Sợ khổ nếu yêu bạn gái ít học

Ngày 22/03/2014 09:17 AM (GMT+7)

Cô ấy mới học hết cấp 2, gia đình em cho rằng như vậy là không xứng, em có nên tiếp tục yêu?

Chị Thanh Bình thân mến !

Lời đầu tiên em xin được chúc chị Thanh Bình mạnh khỏe và công tác tốt. Em đang gặp vướng mắc trong chuyện tình cảm, em mong chị hãy cho em một lời khuyên.

Em năm nay 24 tuổi, sống và làm việc tại Hải Phòng, đã ra trường; đi làm được gần được một năm. Em quen một người con gái làm ở bộ phận bên cạnh, cùng công ty với em. Lần đầu tiên, em như bị thu hút bởi ánh nhìn dễ thương của cô ấy và em đã không ngần ngại chủ động xin số, làm quen. Cô ấy lưỡng lự rồi cũng vui vẻ khi được làm quen như vậy. Quê cô ấy ở khá xa, ở tỉnh Hòa Bình.

Trong Tết, khi cô ấy ở quê, em vẫn chủ động nhắn tin liên lạc và trò chuyện vui vẻ. Cô ấy đã có một người bạn trai cũ cùng quê nhưng do không hợp nhau nên đã chia tay. Ra Tết, em có rủ cô ấy đi chơi, xem phim, tặng quà Valentine, 8/3 và cố gắng cho cô ấy biết được tình cảm của mình. Cô ấy do dự và gần như rất khó khăn khi chấp nhận lời yêu của em. Cô ấy cho rằng em và cô ấy có quá nhiều khoảng cách mà cả hai khó có thể vượt qua: đó là khoảng cách về địa lý, về học vấn (cô ấy mới chỉ học hết cấp 2, sau đó làm bảo mẫu ở Tây Nguyên và mới xin vào công ty em được 6 tháng) và đặc biệt cô ấy là người dân tộc Mường. Nếu yêu nhau, chắc chắn cả hai sẽ vấp phải sự phản đối quyết liệt từ hai bên gia đình, nhất là gia đình em. Bố mẹ em là cán bộ viên chức đã nói với em sau này yêu đương hay cưới vợ nhất định phải là người học hành tử tế, gần nhà, địa vị phải tương xứng.

Em do dự và buồn chán vô cùng vì em yêu cô ấy rất nhiều. Cô ấy cũng hiểu nhưng nhiều lúc cũng nói với em là sẵn sàng chia ly để em đi tìm hạnh phúc mới. Em vẫn là người thường xuyên liên hệ trước, rủ cô ấy đi chơi cũng là em chứ không phải cô ấy. Cả hai mới quen nhau được 2 tháng, tình cảm của cô ấy dành cho em có lẽ vẫn rất mỏng manh, dễ cắt đứt. Đặc biệt, dạo này cô ấy còn được một người con trai khác ở cùng bộ phận làm quen, tán tỉnh, hỏi han. Cô ấy còn khen anh ta rất tinh tế, hứng thú và có duyên.

Sợ khổ nếu yêu bạn gái ít học - 1

Em yêu cô ấy nhưng sợ những khoảng cách sẽ khiến cuộc sống sau này của hai đứa gặp nhiều khó khăn (Ảnh minh họa)

Em đau khổ quá, không biết liệu mình có nên buông tay hay tiếp tục đấu tranh bảo vệ và giữ gìn tình yêu mà nhiều người ngăn cản này. Nếu tiếp tục thì gia đình, bạn bè em ra sức phản đối, đặt ra vô vàn lý do như cưới vợ xa thì tốn kém, trình độ học thức không tương xứng, lại là người dân tộc khiến em chán nản vô cùng. Nhưng nếu chia tay thì em đau khổ, thất vọng vì mình đã quá yếu đuối, không hết mình vì tình yêu và nhất là em nhớ nhung, yêu cô ấy rất nhiều. Em nên lựa chọn thế nào đây, mong chị giúp đỡ. Em xin chân thành cám ơn vì đã chị chia sẻ! (Em trai)

Trả lời:

Em trai thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư, chị Thanh Bình hiểu rằng em đang giằng xé nội tâm, không biết nên tiếp tục hay dừng lại tình cảm với cô gái có khá nhiều khoảng cách với em. Em sợ những khó khăn trước mắt nếu gắn bó với cô ấy nhưng cũng sợ phải chia tay vì em rất yêu.

Trong trường hợp này, không một ai có thể đưa ra lời khuyên cho em rằng em nên chọn việc yêu tiếp hay dừng lại. Điều này phụ thuộc vào tình cảm và quyết tâm của bản thân em. Em là một người đàn ông, được ăn học, có công việc… vì thế em cần phải có trách nhiệm với những lựa chọn của cuộc đời mình. Em đâu có thể đưa ra quyết định cả đời mình dựa trên ý của người khác được. Em cần phải làm chủ chính mình và cuộc sống của mình.

Sợ khổ nếu yêu bạn gái ít học - 2

ôn nhân là của em, người sống với cô ấy là em chứ không phải là những người xung quanh, hạnh phúc hay không cũng là cảm nhận của chính em chứ đâu phải do người khác phán xét. (Ảnh minh họa)

Chị chỉ có thể phân tích với em thế này: Thực ra, những khác biệt như dân tộc, quê quán hay trình độ học vấn có thể tạo ra những khó khăn nhất định nhưng nếu người ta yêu nhau thật lòng, mọi việc sẽ chỉ là rào cản chứ không phải là điều  chấm dứt tình yêu của hai em. Nếu em nhận thấy rằng cô ấy là người tốt, đạo đức, tư cách đều tử tế và em yêu cô ấy thì nên mạnh mẽ để bảo vệ tình yêu này. Hôn nhân là của em, người sống với cô ấy là em chứ không phải là những người xung quanh, hạnh phúc hay không cũng là cảm nhận của chính em chứ đâu phải do người khác phán xét.

Còn nếu như em cảm thấy những trở ngại đó quá lớn và không muốn vượt qua thì em nên dừng lại càng sớm càng tốt. Khi tình yêu còn chưa sâu đậm, cả hai sẽ bớt đau khổ hơn. Đừng vấn vương mãi để rồi khó dứt bỏ. Em là đàn ông, cần quyết đoán trong tình cảm. Hi vọng em sẽ có đượcquyết định đúng đắn cho cuộc đời mình.

Theo Chị Thanh Bình (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn tình yêu