Lo mắc bệnh vì chậm kinh và ngất

Ngày 27/02/2014 22:21 PM (GMT+7)

Em chưa từng quan hệ bao giờ nhưng hiện tại bị chậm kinh và ngất, liệu em mắc bệnh gì?

Xin chào chuyên mục Tư vấn chuyện phòng the!

Em có một vấn đề lo lắng, mong chuyên mục giải đáp giúp em!

Em năm nay 15 tuổi và chưa quan hệ bao giờ. Em có kinh năm 13 tuổi, có một thời gian em bị rong kinh nhưng sau đó kinh nguyệt đã đều đặn trở lại. Chu kỳ là từ 28 - 30 ngày.

Tuy nhiên, tháng này em đã bị chậm kinh 1 tuần và có bị ngất. Liệu em có mắc phải bệnh gì không ạ? Mong chuyên mục sẽ sớm giải đáp và tư vấn cho em. Em xin chân thành cảm ơn! (Em gái). 

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những thắc mắc của mình về cho chuyên mục. Vấn đề của em, chuyên mục xin được giải đáp như sau:

Chỉ dựa trên những gì mà em cung cấp, chuyên mục không thể đưa ra một kết luận chính xác cho tình hình mà em đang gặp phải. Trên thực tế, việc chậm kinh ở nữ giới không phải là điều gì quá nghiêm trọng. Nhất là đối với những cô gái ở độ tuổi mới lớn, mới dậy thì như em là điều hết sức bình thường. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc đó như sức khỏe không tốt, nội tiết bất ổn, chế độ sinh hoạt, ăn uống, làm việc không hợp lí… Tất cả những điều đó đều là nguyên nhân khiến cho em bị rối loạn kinh nguyệt. Việc này hoàn toàn không nguy hiểm, có rất nhiều bạn gái trong độ tuổi như em thậm chí không chỉ chậm kinh 1 tuần mà còn trẩm kinh tới cả nửa năm trời.

Lo mắc bệnh vì chậm kinh và ngất - 1

Trên thực tế, việc chậm kinh ở nữ giới không phải là điều gì quá nghiêm trọng. Nhất là đối với những cô gái ở độ tuổi mới lớn, mới dậy thì như em là điều hết sức bình thường. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, ở trường hợp của em, do em bị ngất nên chuyên mục phỏng đoán rằng em đang bị suy nhược cơ thể. Có thể chế độ ăn uống, thời gian làm việc, nghỉ ngơi của em không khoa học, quá vất vả, lao lực khiến cho sức khỏe của em bị ảnh hưởng gây ra chuyện chậm kinh và bị ngất. Tốt nhất em nên đi khám bác sĩ để xác định rõ nguyên nhân, ngoài ra cần duy trì một chế độ sống khoa học, hợp lí sẽ giúp em dần căn bằng và ổn định lại sức khỏe.

Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc!

Theo Ths. Bs Phạm Thị Vui (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn chuyện phòng the