Vụ Hoa hậu Phương Nga: Luật sư kiến nghị khẩn cấp vì cho rằng chứng cứ bị xâm phạm

Ngày 05/08/2017 15:03 PM (GMT+7)

Luật sư bào chữa cho hoa hậu Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung trong vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Cao Toàn Mỹ 16,5 tỉ đồng đã gửi kiến nghị khẩn cấp đến các cơ quan tiến hành tố tụng trung ương và TPHCM vì cho rằng chứng cứ bị xâm phạm.

Theo báo Dân Trí, liên quan đến vụ Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung bị cáo buộc lừa 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) là luật sư bào chữa cho 2 bị can trên vừa gửi kiến nghị khẩn cấp đến các cơ quan tiến hành tố tụng trung ương và TPHCM về việc điều tra viên có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án, xử lý vật chứng vi phạm tố tụng trong quá trình điều tra bổ sung.

Đơn kiến nghị của luật sư Quynh nêu rõ: Ngày 28/7/2017, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TPHCM (PC44) mời ông cùng những người liên quan đến chứng kiến việc mở niêm phong các chứng cứ có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, do những người tham gia tố tụng nộp cho TAND TPHCM và được niêm phong tại tòa, trong đó có 5 bức thư viết trên túi nilong qua lại giữa bị can Dung và nhân chứng Lữ Minh Nghĩa.

Vụ Hoa hậu Phương Nga: Luật sư kiến nghị khẩn cấp vì cho rằng chứng cứ bị xâm phạm - 1

Phương Nga và Thùy Dung ôm chầm lấy nhau sau khi có phán quyết của tòa (Ảnh: Zing.vn)

Theo luật sư Quynh, ông không đồng ý việc PC44 mở niêm phong các chứng cứ này. Bởi các nội dung thông cung có dấu hiệu tham gia của điều tra viên và cán bộ quản giáo. Đây là dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, tội phạm được quy định tại chương XXII - bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Theo thẩm quyền điều tra một số loại tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ tư pháp, thuộc thẩm quyền của Cơ quan Điều tra Viện KSND tối cao, quy định tại điều 110 bộ luật Tố tụng hình sự. Việc PC44 mở chứng cứ có dấu hiệu thông cung là có dấu hiệu điều tra không khách quan, tiếp tục xâm phạm hoạt động tư pháp.

Lãnh đạo PC44 cho biết, cơ quan điều tra đang làm các thủ tục cần thiết để điều tra bổ sung theo các yêu cầu của TAND TPHCM, trong đó có yêu cầu có hay không hành vi vi phạm hoạt động tư pháp, vì vậy điều tra viên mở niêm phong để làm rõ là phù hợp.

Trước đó, Cơ quan Điều tra Viện KSND tối cao cũng có công văn đề nghị PC44 cung cấp tài liệu, chứng cứ trong vụ án, liên quan đến dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp để điều tra, làm rõ theo thẩm quyền. Sau đó, PC44 có văn bản phản hồi, hồ sơ đang được điều tra bổ sung theo yêu cầu của tòa án nên chưa thể cung cấp.

Cùng đưa tin về vụ việc, báo Người Đưa Tin thông tin thêm, một nội dung quan trọng khác mà luật sư Quynh kiến nghị chính là việc trả lại số tiền 2,5 tỷ cho Nguyễn Đức Thùy Dung.

Luật sư Quynh cho hay: "Ngay từ đầu cơ quan điều tra đã phong tỏa tài sản, tạm giữ số tiền đó và được xác định là vật chứng của vụ án. Mà vật chứng của vụ án phải được xử lý trình tự theo Điều 76, Bộ luật Tố tụng hình sự, chỉ có đình chỉ điều tra rồi tuyên án thì mới có quyền xử lý. Tuy nhiên ở đây cơ quan điều tra vẫn xử lý. Cơ quan điều tra lấy tiền trả cho ông Mỹ là vi phạm tố tụng. Tiền đó đã được xác định là tiền riêng của cô Dung. Dung cũng đã chứng minh được nguồn tiền.

Thêm vào đó, ngay từ đầu Phương Nga thừa nhận 16,5 tỷ tất cả được chuyển qua tài khoản của cô Dung thì Nga đã nhận được hết. Như vậy, 2,5 tỷ đó là nguồn tiền khác không liên quan đến vụ án nhưng lại bị tịch thu để trả lại cho ông Mỹ. Việc này không đúng. Nên chúng tôi yêu cầu trả ngay lại cho cô Dung. Kể cả sau này tòa có tuyên như thế nào thì cũng phải trả lại tiền cho cô Dung".

Theo PV (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h