'Xanh mắt' với quả nhúng thuốc lạ tức tốc chín

Ngày 26/02/2015 18:38 PM (GMT+7)

Để đạt lợi nhuận trước mắt, nhiều thương lái dùng những loại thuốc “đặc trị” giấm hoa quả xanh để kích thích quả nhanh chín.

4 ngày cho quả chín đẹp mọng

Thay vì sử dụng phương pháp thủ công truyền thống để giấm hoa quả chín như: dùng hương ủ, một số thương lái kinh doanh đu đủ, cà chua, chuối…tìm đến lọ thuốc lạ có xuất xứ Trung Quốc để kích thích quả nhanh chín lại có mã đẹp mắt.

Vườn nhà ông Đào T. ( Thanh Oai, Hà Nội) có 2 khoảnh đất và được phân chia rõ rệt thành 4 khu vực: 3 khu vực trồng cà chua, đu đủ để bán và 1 khu vực dành cho người nhà sử dụng. Sở dĩ phân chia rành mạch như vậy là do khu trồng quả đã được bán cho một thương lái trong xã đã phun thuốc trừ sâu và thuốc kích thích.

Ông Thành cho biết, khách đến mua cà chua khi mua về nhà thường nhúng thêm 1 lớp thuốc kích chín nữa mới có thể mang ra chợ bán được. Nhúng thuốc và đợi 2,3 ngày thì quả xanh cũng chín nhanh chóng hơn, mua quả xanh giá rẻ nên khách thích kiểu kinh doanh này hơn.  Không chỉ kích thích chín nhanh, hóa chất lạ còn khiến cà chua chín đều, bóng vỏ, căng mọng… trông rất bắt mắt.

'xanh mat' voi qua nhung thuoc la tuc toc chin - 1

Loại thuốc được các thương lái mua để nhúng hoa quả

Tò mò hỏi thêm về loại thuốc ấy ông Thanh chỉ dẫn chúng tôi đến những cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật hỏi mua loại thuốc kích thích hoa quả. Chúng tôi đến khu chợ Thường Tín (Hà Nội) tìm mua. Tuy nhiên khi ngỏ lời mua loại thuốc để giấm quả, chủ cửa hàng phải dò xét: “Chị mua làm gì? Nhà buôn hoa quả à mà mua, biết cách sử dụng  bao giờ chưa”. Sau màn “thẩm tra” ông chủ vào khu nhà kho lấy ra cho khách một hộp thuốc, bên trong gồm nhiều ống nhỏ giá 20.000 đồng.

Loại thuốc chúng tôi mua được có ghi chữ màu xanh của Công ty hữu hạn hóa chất Phùng Xuân Quảng Tây. Thuốc không có màu, mùi ngai ngái dạng cồn. Bên trong hộp thuốc có những tuýp nhựa nhỏ. Đằng sau hộp thuốc hướng dẫn chi tiết cách sử dụng: pha tuýp thuốc với nước loãng và nhúng quả vào đợi 2 ngày sẽ chuyển màu cho quả.

Nghe chuyên gia nói về thuốc giấm

Phóng viên cũng tiến hành thí nghiệm loại thuốc này trên mẫu cà chua và đu đủ. Đổ thuốc ra bát và lần lượt nhúng quả vào thứ dung dịch đó chờ 3 ngày. Sau 2 ngày cà chua từ màu xanh dần chuyển sang vàng và đến ngày thứ 4 quả chín đỏ. Điều đặc biêt khi chế biến nếu bằng mắt thường, người tiêu dùng không thể phân biệt được quả nào nhúng thuốc quả nào không?

'xanh mat' voi qua nhung thuoc la tuc toc chin - 2

Bên trong hộp thuốc chứa những tuýp nhỏ

'xanh mat' voi qua nhung thuoc la tuc toc chin - 3

Thuốc pha loãng với nước tùy theo số lượng quả mà người sử dụng

'xanh mat' voi qua nhung thuoc la tuc toc chin - 4

Cà chua xanh ngâm trong dung dịch...

'xanh mat' voi qua nhung thuoc la tuc toc chin - 5

Dùng bao tay để ngâm quả mà vẫn bị ám ảnh mùi của thuốc

'xanh mat' voi qua nhung thuoc la tuc toc chin - 6

Cà chua sau khi đã ngâm thuốc trong 2 ngày chuyển sang màu vàng

Theo Tiến sĩ Lâm Văn Mân - Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển và Chuyển giao công nghệ: "Về mặt sinh học, bất kỳ loại hoa quả nào cũng phải đủ ngày, đủ tháng thì mới chín và đảm bảo về chất lượng. Còn khi tác động để rút ngắn quá trình này bằng bất cứ cách nào thì đều không tốt cả. Bởi khi làm chín ép thế sự chuyển hóa sẽ diễn ra vội vàng, chất này chưa tổng hợp xong, đã phải chuyển sang chất khác". 

'xanh mat' voi qua nhung thuoc la tuc toc chin - 7

Theo Tiến sĩ Lâm Văn Mân - Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển và Chuyển giao công nghệ

Thông thường để giấm quả người ta dùng ethylen đây là chất an toàn. Nhưng nếu dùng canxi cacbua thì có thể anh hưởng đến sức khoẻ người dùng vì trong thành phần có chứa arsenic và phosphorus. Loại thuốc các thương lái sử dụng để giấm cà chua, chuối  là ethrel. Chất này được dùng phổ biến trong giấm cà chua, nhất là dùng với số lượng lớn. Nó chính là 2 - -chloroethane phosphonic axit, nếu người sử dụng dùng với số lượng lớn quá liều lượng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, gây ngộ độc thực phẩm.

Tiến sĩ Mân cũng cho biết thêm: "Để phân biệt giữa giấm thuốc và để chín tự nhiên thì giấm thuốc quả cứng hơn màu sắc đẹp còn chín tự nhiên quả mềm hơn và ngọt hơn".

Theo Tuệ Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Kinh hoàng thực phẩm bẩn
Tin hay đừng bỏ lỡ