Vừa mừng, vừa lo về tình trạng mắc và điều trị ung thư ở Việt Nam

Ngày 06/10/2016 16:12 PM (GMT+7)

Dù tỷ lệ mắc ung thư vẫn đang ở mức cao, nhưng người dân đang ngày càng quan tâm và “cảnh giác” hơn đối với căn bệnh này so với trước.

Đó là nhận định của các chuyên đầu ngành về ung thư tại Hội thảo Quốc gia về phòng chống ung thư lần thứ 18, đang diễn ra ở Hà Nội. Tại hội thảo, các chuyên gia thẳng thắn nhận định, số người mắc và tử vong do ung thư ở nước ta đang gia tăng và đứng top 2 trên bản đồ ung thư thế giới.

“Chúng ta hãy nhìn thẳng vào sự thật, hiện WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc top 1). Cụ thể, Việt Nam đang xếp ở vị trí 78/172 quốc gia, vùng lãnh thổ khảo sát với tỉ lệ tử vong 110/100.000 người, ngang với tỉ lệ tại Phần Lan, Somalia, Turmenistan. Người dân cần hiểu đúng về bản đồ ung thư của nước ta hiện nay trên thế giới”, GS Nguyễn Chấn Hùng – Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết.

Theo thống kê về tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam năm 2000, mỗi năm có khoảng 68.000 người mắc mới. Tuy nhiên, đến năm 2010 con số này 126.000 người. Về số người tử vong, mỗi năm có khoảng hơn 70.000 người chết vì ung thư, tương ứng 205 người/ngày.

GS Hùng cho biết, hiện nay ở nam giới ung thư phổi chiếm tỉ lệ mắc và tử vong hàng đầu, tiếp đến là ung thư dạ dày, gan, đại trực tràng. Ở nữ giới lần lượt là ung thư vú, dạ dày, phổi.

GS Nguyễn Chấn Hùng cho rằng, Việt Nam chưa phải quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư nhiều nhất thế giới.

“Trong khi đa số các bệnh ung thư khác đều đang có xu hướng gia tăng, thì có một điều đáng mừng là ung thư cổ tử cung ở Việt Nam đang có xu hướng giảm, điều này cho thấy nỗ lực của chúng ta trong việc tuyên truyền, điều trị, đặc biệt là việc tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung”, GS Hùng chia sẻ.

Về phương pháp điều trị ung thư, PGS Trần Văn Thuấn – GĐ Bệnh viện K Trung ương cho biết: “Hiện tại, điều kiện máy móc, thiết bị và trình độ bác sĩ chúng ta không hề thua kém gì những nước trên thế giới, đó là điều rất đáng mừng. Tuy nhiên, trong kỹ thuật điều trị ung thư nó sẽ thay đổi theo từng ngày, vì thế chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa, không ngừng học hỏi”.

PGS Thuấn cho rằng, phần lớn ung thư đều có thể chữa khỏi khi phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Hiện với việc kết hợp cùng lúc 4 hướng: phòng bệnh, phát hiện sớm, tăng cường chẩn đoán điều trị, chăm sóc giảm nhẹ, tỉ lệ chữa khỏi ung thư có nhích lên nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các nước phát triển.

“Hiện tỉ lệ chữa khỏi ung thư ở nam giới đạt 33%, ở nữ khoảng 40%, trong khi nhiều nước phát triển con số này đã lên tới 70-80%. Nguyên nhân do có tới 70% bệnh nhân ung thư trong nước đều phát hiện khi ung thư đã ở giai đoạn muộn”, GĐ Bệnh viện K Trung ương chia sẻ.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h