Đột quỵ sau khi uống thuốc tránh thai hàng ngày

Một bà mẹ 26 tuổi ở Anh đã bị liệt toàn thân khi sử dụng thuốc tránh thai sau lần quan hệ tình dục với chồng.

Cô Donna Watson, 26 tuổi ở Hartlepool (Anh) vừa mới trải qua một tai nan hy hữu khi bất ngờ tê liệt tứ chi và đột quỵ sau khi uống thuốc tránh thai hàng ngày trong thời gian dài.

dot quy sau khi uong thuoc tranh thai hang ngay - 1
Donna bị đột quỵ chỉ vì dùng thuốc tránh thai.

Khi Donna và chồng quyết định có con, anh Nicky King (36 tuổi), chồng của cô đã quyết định bỏ thắt ống dẫn tinh. Hai người có với nhau một bé gái tên là Millie ngay sau đó.

Để tránh mang thai tiếp, Donna bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày từ tháng thứ 4 sau sinh. Vậy nhưng sau 2 tháng dùng thuốc liên tục, Donna bắt đầu có dấu hiệu nôn mửa, hôn mê sâu và tê liệt toàn thân. Sau khi được đưa đến bệnh viện, kết quả khám lâm sàng cho thấy Donna có một cục máu đông to bất thường trong não.

Các bác sỹ nhận định, chính việc uống thuốc tránh thai có liều lượng cholesterol vượt ngưỡng cho phép trong một thời gian dài chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Thậm chí, các bác sỹ cũng cho biết Donna sẽ khó có khả năng đi lại và nói chuyện bình thường như trước.

dot quy sau khi uong thuoc tranh thai hang ngay - 2
Donna và chồng

May mắn, sau 3 tháng, Donna đã có thể ra viện, bước đầu học cách nói chuyện, đi lại, đồng thời duy trì chế độ ăn thực phẩm lỏng. Tình trạng sức khoẻ của bà mẹ một con tiến triển khá tốt tuy nhiên các bác sỹ vẫn cảnh báo Donna sẽ có nguy cơ bị đột quỵ một lần nữa nếu cô uống thuốc tránh thai. Ngay cả việc mang thai đứa con thứ hai cũng là một điều nguy hiểm. 

Về phần mình, bà mẹ một con cho biết “Tôi sẽ không bao giờ uống thuốc tránh thai đó nữa”.

Thuốc tránh thai là một sản phẩm rất tốt và hữu hiệu trong việc kiểm soát sinh sản. Tuy nhiên, phụ nữ không nên tự ý mua thuốc khi chưa có sự hướng dẫn của bác sỹ. Đồng thời, chị em cũng cần theo dõi tình trạng cholesterol và huyết áp của bản thân. 

Theo Diệu Linh (dailymail) (Khám Phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác