Nghịch lý đàn ông: Thương vợ để đó

Ngày 12/01/2017 10:16 AM (GMT+7)

Đàn ông thương vợ thế nào hầu như ông bạn nào cũng rành, nhưng “chị nhà” lại… không hề hay biết. Mâu thuẫn lắm lúc bắt đầu khi vợ tưởng chồng quên “kho vàng mười” ở nhà.

Đàn ông biết hết, nhưng…

Phụ nữ Việt Nam có một nỗi buồn muôn thuở đó là chồng mình xem “bạn bè là nhất”, thích “xông pha” việc xóm giềng, xã hội mà xem nhẹ gia đình, vợ con. Nhà dột, bóng đèn hư, con ốm, vợ thức khuya dậy sớm…mấy ổng chẳng hề hay biết. Hình như mấy ông chồng không biết vợ nhọc nhằn, chịu khổ thế nào? Có phải đàn ông kết hôn rồi bỗng trở thành… máu lạnh, không biết nói lời yêu thương trân trọng vợ mình?

Anh Nguyễn Hồng Phong - Kỹ thuật viên - cựu Bí Thư Đoàn cơ sở Đài Tiếng Nói Nhân Dân Tp.HCM: Biết vợ cực nhưng mình lại hay… quên!

Nghịch lý đàn ông: Thương vợ để đó - 1

Ngày xưa vợ mình là “tiểu thư” đất Hà Thành, vì yêu chồng mà quyết xa cha mẹ, vào Sài Gòn lập nghiệp. Mình biết vợ phải chịu đựng nhiều, cũng cố san sẻ nhưng cứ đến ngày Tết công tác càng bận rộn, đi suốt, đối nội đối ngoại lại giao toàn bộ cho vợ.

Ngày xưa yêu nhau, thỉnh thoảng gởi lá thư tay, quà cáp hay nhắn tin mùi mẫn. Nhưng cưới rồi, thật tình là chủ quan, lơ là, không “o bế” bà xã nữa vì… hay quên. Mỗi lần vậy cứ dặn mình, thôi để đó, lần sau bù. Giờ thì thấy bù chắc không nổi nữa nên… bỏ qua luôn. Đàn ông rất ngại thổ lộ kiểu “vợ anh là nhất”, nói ra ngượng miệng lắm, lại sợ bà xã nghĩ mình nịnh nọt, nên tốt nhất là âm thầm yêu, âm thầm “biết ơn vợ” vậy cho nó… lành.

Anh Nguyễn Tấn Lộc - Line Manager của OrientSoftware: Quên những giờ “sinh hoạt chủ nhiệm” với vợ….!

Nghịch lý đàn ông: Thương vợ để đó - 2

Ngày mới cưới, vợ chồng tôi chủ trương mỗi tuần sẽ có một ngày “sinh hoạt chủ nhiệm”, để cả hai cùng nhau đi ăn ngoài, xem phim, mua sắm. Nhưng tiếc là từ lúc có con, cả hai đều bận rộn, lúc nào cũng chỉ nói chuyện bỉm sữa, con ốm đau, tiết kiệm mua sắm này nọ nên cả hai thường “cúp tiết”, dần dà khai tử giao ước này.

Tôi biết vợ chăm chỉ, gánh vác gia đình nhiều, thậm chí chấp nhận nghỉ việc một thời gian vì con còn quá nhỏ. Nhưng thành vợ thành chồng rồi, chẳng còn lãng mạn như lúc yêu, có lúc lời qua tiếng lại, giận nhau cả tuần liền, cuộc sống quá nhiều thứ để lo toan, căng thẳng nên nói lời yêu thương ngọt ngào với nhau đâm ra cũng… kỳ kỳ.

Tết đến tôi lại càng bận rộn hơn, có khi 11 giờ đêm mới về đến nhà, thấy bà xã vẫn tranh thủ con ngủ lo ủi - xếp quần áo, nấu đồ ăn bữa mai, tính toán quà cáp, chuẩn bị Tết nhất cũng thương lắm nhưng lúc đó mình cũng mệt, buồn ngủ rồi, chẳng biết làm gì để đỡ đần.

Ts Trần Đình Lý – trưởng P.Đào Tạo trường ĐH Nông Lâm TP.HCM: Đàn ông ngọt ngào với vợ quá cũng thấy… mất mặt!

Nghịch lý đàn ông: Thương vợ để đó - 3

Ngày xưa vợ tôi là Á hậu điện ảnh Văn Thánh 1995, lúc đó mình đã rất ấn tượng khi nàng vừa đẹp người lại đẹp nết. Ở nhà, bà xã là hoa hậu đúng nghĩa, vừa lo cho 3 cha con… đẹp trai như nhau, vừa lo học hành, chuyên môn, cộng đồng.

Tính tôi lại hướng ngoại, tham gia nhiều việc xã hội, giáo dục và tư vấn cộng đồng… Tết nào cũng lo tổng kết, họp mặt tất niên rồi tân niên. Biết là phó thác việc nhà cho vợ nhưng mình quan niệm đã là đàn ông thì trước hết phải kiếm tiền. Vợ thấy mình lo làm ăn nên cũng không hay phàn nàn, đòi hỏi chồng phụ giúp việc gì. Nghĩ cô ấy thấu hiểu nên dần dà mình cũng chủ quan không chăm sóc “tinh thần” cho bà xã. Nhưng giờ mà tự dưng nhắn tin nói lời yêu thương với bà xã, có khi lại… mất mặt đàn ông.

Hoá ra các ông chồng chẳng phải vô tâm đến vô tình, lạnh lùng không hay biết, nhưng vì bận, vì quên, vì trì hoãn mà tóm lại là vì… ngại nên dù thương, dù hiểu, các anh vẫn “thà im lặng còn hơn”.

Yêu thương cần được sẻ chia, bày tỏ

Phụ nữ - những người chịu đựng giỏi nhất, mạnh mẽ và nhẫn nại nhất cũng là những tâm hồn nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Họ không hi sinh, cống hiến, yêu thương để cầu mong sự đáp lại bằng hiện vật. Họ chỉ cần người đàn ông của mình “báo” với họ rằng “anh đã thấy”, “anh đã hiểu”. Sẽ tuyệt vời biết bao nếu những tín hiệu đó được bày tỏ bằng lời nói, hành động, - cách cảm ơn đơn giản mà đầy ý nghĩa dành cho các chị.

Nghịch lý đàn ông: Thương vợ để đó - 4

Đã đến lúc nhìn nhận công bằng và công nhận rằng người phụ nữ của bạn đáng được thấu hiểu, trân trọng và yêu thương. Bởi vẻ đẹp “công dung ngôn hạnh”, thiên chức chăm sóc gia đình chính là những phẩm chất “vàng” của riêng họ mà không phải ai cũng có được.

Lấy cảm hứng từ những phẩm chất vàng đó, Downy giới thiệu sản phẩm nước xả vải mới Downy Cuốn hút hòa quyện giữa hương hoa vàng đầy quyến rũ cùng hương gỗ trầm ấm tinh tế. Với công nghệ lưu hương độc đáo, Downy Cuốn hút dành tặng phụ nữ Việt Nam hương thơm sang trọng, quý phái, đúng với tính cách dịu dàng bên ngoài, mạnh mẽ bên trong của họ, giúp phái đẹp có thêm tự tin để cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn hơn.

Theo Thúy Vân (Khám Phá).