Vụ tố ngược chị Nguyệt: Nhiều người rút đơn, xin lỗi

Ngày 15/08/2013 08:42 AM (GMT+7)

Vụ nhân bản kết quả xét nghiệm tại BV Hoài Đức lại phức tạp thêm khi gần 40 người của BV ký đơn tố cáo ngược lại chị Nguyệt.

Chị Nguyệt có chữ ký trong hàng trăm phiếu nhân bản xét nghiệm?

Cuối tuần qua, một lá đơn có chữ ký của gần 40 cán bộ y bác sĩ của BV Đa khoa Hoài Đức đã được gửi đến cơ quan chức năng tố cáo chị Hoàng Thị Nguyệt– người đã từng dũng cảm đứng lên vạch trần vụ nhân bản kết quả  xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức trước đó.  Những người làm đơn tố cáo chị Nguyệt cũng là tác giả, trực tiếp xác nhận hàng trăm bản xét nghiệm nhân bản chứ không hoàn toàn đứng ngoài cuộc. Họ cho rằng chị không xứng đáng nhận được sự tung hô của dư luận.

Vụ tố ngược chị Nguyệt: Nhiều người rút đơn, xin lỗi - 1

Chị Nguyệt khẳng định mình không tham gia vào việc nhân bản kết quả xét nghiệm

Chị Phan Thị Nam Đông, người cùng kí đơn tố cáo vụ “nhân bản” xét nghiệm chia sẻ việc nhiều người tố cáo cho rằng chị Nguyệt có sai phạm là làm lộ thông tin bệnh án là hết sức vô lý. Việc sao chép những mẫu nhân bản kết quả xét nghiệm của chị Nguyệt không phải vì mục đích cá nhân mà là thu thập bằng chứng giao, phục vụ việc tố cáo đến cơ quan chức năng.

"Tôi thấy rất bức xúc vì các chị ấy đã dũng cảm đấu tranh vì sự sai trái của một số cá nhân, vì quyền lợi của người bệnh mà mình bị đưa vào tình thế ngược lại như vậy. Mong các cơ quan giúp đỡ, bảo vệ người tố cáo", chị Đông nói.

Lá đơn này đã được gửi lên lãnh đạo BV Đa khoa Hoài Đức và chuẩn bị gửi lên Sở Y tế Hà Nội. Trao đổi với phóng viên ngày 14/8, ông Đoàn Thịnh Trường, Phó giám đốc BV Đa khoa Hoài Đức xác nhận ông đã nhận được lá đơn có chữ ký của gần 40 người tố cáo ngược lại chị Nguyệt. Ông Trường cũng đã báo cáo sự việc lên huyện ủy Hoài Đức.

Tuy nhiên, sau khi lãnh đạo BV họp và phân tích các đảng viên có tên trong lá đơn đã lại xin rút đơn tố cáo lại. “Đến nay, BV không còn giữ lá đơn nào tố cáo bác sĩ Nguyệt”, ông Trường nói.

Trao đổi với phóng viên, chị Hoàng Thị Nguyệt cho biết, chị chưa nhìn thấy lá đơn tố cáo tập thể nhằm vào mình nhưng nhiều đồng nghiệp trong BV đã thông tin cho chị biết. Nói về nội dung mọi người tố cáo chị cũng là tác giả của hàng trăm mẫu nhân bản xét nghiệm, chị Nguyệt khẳng định: “Tôi không bao giờ làm những việc như đơn tố cáo. Việc người ta cài đặt, gán ghép thế nào là quyền của họ. Tôi tin cơ quan điều tra sẽ làm sáng tỏ vấn đề. Tôi cũng được biết lá đơn đó đã được rút lại,  nhiều người đã tham gia ký đơn tố cáo đã gặp tôi xin lỗi. Họ bảo họ phải ký vào đơn vì bị xúi bẩy, vì cả nể. Tôi mừng vì sự thật vẫn là sự thật, chân lý vẫn là chân lý”.

Chị Nguyệt buồn rầu cho biết  dù  vẫn được bố trí công việc cũ nhưng từ ngày chị đứng ra tố cáo sai phạm tại Khoa Xét nghiệm của BV chị bị nhiều cán bộ trong BV có ý trù dập.

Ngành y tế Hà Nội chấn chỉnh toàn bộ các BV

Liên quan đến việc chị Nguyệt bị tố cáo ngược, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết ông cũng đã nghe báo cáo sự việc. Tuy nhiên, ông Hiền cho biết, quan điểm của Sở Y tế là phải bảo vệ người dũng cảm đứng ra tố cáo sai phạm. Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, Sở sẽ tiến hành kiểm điểm, phê bình và xử lý các cá nhân liên quan đến sai phạm.

Tuy nhiên, trả lời thắc mắc của phóng viên liên quan đến nội dung thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội về việc khen thưởng những người dũng cảm đứng ra tố cáo sai phạm tại BV Đa khoa Hoài Đức nhưng đến nay Sở vẫn chưa đưa ra quyết định này, theo ông Hiền “Đây là vấn đề rất nhạy cảm, có những tình tiết vẫn chưa rõ ràng, do đó Sở Y tế sẽ phải xin ý kiến lại với UBND TP về việc ra quyết định khen thưởng này”.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết thêm, ngay sau sai phạm tại BV Đa khoa Hoài Đức, Sở Y tế đã chỉ đạo các BV trực thuộc phải tự kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hoạt động của mình. Việc chấn chỉnh phải thực hiện ở tất cả các khâu thuộc quản lý của BV chứ không chỉ riêng khoa xét nghiệm. Sở Y tế cũng thành lập các đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra lại tại các BV.

Vụ "nhân bản" phiếu xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức được chị Hoàng Thị Nguyệt, cán bộ khoa Huyết học, tố cáo đến cơ quan chức năng. Theo đó, khu xét nghiệm ngoại trú tại khoa Huyết học của BV Đa khoa Hoài Đức, đã có hành vi “nhân bản” kết quả xét nghiệm máu từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy 8/10 nhân viên thuộc Khoa Xét nghiệm đã nhận có tham gia trong việc “nhân bản” kết quả xét nghiệm. Tất cả kết quả xét nghiệm được sao chép đều có chữ ký của Trưởng khoa Xét nghiệm.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội sau khi thanh kiểm tra đã thừa nhận có sai phạm nhân bản kết quả xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức.

Trong khi công an đang điều tra vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm thì những ngày qua lại xuất hiện đơn tố ngược chị Nguyệt. Họ cho rằng chị Hoàng Thị Nguyệt, nhân viên Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện đa khoa Hoài Đức (Hà Nội), đã vi phạm quy định về sao chép hồ sơ.

Theo Bình Minh (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Nhân bản kết quả xét nghiệm