh báo hiện nay có tình trạng nhiều người dân tìm đến các dịch vụ quảng cáo tiêm vắc-xin 5 trong 1, vắc-xin 6 trong 1 qua con đường “không chính quy”.

Theo ông Trạng: "Dư luận vẫn có người tìm được tiêm vắc-xin với giá cao, vắc-xin quảng cáo là hàng “xách tay”, chúng tôi đã tìm mọi cách tiếp xúc những nguồn tin này nhưng chưa được. Vì vậy, hiện Sở Y tế TP.HCM đang có những động thái tích cực để tìm hiểu và ngăn chặn nguồn vắc-xin này".

Cụ thể, Sở Y tế kiểm tra xem xét khi các đơn vị nhập khẩu về có phân bổ đủ số lượng cho các cơ sở tiêm hay không. Song song đó, sở cũng tiến hành đối chiếu ở các cơ sở tiêm phòng được chỉ định có tiêm đủ cho người dân hay còn giữ lại để sử dụng cho mục đích khác. Việc kiểm tra song song này đã được thực hiện vài tuần nay.

Riêng vấn đề hàng “vắc-xin xách tay”, ông Trạng cho biết: Các loại vắc-xin đều được đảm bảo ở một nhiệt độ nhất định, việc bảo quản cũng rất khó vì chỉ cần sai sót một chút về nhiệt độ là sẽ xảy ra biến chứng khi tiêm. Vì vậy, phụ huynh cần tỉnh táo, vì cứ tin vào hàng xách tay sẽ mang lại nguy hiểm cho con em mình.

“Ngoài ra, việc các cơ sở được chỉ định tiêm vắc-xin cũng rất quan trọng, các cơ sở y tế phải được thẩm định, đáp ứng đạt yêu cầu mới được cho phép. Vì vậy, sắp tới chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ các cơ sở tiêm vắc-xin, nghiêm cấm mọi hành vi tiêm giùm, tiêm nhờ hay đến tận nhà để tiêm như dư luận đã rộ lên”, ông Trạng nói.

Trước thông tin Công ty CP Vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn cung cấp cho khách hàng là liên kết với Bệnh viện Phụ sản Mêkông thực hiện việc chích ngừa, ông Nguyễn Văn Ảnh - Giám đốc điều hành Bệnh viện phụ sản Mêkông - khẳng định, bệnh viện không liên kết với bất kỳ đơn vị nào để thực hiện việc chích ngừa, mà chỉ tiếp nhận khách đến đăng ký, tổ chức khám và chủng ngừa những loại vắc-xin hiện có tại bệnh viện.

“Việc Công ty CP Vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn nói ký kết với chúng tôi rõ ràng là hành vi lừa đảo người bệnh. Bệnh viện Mêkông đã trình báo vụ việc lên cơ quan công an địa phương, đề nghị điều tra làm rõ thông tin được báo chí phản ánh”, ông Ảnh nói.

Cũng theo ông Ảnh, giá vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 hiện được bệnh viện thực hiện chích ngừa cho bệnh nhi là 750.000 đồng. Với mức giá 2 triệu đồng do đơn vị trên công bố và yêu cầu khách hàng đặt cọc cao gấp gần 3 lần so với giá thị trường, đây có thể nói là một trong những hành vi lợi dụng sự căng thẳng của vắc-xin để trục lợi bất chính.

Theo Quốc Hải (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Vắc xin an toàn