Xác nhận có thạch tín trong bia Đức

Ngày 06/06/2013 11:20 AM (GMT+7)

Theo thư trả lời của Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng Đức tới Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Việt Nam có 153/633 mẫu bia Đức được kiểm nghiệm có nhiễm thạch tín.

Trước đó, Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học kỹ thuật Munich (Đức) phát hiện loại bia đang bán trên thị trường Đức có nhiễm thạch tín vượt quá ngưỡng cho phép.

Phát hiện này khiến người dân Việt Nam hoang mang, lo lắng bởi hiện nay rất nhiều loại bia Đức được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã gửi thư tới Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng CHLB Đức để xác minh rõ vấn đề này. 

Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam đã có Công hàm số 228/2013 chuyển thư trả lời của Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng Đức tới Cục An toàn thực phẩm để làm rõ vấn đề này. 

Theo đó, Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng Đức cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2013, Cơ quan Kiểm soát về thực phẩm của Đức đã tiến hành kiểm tra về dư lượng các chất ô nhiễm (bao gồm thạch tín) trong các loại bia, một số đồ uống giải khát tương tự như bia và các nguyên liệu được dùng trong sản xuất bia. Kết quả cho thấy, trong số 633 mẫu bia được lấy để kiểm nghiệm thì chỉ có 153 mẫu bị phát hiện có thạch tín. 

Tuy nhiên, Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng Đức khẳng định, hàm lượng thạch tín trong các loại bia và nguyên liệu được kiểm tra nói chung là rất thấp, trung bình từ 1 đến 10 µg/l và mức phát hiện này không vượt quá ngưỡng cho phép đối với đồ uống được quy định tại Pháp lệnh về nước uống của Đức. Chỉ có 3 loại bia trong số 35 loại bia được xét nghiệm nằm trong khoảng 13-18 µg/l là cao hơn ngưỡng cho phép một ít.

Xác nhận có thạch tín trong bia Đức - 1

Phát hiện có thạch tín trong bia Đức (ảnh minh họa)

Cơ quan của Đức cũng nhấn mạnh rằng nguyên liệu được dùng rộng rãi trong quá trình thanh lọc bia như các bài báo đã đăng chỉ có thể gây ra mức độ ô nhiễm thạch tín rất nhỏ, không đáng kể và cũng không gây nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục theo dõi thông tin và thông báo kịp thời, công khai rộng rãi nhằm bảo đảm sức khỏe của người dân.

Theo Mai Hương (Khampha.vn)