Advertisement

Có thể làm tình hờ cả đời, nhưng không thể là vợ hờ dẫu chỉ 1 ngày (P2)

“Con có thể yêu trăm người đàn bà, nhưng chỉ tới khi bần cùng, người nào ở lại bên con, người đó mới đáng để con lấy làm vợ, đáng để con trân trọng suốt đời”.

Advertisement

Sau đám cưới, Tú tập trung làm ăn để khôi phục kinh tế, có tiền lo cho mẹ và cho gia đình. Hoa cũng lao vào làm ăn, cô không nề hà một việc gì. Nhờ có sự tảo tần của Hoa mà mọi chuyện dần đi vào ổn định. Tú giã từ những cô gái ngày trước anh cặp kè, chỉ chí thú vào gia đình.

Không biết từ bao giờ, trong lòng Tú có một sự cảm kích rất lớn dành cho vợ. Anh không còn thấy Hoa không ưa nhìn, ngược lại, mỗi ngày qua đi, Tú thấy Hoa đẹp hơn thì phải. Nhất là khi cô sinh cho anh một cậu con trai, kháu khỉnh, ngoan ngoãn.

co the lam tinh ho ca doi, nhung khong the la vo ho dau chi 1 ngay (p2) - 1

Không biết từ bao giờ, trong lòng Tú có một sự cảm kích rất lớn dành cho vợ. Anh không còn thấy Hoa không ưa nhìn, ngược lại, mỗi ngày qua đi, Tú thấy Hoa đẹp hơn thì phải. (Ảnh minh họa)

Cuộc sống hôn nhân của họ diễn ra bình yên như thế, mặc dù không ghét vợ nhưng cũng chưa bao giờ Tú tự hỏi mình, liệu anh có yêu Hoa không? Chỉ biết rằng, Tú và Hoa từ ngày cưới tới giờ chưa từng có một lần cãi vã. Không phải chỉ vì Hoa nhịn mà bởi bản thân Tú thấy không có gì phải phàn nàn về vợ mình.

Cơ ngơi nhà Tú khấm khá lên, tất cả cũng đều do bàn tay Hoa tảo tần. Căn nhà rộng rãi, khang trang, cửa hàng lớn nhỏ… nhìn thành quả hôm nay, Tú thầm cảm ơn vợ mình. Những tưởng, cuộc sống hôn nhân của họ cứ thế mà bình lặng trôi qua, dù không một tiếng yêu nhưng chí ít, Tú và Hoa còn có thể đồng hành bên nhau. Nào ngờ…

Lần đó, Lan tới tìm Tú. Cô ly hôn người chồng giàu có và vũ phu đó. Nhớ tới người tình cũ, Lan tìm Tú. Thấy Tú có cuộc sống ổn định, Lan lại không cam lòng.

Bấy lâu nay, Tú cứ ngỡ Lan đã không còn nằm trong nỗi nhớ của mình. Vậy mà không… Khi Lan quay trở về, những giấc mộng yêu đương thời tuổi trẻ lại theo đó ùa về. Anh lại khao khát được trở về những tháng năm sôi nổi đó.

Lời đề nghị đi du lịch cùng nhau 2 ngày của Lan làm Tú suy nghĩ mãi. Anh vẫn chưa thể quên Lan, quên cô gái từng khiến thời trai trẻ của anh đầy niềm hạnh phúc và cả nỗi đau. Đêm đó, Tú đắn đó. Một nửa anh muốn liều lĩnh đi theo tiếng gọi của niềm đam mê, một nửa lại cảm thấy đầy tội lỗi với vợ.

co the lam tinh ho ca doi, nhung khong the la vo ho dau chi 1 ngay (p2) - 2

Đêm đó, Tú đắn đó. Một nửa anh muốn liều lĩnh đi theo tiếng gọi của niềm đam mê, một nửa lại cảm thấy đầy tội lỗi với vợ. (Ảnh minh họa)

Cuối cùng, Tú không thắng nổi sự yếu đuối và tham vọng của gã đàn ông trong mình. Sáng hôm sau, anh nói dối vợ đi nhập hàng vài ngày. Hoa mỉm cười, tự tay chuẩn bị hành lí cho chồng:

- “Em sắp đồ cho anh rồi đó. Tới nơi, anh mở gói thuốc em để trong đó ra mà uống nhé, đừng quên”.

Tú ậm ừ… Anh thấy xấu hổ khi đã dối trá. Nhưng… anh đã chẳng còn đường lui.

Tới khách sạn, điểm hẹn của Tú và Lan. Họ hạnh phúc bên nhau như ngày đầu mới yêu… Buổi sáng hôm sau tỉnh dậy, Tú thấy trong lòng đủ mọi thứ cảm xúc đan xen. Anh vui vì được bên tình cũ, nhưng cũng chạnh lòng thương vợ ở nhà.

Mở gói đồ từ vali để lấy thuốc, Tú giật bắn mình nhìn thấy trong chiếc bịch đó là tờ đơn ly hôn Hoa kí sẵn và một mẩu giấy nhỏ: “Em có thể bỏ qua mọi sự phản bội khi chúng mình yêu nhau, bởi em có thể là tình hờ của anh cả đời nhưng khi đã là vợ, dẫu chỉ một ngày anh phản bội, em cũng không bao giờ tha thứ. Sự cao thượng của em không phải là thứ bất biến. Em hết kiên nhẫn với anh rồi. Em và con sẽ đi”.

co the lam tinh ho ca doi, nhung khong the la vo ho dau chi 1 ngay (p2) - 3

Em có thể bỏ qua mọi sự phản bội khi chúng mình yêu nhau, bởi em có thể là tình hờ của anh cả đời nhưng khi đã là vợ, dẫu chỉ một ngày anh phản bội, em cũng không bao giờ tha thứ" (Ảnh minh họa)

Tú thấy tim mình thắt lại. Lần này, anh thấy đau hơn cả cái ngày Lan nói chia tay. Anh ngoái đầu nhìn lại Lan, cô nàng đang hăm hở cho rằng có thể nối lại tình xưa với anh vì chí ít giờ anh cũng có một cơ ngơi đáng nể. Bất giác, Tú thấy mình vừa hèn vừa ngu dại, anh đã để tuột mất khỏi tầm tay một người vợ tuyệt vời. Tú nhớ về câu nói năm xưa của bố: “Con có thể yêu trăm người đàn bà, nhưng chỉ tới khi bần cùng, người nào ở lại bên con, người đó mới đáng để con lấy làm vợ, đáng để con trân trọng suốt đời”.

Chỉ tiếc là hôm nay, khi Tú hiểu được điều đó thì đã quá muộn màng.

Theo Tiểu Vy (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Truyện ngắn hay về tình yêu
Advertisement
Advertisement