Xuất hiện thông tin sai hoàn toàn về nấm ăn Việt

Ngày 30/03/2014 21:52 PM (GMT+7)

Sau thông tin nấm không rõ nguồn gốc tuồn vào cả siêu thị đã gây hoang mang thời gian dài, kèm đó thông tin Việt Nam không thể sản xuất được nấm ăn cao cấp khiến người tiêu dùng tẩy chay hoàn toàn.

Cùng với việc nấm không rõ nguồn góc trà trộn và siêu thị, thông tin Việt Nam chưa thể sản xuất được nấm ăn cao cấp đã khiến người tiêu dùng quay lưng, tẩy chay mặt hàng này.

Khảo sát tại các chợ, người bán đều cho hay nấm đều rơi vào tình trạng ế ẩm, lượng tiêu thụ giảm mạnh so với trước vì người tiêu dùng quay lưng.

“Giải thích với người mua là nấm trồng trong nước thì họ bảo nấm trong siêu thị còn không biết thế nào nữa là ngoài chợ”, một tiểu thương tại chợ đầu mối phía nam nói về chuyện ế hàng.

Thông tin “Việt Nam chưa thể trồng được các loại nấm cao cấp có xuất xứ từ xứ lạnh như kim châm, ngọc châm, sò đùi gà…” liệu có chính xác?

Xuất hiện thông tin sai hoàn toàn về nấm ăn Việt - 1

Nấm trong nước bị vạ lây vì thông tin nấm không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường.

Trao đổi với PV Infonet, ông Ngô Xuân Nghiễn, Trưởng phòng nghiên cứu nấm ăn và nấm dược liệu -  Trung tâm công nghệ sinh học thực vật thuộc Viện Di truyền Nông nghiệp cho biết, việc phủ nhận một số loại nấm cao cấp bán trên thị trường như nấm kim châm,  ngọc châm, sò đùi gà không trồng được ở Việt Nam là hoàn toàn sai. 

"Nhóm nấm cao cấp này đã được trồng ở Việt Nam từ khá lâu, tuy nhiên do cung không đáp ứng đủ cầu nên sản phẩm nấm mang thương hiệu Việt xuất hiện khá ít trên thị trường", ông Ngô Xuân Nghiễn khẳng định.

Ông Nghiễn cho hay, Trung tâm công nghệ sinh học thực vật là đơn vị chuyên nghiên cứu giống  và xây dựng công nghệ nuôi trồng nấm. Trung tâm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ  giao chủ trì thực hiện  nhiều chương trình nghiên cứu và phát triển sản xuất nấm ở Việt Nam.

Xuất hiện thông tin sai hoàn toàn về nấm ăn Việt - 2

 Trồng nấm linh chi tại Trung tâm công nghệ sinh học thực vật, Viện Di truyền Nông nghiệp

Hiện nay Việt Nam đã đưa vào sản xuất khoảng 16 loại nấm. Trong đó chia làm hai nhóm: Thứ nhất là nhóm Việt Nam có thế mạnh bao gồm nấm rơm, sò, mộc nhĩ, linh chi, nấm mỡ. Do có thế mạnh về điều kiện sinh thái, nguyên vật liệu nuôi trồng nấm, thị trường tiêu thụ lớn…hiện nay chúng ta đang sản xuất hàng hóa lớn để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Cụ thể nấm rơm mỗi năm xuất khẩu khoảng 40.000 tấn chủ yếu sản xuất ở  các tỉnh phía Nam, mộc nhĩ  sản xuất đạt khoảng 12.000tấn khô….Các loại sản phẩm nấm rơm, sò, mộc nhĩ, nấm mỡ bán ở trên thị trường chủ yếu sản xuất trong nước.

Bên cạnh đó tập trung cho nhóm nấm thứ hai nuôi trồng trong nhiệt độ lạnh gồm nấm kim châm, ngọc châm (nấm hải sản), nấm sò vua (sò đùi gà) và một số loại khác….

Trung tâm đã chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm cho hơn 40 tỉnh thành trong cả nước. Ở miền Bắc đã có một số cơ sở tiếp nhận công nghệ và đang tiến hành nuôi trồng các loại nấm trên như Trung tâm nấm ở Văn Giang, Công ty TNHH  Long Hải ở Quảng Ninh, Công ty  mây tre xuất khẩu Ngọc Động – Hà Nam….đã cung cấp ra thị trường 300- 500 kg nấm/ngày.

Trong chương trình nông thôn miền núi của Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã được trung tâm chuyển giao. Nhóm nấm cao cấp này đã được đưa ra thị trường.

Được biết một năm trung bình ở Việt Nam sản xuất khoảng 250.000- 300.000 tấn nấm các loại, song ước tính nhu cầu tiêu thụ nấm một ngày trên thị trường Hà Nội lên đến trên 25 tấn nấm các loại. Cung không đáp ứng đủ cầu nên xảy ra tình trạng nhập nấm từ nước ngoài vào.

Nhóm nấm cao cấp nuôi trồng trong điều kiện lạnh đã được trung tâm tiến hành nghiên cứu từ năm 2000- 2001 và được công nhận giống và tiến bộ kỹ thuật năm 2011, 2012 . Việc trồng loại nấm này cũng không quá khó khăn, nhưng do điều kiện lạnh nên chi phí đầu tư sẽ lớn hơn. Cụ thể trong quy trình kỹ thuật nuôi trồng giai đoạn nuôi sợi  từ 35- 50 ngày đầu nấm được nuôi trong nhiệt độ 18- 25 độ C. Với nhiệt độ này thì nhiều tháng trong năm chúng ta có thể làm được mà không cần tác động của máy lạnh. Ở giai đoạn tiếp theo (ra quả thể)  nấm phải trồng trong nhiệt độ từ 10- 15độ C, lúc này mới cần nhà lạnh để khống chế nhiệt. Giai đoạn này kéo dài khoảng 30 ngày. Mỗi kg nấm chim châm bán ra thị trường chỉ từ 80.000- 10.000 đồng/kg.

Theo ông Nghiễn, nhóm nấm nuôi trồng trong điều kiện lạnh đang được hoàn thiện mô hình sản xuất theo quy mô công nghiệp, nhiều đơn vị đã đến đặt với trung tâm để tiếp nhận công nghệ nuôi trồng nhóm nấm này. Hi vọng trong tương lai không xa nhóm nấm kim châm, ngọc châm, sò đùi gà….sản  xuất trong nước sẽ thay thế dần nấm nhập từ nước ngoài.

Ông Nghiễn cho biết trong khi người tiêu dùng tẩy chay nấm “bẩn”, không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan trên thị trường, nhiều cơ sở ở các tỉnh cho biết lượng tiêu thụ nấm đều giảm xuống, ảnh hưởng không nhỏ đến người sản xuất, kinh doanh chân chính.

Theo Diệu Thùy (Infonet.vn)