Chẩn đoán sức khỏe thông qua màu sắc kinh nguyệt

Ngày 23/01/2017 18:57 PM (GMT+7)

Quan sát màu máu kinh nguyệt thật kĩ sẽ giúp bạn nhận biết những vấn đề sức khỏe mà mình không hề ngờ tới.

Kinh nguyệt là một phần quan trọng trong cuộc đời của người phụ nữ từ khi trưởng thành đến lúc mãn kinh. Mặc dù đây là vấn đề không còn là xa lạ với bất kì chị em nào nhưng không phải ai cũng có đủ kiến thức để hiểu hết mọi điều xung quanh hiện tượng sinh lý tự nhiên này. Nhờ vào việc quan sát màu máu kinh nguyệt thật kĩ sẽ giúp bạn nhận biết những vấn đề sức khỏe mà mình không hề ngờ tới.

Dưới đây là những màu sắc cơ bản của kinh nguyệt, các bạn hãy nắm thật rõ để nắm bắt sức khỏe bản thân được tốt hơn nhé.

Màu đỏ tươi

Kinh nguyệt có màu đỏ tươi là điều bình thường cho thấy sức khỏe của bạn không có gì đáng lo ngại. Điều này có nghĩa là nội mạc tử cung đang bong tróc với tỷ lệ bình thường và bạn sẽ nhanh chóng sạch kinh vào một vài ngày nữa.

Chẩn đoán sức khỏe thông qua màu sắc kinh nguyệt - 1

Tuy nhiên, nếu hiện tượng này vẫn kéo dài trên 8 ngày và đi kèm với những cơn co thắt bất thường thì bạn nên đi kiểm tra để được điều trị kịp thời

Màu đỏ thẫm

Chẩn đoán sức khỏe thông qua màu sắc kinh nguyệt - 2

Vào những ngày giữa chu kỳ, bạn có thể sẽ thấy kinh nguyệt của mình có màu đỏ thẫm kèm với nhiều cục máu đông. Bạn không cần phải lo lắng khi thấy hiện tượng này bởi đó là điều bình thường vì mức độ estrogen cao, tử cung phải co bóp nhiều hơn. Thông thường trong chu kỳ, vào buổi sáng sớm bạn sẽ thấy rõ hiện tượng này.

Thế nhưng, nếu tình trạng này kéo dài hơn 2 ngày thì bạn cần phải lưu ý vì đó có có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung.

Máu màu nâu đen

Nếu bạn thấy màu máu kinh nguyệt này ở những ngày cuối chu kỳ kinh nguyệt, thì không cần phải lo lắng, vì đó là màu của lượng máu còn sót lại.

Chẩn đoán sức khỏe thông qua màu sắc kinh nguyệt - 3

Tuy nhiên, nếu thấy máu nâu đen chảy ra nhiều hoặc có lẫn sắc vàng hoặc cam thì bạn hãy nghĩ ngay đến dấu hiệu viêm nhiễm, nhiễm trùng hoặc mắc bệnh lây qua đường tình dục. Lúc đó, bạn cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác nhất.

Màu hồng nhạt

Nếu bạn có màu hồng nhạt, đặc biệt là trong những ngày đầu của chu kỳ thì đây là hiện tượng khá bình thường. Vì vào giai đoạn đầu của chu kỳ, lượng máu tiết ra khá ít và tạo ra màu sắc này.

Chẩn đoán sức khỏe thông qua màu sắc kinh nguyệt - 4

Tuy nhiên, nếu màu máu này vẫn tiếp tục kéo dài và lượng kinh nguyệt ra nhiều thì bạn cần phải lưu tâm. Bởi đây có thể là những dấu hiệu sớm của thai kỳ hoặc một tổn thương bên trong cơ quan sinh dục mà bạn không hề hay biết. Khi đó, bạn hãy đi gặp bác sĩ ngay nhé.

Màu đỏ cam

Chẩn đoán sức khỏe thông qua màu sắc kinh nguyệt - 5

Nếu bạn thấy máu kinh nguyệt thì điều đó có nghĩa sức khỏe sinh sản của bạn đang có vấn đề. Nếu nó đi kèm thêm mùi hôi thì đó là biểu hiện sớm của nhiễm trùng âm đạo hoặc mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Xuất hiện những vết máu lốm đốm

Chẩn đoán sức khỏe thông qua màu sắc kinh nguyệt - 6

Nếu bạn nhận thấy quần chíp của mình xuất hiện những vết máu lốm đốm màu đỏ hoặc hồng nhạt thì đó là dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố. Nếu hiện tượng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn, da khô và hay mệt mỏi. Ngoài ra, việc xuất hiện những vết đốm như vậy cũng là dấu hiệu sớm của thai kỳ.

Máu màu xám

Nếu bạn thấy máu kinh có màu nhạt, kèm theo những mảng dịch màu xám thì phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức, bởi đó là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh phụ khoa cực kỳ nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh lây qua đường tình dục, dính cổ tử cung, lao sinh dục, nội tiết không điều hòa…..

Hiện tượng máu đông

Hiện tượng máu đông là điều hết sức bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên nếu thường xuyên thấy tình trạng có cục máu đông, chu kì kinh nguyệt kéo dài thì bạn nên đi khám vì đó có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung.

Theo Trâm Anh (Dịch từ glamour/lols.me) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe phụ nữ