Muôn cách để yêu

Ngày 19/09/2017 08:00 AM (GMT+7)

Nếu bạn cho rằng chỉ câu nói “anh yêu em” hay “em yêu anh” mới là ngôn ngữ duy nhất của tình yêu thì có lẽ, bạn đã nhầm.

Người ta nói rằng yêu giống như nhai kẹo cao su, ban đầu thì ngọt, càng về sau càng nhạt, sự lãng mạn cũng thế, càng ngày càng mất đi, nhất là khi hai người đã về chung một nhà. Tôi tin rằng chẳng phải vì người ta chán ghét gì nhau, mà chỉ vì tự dưng sau bao năm chung sống, bỗng nhiên người ta… ngại nhau.

Ngại hành động, ngại nói lời yêu thương. Những lời nói, cử chỉ mà ngày còn hẹn hò được coi là lãng mạn, nếu lặp lại vào thời điểm này dễ bị gắn mác là… “hâm”, là “sến”, là “kiểu cách”, “khách sáo”. Ngược lại, sự suồng sã lên ngôi. Chẳng hiểu sao khi lấy nhau rồi, những “em yêu”, “anh yêu” cứ đi đâu hết, chỉ còn chỗ cho “ATM”, “113”, “Sư tử”, “Lão già”… Cứ như thể người đang là vợ mình, chồng mình chưa từng là người yêu của mình vậy.

Muôn cách để yêu - 1

Người Việt rất ngại nói lời yêu, hoặc họ cho rằng tiếng “yêu” thiêng liêng quá đỗi ấy chỉ được nói vào những dịp thật đặc biệt như khi tỏ tình, khi cầu hôn, hay khi... có lỗi. Thật ra thì để bày tỏ tình yêu đâu phải chỉ có duy nhất một cách là phải nói ra cái từ đầy ngần ngại ấy? Tình yêu muôn hình vạn trạng như thế nào thì cũng có từng đấy phương thức để những người yêu nhau có thể bày tỏ với nhau.

Nếu bạn coi tình yêu là việc luôn luôn hiện hữu cận kề, khi đó “Em yêu anh” có thể chuyển ngữ thành “Có em ở đây”. Nếu với bạn, yêu là luôn thấu hiểu, sẻ chia và giúp đỡ, khi đó “Anh yêu em” sẽ được biến thành hành động về sớm đón con, giúp vợ làm việc nhà thay vì “1, 2, 3, zô!” ở quán bia sau giờ làm. Nếu với bạn, yêu là chiều, thì tình yêu có thể nằm gọn ghẽ trong hộp quà được gửi đến người kia một cách bất ngờ không báo trước. Còn nếu với bạn, yêu nghĩa là bất chấp tất cả để được ở bên nhau, thì chỉ một câu nói giản dị “Không sao, anh/em chịu được” đã đủ sức dung chứa tất cả những yêu thương, ngọt ngào, thề ước rồi.

Muôn cách để yêu - 2

Nói yêu theo kiểu của vợ chồng nhà thiết kế Hà Trương cũng là một cách hay. Cặp đôi này nổi tiếng với những hành động và cử chỉ lãng mạn ở bất cứ nơi đâu dù đã kết hôn 15 năm và có với nhau hai cậu con trai kháu khỉnh. Tình yêu đối với họ quan trọng như cơm ăn, nước uống. Hà thậm chí đã từng trả lời báo chí rằng: “Với tôi, tình yêu là tất cả. Khi yêu, tôi được tin tưởng, được khâm phục, được ngưỡng mộ. Cảm giác ấy tạo cho tôi sức mạnh và sự thức tỉnh, tôi có thể làm được rất nhiều điều để chứng tỏ bản thân, thậm chí biến những thứ không thể thành có thể. Khi có tình yêu, tôi thấy cuộc sống này và cả con người mình đều có ý nghĩa hơn.” 

Muôn cách để yêu - 3

Tôn thờ tình yêu là vậy, họ luôn nghĩ ra muôn cách để nói yêu nhau mỗi ngày, có thể bằng buổi hẹn hò sau giờ làm và trước khi về nhà cùng các con, bằng cách tự làm đẹp để bản thân mình trước đối phương luôn là điều hấp dẫn, bằng chiếc bánh quy thơm lựng ngọt ngào và những câu chuyện không đầu không cuối nhưng lúc nào cũng đầy ắp thú vị của hai vợ chồng trước khi chìm vào màn đêm.

Lời yêu đối với họ có lúc tương đối xa xỉ, ấy là khi Hà vờ rủ chồng ra ngoài đi dạo rồi đưa thẳng anh ấy đến sân bay, bắt đầu một kỳ nghỉ riêng tư mà cô đã âm thầm tự lo từ đầu đến cuối. Nhưng cũng có khi, lời yêu lại chẳng tốn một đồng xu, chỉ là kí hiệu #LU (Love U) viết nhanh trong điện thoại hay trên mẩu giấy nhắn nhủ yêu thương đặt sẵn ở bàn ăn.

Yêu đâu có khó. Chỉ cần có tình yêu, ắt sẽ có muôn cách để ta nói lời yêu.

Muôn cách để yêu - 4

(Theo Khám Phá).