Vừa mừng vì có đường dành riêng cho trẻ, cha mẹ ngỡ ngàng khi đường bất ngờ bị xóa mờ

Ngày 23/05/2017 11:28 AM (GMT+7)

Từ khi có "làn đường ưu tiên” dành cho trẻ em đi học về, người dân và các em nhỏ ở đây rất phấn khởi vì việc đi lại trong ngõ đã an toàn hơn. Tuy nhiên, 2 ngày nay làn đường trên bỗng mờ đi bất thường, nghi do có người đổ xi măng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tuyến đường đi bộ an toàn cho trẻ em độc đáo này đến từ Câu lạc bộ Sống Xanh (gồm các thành viên ban công tác mặt trận tổ quốc các khu dân cư phường Hạ Đình) và ý tưởng này đã được nhen nhóm từ năm 2014.

Với sự giúp sức của UBND phường Hạ Đình, Tổ chức Nhịp cầu sức khỏe (HealthBridge) và Hội Kiến trúc sư Hà Nội, ý tưởng trên đã được thực hiện hoá và thử nghiệm tại ngõ 342 Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Làn đường có chiều rộng khoảng 80 cm, với màu sơn xanh riêng biệt, vạch kẻ màu vàng giúp người dân dễ dàng nhận biết làn đường. Tại các ngã 3, phần vạch kẻ này to hơn báo hiệu điểm giao nhau giúp các phương tiện giao thông dễ nhìn thấy và giảm dần tốc độ tránh va chạm cũng như nhường đường cho người đi bộ.

Vừa mừng vì có đường dành riêng cho trẻ, cha mẹ ngỡ ngàng khi đường bất ngờ bị xóa mờ - 1

Giải pháp làn đường an toàn này giúp cho quãng đường đi học về của trẻ trở nên thú vị và an toàn hơn. 

Theo chị Nguyễn Thị Hạnh, người dân sống trong ngõ 342 Khương Đình, làn đường này bắt đầu có từ khoảng hơn 2 tháng trước. Từ ngày đi vào hoạt động chị cũng thấy yên tâm hơn phần nào vì ý thức của người dân cũng đã cải thiện hơn, các xe di chuyển trong ngõ cũng đi chậm lại, nhường đường cho các cháu đi học về.

Con trai chị Hạnh hiện đang học lớp 3 tại trường Tiểu học Hạ Đình (cách nhà khoảng hơn 100m), từ khi có làn đường ưu tiên này chị đã yên tâm để cháu tự đi học về mà không phải đưa đón như  trước nữa.

Vừa mừng vì có đường dành riêng cho trẻ, cha mẹ ngỡ ngàng khi đường bất ngờ bị xóa mờ - 2

Biển chú ý đường ưu tiên được đặt ở các ngã 3, dễ cho các phương tiện quan sát.

Trước đây việc đi học của các em học sinh trường Tiểu học Hạ Đình gặp rất nhiều khó khăn do ngõ có mật độ phương tiện đông. Đặc biệt vào 2 khung giờ cao điểm sáng và chiều, đã xảy ra nhiều trường hợp va chạm giữa các em và xe cộ đi lại trong ngõ.

Phần đường trong ngõ 342 Khương Đình được chia làm 2 làn: Một làn dành cho các phương tiện lưu thông, một làn dành cho học sinh tới trường và người đi bộ.

Ông Trương Văn Duyến, người dân sống trong ngõ 342 chia sẻ: "Mặc dù có làn đường dành riêng cho các em học sinh, người đi bộ thế nhưng vào giờ cao điểm, lượng phương tiện trong ngõ rất đông nên việc đi cả vào đường cho các cháu vẫn thường xuyên xảy ra. Để làn đường thực sự hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người tham gia giao thông".

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì khiến làn đường ưu tiên cho người đi bộ mấy ngày gần đây đã bị mờ. Nhiều bậc cha mẹ khi dẫn con đi học về đã rất ngỡ ngàng khi thấy các vạch sơn đánh dấu làn đường ưu tiên bị mờ đi rất nhiều. Theo người dân, từ sáng ngày 21/5 màu sơn và vạch kẻ của làn đường này bỗng dưng mờ đi bất thường. Trên đường lưu lại dấu vết của xi măng. Mọi người suy đoán rằng làn đường ấy đã bị ai đó đổ xi măng lên vào ban đên, khiến các vạch kẻ của làn đường bị mờ. 

Video Độc đáo làn đường ưu tiên dành cho trẻ em đi học về tại Hà Nội

Vừa mừng vì có đường dành riêng cho trẻ, cha mẹ ngỡ ngàng khi đường bất ngờ bị xóa mờ - 3

Từ khi làn “đường ưu tiên” dành cho trẻ em đi học về đi vào hoạt động tại ngõ 342 Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, người dân và các em nhỏ ở đây rất phấn khởi.

Vừa mừng vì có đường dành riêng cho trẻ, cha mẹ ngỡ ngàng khi đường bất ngờ bị xóa mờ - 4

Làn đường ưu tiên được kẻ vạch vàng bên trong nền được sơn màu vàng.

Vừa mừng vì có đường dành riêng cho trẻ, cha mẹ ngỡ ngàng khi đường bất ngờ bị xóa mờ - 5

Không hiểu lý do gì, mà mấy ngày nay làn đường trên bỗng mờ đi bất thường.

Vừa mừng vì có đường dành riêng cho trẻ, cha mẹ ngỡ ngàng khi đường bất ngờ bị xóa mờ - 6

Vừa mừng vì có đường dành riêng cho trẻ, cha mẹ ngỡ ngàng khi đường bất ngờ bị xóa mờ - 7

Nhiều đoạn phải nhìn kỹ mới có thể nhìn thấy vạch kẻ màu trước đó.

Vừa mừng vì có đường dành riêng cho trẻ, cha mẹ ngỡ ngàng khi đường bất ngờ bị xóa mờ - 8Vừa mừng vì có đường dành riêng cho trẻ, cha mẹ ngỡ ngàng khi đường bất ngờ bị xóa mờ - 9

Người tham gia giao thông cũng chú ý nhường đường cho làn đường an toàn.

Vừa mừng vì có đường dành riêng cho trẻ, cha mẹ ngỡ ngàng khi đường bất ngờ bị xóa mờ - 10

Vừa mừng vì có đường dành riêng cho trẻ, cha mẹ ngỡ ngàng khi đường bất ngờ bị xóa mờ - 11

Làn đường ưu tiên dần đã trở nên quen thuộc với những những người dân trong con ngõ nhỏ này.

Vừa mừng vì có đường dành riêng cho trẻ, cha mẹ ngỡ ngàng khi đường bất ngờ bị xóa mờ - 12

Đoạn đường ưu tiên được làm thử nghiệm dài khoảng 200m, ở nơi xung quanh có nhiều trường mầm non và tiểu học, khi vào giờ tan tầm, mật độ giao thông trong ngõ rất đông.

Minh Trang - Như Hoàn (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Những câu chuyện cảm động