Vụ sụp giàn giáo: Thay ngay tổng chỉ huy công trình

Ngày 05/01/2015 07:19 AM (GMT+7)

Tổng thầu phải thay ngay tổng chỉ huy công trường, đồng thời cử người có trách nhiệm, lương tâm, trình độ sang chỉ huy - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng yêu cầu tại buổi làm việc với tổng thầu dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Tại buổi làm việc vào chiều 4-1 với Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt (Tập đoàn Cục 6) của Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng cho rằng dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) là công trình trọng điểm của cả nước nhằm bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) và chống ùn tắc giao thông.

Tuy nhiên, do việc thực hiện quá kém của tổng thầu là Tập đoàn Cục 6 dẫn đến dự án này trở thành công trình kém cỏi nhất ở Việt Nam. Điều này gây bức xúc và phẫn nộ trong người dân. “Yêu cầu Tập đoàn Cục 6 phải thay ngay tổng chỉ huy công trường, đồng thời cử người khác có trách nhiệm, lương tâm và trình độ sang chỉ huy. Mỗi lần sự việc xảy ra, tổng thầu lại nhận khuyết điểm nhưng đâu lại vào đấy. Tôi không tin lời hứa của tổng thầu này nữa” - Bộ trưởng Thăng gay gắt.

Vụ sụp giàn giáo: Thay ngay tổng chỉ huy công trình - 1

Sự cố sụp giàn giáo tại tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông Ảnh: Nguyễn Hưởng

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng dự án Cát Linh - Hà Đông không phải là nơi thí điểm cho một số cán bộ, kỹ sư không có năng lực, trình độ và thiếu lương tâm đến làm việc. Vì vậy, phải chấm dứt ngay hợp đồng với tư vấn giám sát do không đủ năng lực, đặc biệt là không có lương tâm, trách nhiệm trong công việc. Bộ trưởng Thăng yêu cầu phải ký hợp đồng tư vấn giám sát mới do Bộ GTVT chỉ định. Chấm dứt toàn bộ các nhà thầu phụ hiện nay và ký hợp đồng trực tiếp với các doanh nghiệp của Việt Nam.

Bộ GTVT sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt để thẩm tra, đánh giá lại chất lượng, tiến độ dự án, khẩn trương làm việc với tổng thầu để chọn tư vấn giám sát. “Nếu Tập đoàn Cục 6 không chấp nhận, tôi sẽ báo cáo Chính phủ chấm dứt hợp đồng với tập đoàn này và kiến nghị thay tổng thầu khác. Đây là cơ hội cuối cùng để Tập đoàn Cục 6 khắc phục và sửa sai. Chúng tôi không chấp nhận bất cứ sự cố hay tai nạn nào xảy ra nữa. Tính mạng và sự an toàn người dân là quan trọng nhất” - Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định.

Ông Chu Hằng Vũ, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Cục 6, xin lỗi và cho biết rất tôn trọng ý kiến của Bộ trưởng Đinh La Thăng và sẽ chấp hành chỉ đạo của Bộ GTVT. Theo ông Vũ, tổng giám đốc Tập đoàn Cục 6 dự kiến chiều 5-1 sẽ làm việc với Bộ GTVT để triển khai các phần việc do Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, sáng 28-12-2014, khi đang đổ bê-tông tại trụ H7 ga Hà Đông thuộc dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông thì  xảy ra sự cố sụp giàn giáo. Rất may, sự cố không gây thiệt hại về người. Trước đó, ngày 6-11-2014,  cũng tại công trường này, một thanh thép lớn đang cẩu rơi xuống đường làm 1 người chết và 2 người bị thương.

Theo Văn Duẩn (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot