Nhà anh cấm cưới vì anh trai ế

Ngày 27/12/2013 09:17 AM (GMT+7)

Chúng em yêu nhau 5 năm, muốn cưới nhưng nhà anh không cho vì anh trai anh chưa lấy vợ.

Chị Thanh Bình thân mến!

Em đang rất đau khổ vì sự cổ hủ của gia đình bạn trai. Em thực sự mệt mỏi khi phải chờ đợi như vậy. Mong chị hãy cho em một lời khuyên.

Em và anh đã yêu nhau 5 năm. Khi em ra trường, có việc làm thì chúng em quyết định cưới. Nhưng ba mẹ của anh không đồng ý vì lý do anh trai của anh chưa cưới vợ thì người bạn trai em là phận làm em không được cưới trước. Em thất vọng vô cùng và gia đình em thì hối thúc em. Em đứng giữa 2 gia đình nên rất mệt mỏi.

Chúng em yêu nhau nên ráng đợi, đã đợi 2 năm trôi qua tưởng như mọi việc được như ý muốn thì anh trai anh lại vẫn chưa cưới. Tuy anh ấy đã có việc làm ổn định nhưng với lý do: học lên cao học nên khoảng 2, 3 năm nữa cũng chưa muốn tính tới chuyện kết hôn khiến chúng em thất vọng vô cùng.

Em cũng biết một phần nguyên nhân anh trai không cưới vợ là vì anh ấy và bạn gái đang sống chung như vợ chồng mà gia đình không biết nên việc cưới với họ không còn quan trọng nữa. Nhưng vì sợ gia đình và bên bạn gái của anh ấy nên họ giấu không nói ra mà thôi. Mong muốn anh trai cưới để chúng em cưới đã khó mà thay đổi quan niệm của ba mẹ anh lại càng khó hơn. Sao những định kiến lạc hậu giờ vẫn còn tồn tại? Em phải làm sao bây giờ?  Mong chị hãy cho em một lời khuyên. Em cảm ơn chị nhiều lắm! (Em gái)

nha anh cam cuoi vi anh trai e - 1

Chúng em muốn cưới nhưng bố mẹ anh không đồng ý, bắt phải đợi anh trai cưới vợ rồi mới được kết hôn (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư, chị hiểu rằng em đang rơi vào một tình huống bị lệ thuộc. Em và bạn trai yêu nhau và muốn cưới nhưng gia đình anh ấy lại không đồng ý chỉ vì anh trai của người yêu em chưa lập gia đình. Trong khi đó, bản thân người anh ấy lại chưa muốn kết hôn trong một thời gian nữa. Em mệt mỏi vì phải chờ đợi.

Quả thực khi đọc những lời tâm sự của em chị thấy thật bức xúc vì cách suy nghĩ cổ hủ, lạc hậu và có phần độc đoán của gia đình bên nhà bạn trai em. Tuy nhiên, giận bố mẹ bạn trai em thì ít mà cảm thấy thất vọng về cách hành xử của bạn trai em nhiều hơn. Đúng là có một số gia đình coi trọng nền nếp nên phải “anh đi trước em theo sau” nhưng đó là khi chuyện hôn sự của người anh cũng đã có dự tính, được sắp xếp và chỉ chờ thời gian. Không thể có chuyện bắt một đôi trẻ yêu nhau phải chờ đợi vào cuộc sống của người khác. Nếu như anh ấy không thích lấy vợ hoặc 5 hay 10 năm nữa mới muốn cưới thì lẽ nào các em cũng phải chờ anh ấy?

Do đó, chị khuyên em nên xác định lại chuyện không đồng tình của gia đình anh ấy. Hãy xác định xem có thực sự nguyên nhân không đồng ý cưới của bố mẹ anh ấy chỉ vì người anh chưa cưới hay không hay thực ra có nguyên nhân nào khác khiến họ muốn trì hoãn đám cưới này và muốn em mệt mỏi mà tự dừng lại. Chị nghĩ điều đó cũng không thể chủ quan. Còn nếu như em xác định đúng là bố mẹ anh ấy đồng ý em nhưng chỉ vì suy nghĩ cổ hủ, bắt anh cưới trước em mới được cưới thì sẽ có cách tính toán khác.

nha anh cam cuoi vi anh trai e - 2

Bạn trai em cần chứng tỏ bản lĩnh đàn ông để bảo vệ tình yêu của mình (Ảnh minh họa)

Em cần tạo áp lực cho bạn trai em để anh ấy phải có tiếng nói. Thực sự, lẽ ra trong tình huống này, bạn trai em phải chứng tỏ suy nghĩ và bản lĩnh đàn ông của mình. Không thể để bố mẹ bắt buộc một điều vô lí như vậy được. Các em yêu thương nhau đã lâu, công việc của cả hai đã ổn định nên chuyện kết hôn là điều cần được diễn ra để cùng nhau xây dựng gia đình, tạo lập cuộc sống. Bạn trai em không thể để mọi chuyện diễn ra như vậy được nếu như anh ấy yêu em chân thành và nghĩ cho em. Con gái có thì, làm sao có thể đợi chỉ vì chuyện người anh chưa chịu cưới được.

Do đó, bạn trai em cần là người đứng ra để bảo vệ tình yêu của hai em. Anh ấy nên nói chuyện rõ ràng với anh trai và hai anh em trình bày vấn đề cho bố mẹ hiểu. Anh trai chưa muốn cưới vì còn muốn lo sự nghiệp thì hãy để anh ấy sống với dự định của mình. Còn em muốn cưới thì cần phải được cưới. Ngay cả khi bố mẹ vẫn kiên quyết không đồng ý, nếu quyết đoán, bạn trai em cũng có thể tự tổ chức đám cưới vì điều đó hoàn toàn không vi phạm đạo đức, pháp luật. Chị tin rằng nếu yêu em chân thành, nghĩ cho em thì bạn trai em sẽ biết cách để xử lí tình huống này.

Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc!

Theo Chị Thanh Bình (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn tình yêu online
Tin hay đừng bỏ lỡ