back site
logo header magazine Chuyên đề đặc biệt
Ngày 25/01/2020 00:06 AM (GMT+7)

Ngày nào cũng vậy, Bế Thị Băng và ông xã Oturak Be đều bật điện thoại 24/24 kết nối với nhau. Một người ở Việt Nam, một người ở Đức, dù trái múi giờ không được trò chuyện nhiều nhưng họ vẫn luôn cảm thấy hạnh phúc vì được nhìn thấy nhau và có cảm giác được gần nhau, ở bên nhau mỗi ngày.

Bế Thị Băng tâm sự, cuộc sống này được và mất luôn cân bằng. Mặc dù đã phải nhận quá nhiều nỗi buồn nhưng cuộc sống cũng mang đến cho cô vô vàn điều bất ngờ, giúp cô đi lên từ con số âm để bây giờ có một phòng khám nha khoa, một cơ sở homestay riêng, trở thành Hoa hậu Vầng trăng khuyết 2019 và có cuộc sống hạnh phúc bên chồng Tây.

Tết của Băng - cô gái khuyết tật lấy giáo sư Đức, 4 năm đón giao thừa qua điện thoại - 5

Năm 2019 có lẽ là 1 năm đáng nhớ, với nhiều cung bậc cảm xúc nhất trong cuộc sống của Bế Thị Băng – cô gái khuyết tật dân tộc Tày 32 tuổi ở Cao Bằng. Nó như một bước ngoạt mới cho cuộc sống của cô bởi Bế Thị Băng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành Hoa khôi Vầng trăng khuyết, được tham gia nhiều hoạt động cộng đồng có ích, giúp bản thân cô trở nên có giá trị và ý nghĩa hơn.

Bế Thị Băng trầm ngâm đưa đôi mắt nhìn xa, dường như những thước phim quay chậm trong đầu cô đang dừng về khoảng thời gian tháng 2/2012 của 7 năm về trước. Đó là ngày cô không thể nào quên được khi đi trên đường từ phòng khám nha khoa ở Hoàn Kiếm về bị một chiếc container đâm vào, đè lên xe máy và một chân.

Tết của Băng - cô gái khuyết tật lấy giáo sư Đức, 4 năm đón giao thừa qua điện thoại - 6

Đến tận bây giờ mỗi lần nhắc đến cô chưa hết bàng hoàng, sợ hãi bởi cô không bị ngất đi nhưng vẫn đủ tỉnh để cảm nhận được nỗi đau xé da thịt trong tiếng gào cầu cứu và gọi "Mẹ ơi…".

Tai nạn ấy khiến 4 ngày sau cô tỉnh dậy trong sự đau đớn, ngỡ ngàng nhìn chân phải cụt đến háng, chân trái đang hoại tử dần, khả năng sống được tiên lượng chỉ... 5%. 

Tết của Băng - cô gái khuyết tật lấy giáo sư Đức, 4 năm đón giao thừa qua điện thoại - 7

Thời điểm đó, nhiều người và ngay cả bác sĩ cũng không thể tin cô có thể qua khỏi tai nạn này nhưng rồi với niềm tin của bố: “Nó không chết được đâu” và sức sống mãnh liệt, cô đã sống sót thần kỳ với một bên chân còn lại của mình.

Tuy nhiên, để có được như ngày hôm nay, cô đã khóc rất nhiều khi phải trải qua những chuỗi ngày đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Từ một cô gái trẻ với bao ước mơ, hoài bão ở phía trước, Băng phải gắn mình với chiếc xe lăn, ra vào bệnh viện như cơm bữa suốt 2 năm trời.

Nhưng rồi được sự động viên của gia đình, cô đã vững vàng bước tiếp những bước đầu tiên trên con đường chông gai trước mắt. Băng kể, cuộc đời cô thay đổi vào năm 2014, trong một lần lên sân thượng ngắm bình minh rực rỡ cùng mẹ. Khi nhìn thấy bình minh mới ló sáng rực sau những tán cây um tùm, cô đã rất muốn nhảy múa và từ đó cô tìm ra niềm vui của mình, kiên trì luyện tập với bao nhiêu lần ngã đến bầm tím cả mông để học giữ thăng bằng, nhảy xoay người chỉ với một chân.

“Qua tất cả những điều đó, mình nghĩ càng phải cố gắng nhiều hơn nữa, sống tốt hơn nữa, lan tỏa những điều ý nghĩa, sống có ích, sống khỏe, sống đẹp, luôn học hỏi để xây dựng và hoàn thiện bản thân mình”, Băng chia sẻ.

Tết của Băng - cô gái khuyết tật lấy giáo sư Đức, 4 năm đón giao thừa qua điện thoại - 8

Từ khi tìm đến những điệu múa, Băng vui vẻ, lạc quan hơn. Và sau bao nhiêu giọt nước mắt, tủi cực và bao nhiêu bầm tím trên cơ thể, cô đã vươn lên, vượt qua số phận bằng bên chân còn lại của mình. Từ con số âm, cô đã có một phòng khám nha khoa, một cơ sở homestay riêng, trở thành Hoa hậu Vầng trăng khuyết 2019 và đặc biệt có cuộc sống hạnh phúc bên chồng Tây.

Tết của Băng - cô gái khuyết tật lấy giáo sư Đức, 4 năm đón giao thừa qua điện thoại - 9 Tết của Băng - cô gái khuyết tật lấy giáo sư Đức, 4 năm đón giao thừa qua điện thoại - 10

Băng kể, vào buổi chiều cuối năm 2016, khi tiễn bạn ra sân bay, cô bất ngờ gặp anh Oturak Be người Đức đến Việt Nam du lịch một tháng nhờ chỉ đường. Tuy nhiên, câu chuyện chỉ dừng lại ở đó cho đến vài ngày sau cô có duyên gặp lại anh ở Hồ Tây khi ra đây chụp ảnh.

Cứ thế chuyện tình yêu của cả 2 diễn ra rất tự nhiên. Vì thương anh, sợ anh bị lạc nên sau giờ làm, luyện tập thể thao, cứ buổi tối, cuối tuần rảnh Băng lại làm hướng dẫn viên du lịch không chuyên cho anh. Cả 2 đã cùng đi chơi rất nhiều nơi ở Hà Nội, đi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) và về quê hương Cao Bằng của cô.

Tết của Băng - cô gái khuyết tật lấy giáo sư Đức, 4 năm đón giao thừa qua điện thoại - 11

Và chẳng biết từ lúc nào, cô gái múa trên một chân đã khiến anh Oturak Be ấn tượng, cảm mến. Anh quyết định gửi email tỏ tình tới Băng. Thế nhưng Băng đã từ chối và phản hồi rằng “mình không xứng đáng” bởi cô nghĩ giữa cả 2 sẽ không có tương lai vì khoảng cách địa lý và vì cô là… người khuyết tật.

“Từ không xứng đáng không phù hợp để dành cho em. Ở nước ngoài từ không xứng đáng có ý nghĩa là xấu. Em xinh đẹp, tự tin, có nhân phẩm xứng đáng được nhiều hơn thế. Ngay cả khi em chỉ có 1 chân nó cũng không làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của em”, anh Oturak Be gửi thư phản hồi lại.

Đọc những dòng thư này, Băng đã suy nghĩ rất nhiều và cuối cùng cô đã quyết định nhận lời yêu anh.

Tuy nhiên, người ở Việt Nam, người ở Đức, khoảng cách địa lý lớn nên để có thể gắn kết được tình yêu, Băng đã ra “luật rừng” cả 2 phải luôn gọi điện, kết nối với nhau 24/24 dù đi đâu hay bất kể thời gian nào. Cứ 3 tháng anh Oturak Be sẽ về Việt Nam một lần với Băng.

“Cả 2 cùng đi khắp nơi ở Việt Nam và anh ở bên, chăm sóc mình như một đứa trẻ từ việc chuẩn bị cho mình đi vệ sinh đến lau nhà, giặt quần áo, rửa bát. Yêu xa không thể tránh những lúc mâu thuẫn, bất đồng, mình thường dùng tuyệt chiêu đánh vào dạ dày mỗi khi giận dỗi”, Băng cười.  

Tết của Băng - cô gái khuyết tật lấy giáo sư Đức, 4 năm đón giao thừa qua điện thoại - 12
Tết của Băng - cô gái khuyết tật lấy giáo sư Đức, 4 năm đón giao thừa qua điện thoại - 13
Tết của Băng - cô gái khuyết tật lấy giáo sư Đức, 4 năm đón giao thừa qua điện thoại - 14
Tết của Băng - cô gái khuyết tật lấy giáo sư Đức, 4 năm đón giao thừa qua điện thoại - 15

Chuyện tình yêu của cả 2 cứ êm đềm trôi qua. Sau một năm yêu, anh Oturak Be đã quyết định gửi email cầu hôn Băng và thổ lộ trong một lần sang Việt Nam thăm cô. Vậy là cả 2 quyết định tiến tới hôn nhân vào cuối năm 2017. Nói đến đây cô lại cười bởi mãi đến khi kết hôn cô mới biết anh là một giáo sư toán học trong khi trước đó cô chỉ nghĩ đơn giản anh là một anh giáo bình thường.

Tết của Băng - cô gái khuyết tật lấy giáo sư Đức, 4 năm đón giao thừa qua điện thoại - 16

Sau khi kết hôn vì lý do công việc nên Băng và anh Oturak Be phải sống xa nhau. Hơn nữa, do thời tiết ở Đức không thích hợp cho chân bị cắt của cô, đặc biệt sau khi đặc quang Hoa khôi Vầng trăng khuyết 2019 bận rộn hơn với hoạt động cộng đồng nên đến nay gần 4 năm kết hôn, vợ chồng Băng vẫn mỗi người một nơi.

Tuy nhiên vì cả 2 kết nối với nhau mỗi ngày, mọi lúc mọi nơi nên chưa bao giờ vợ chồng cô nghĩ mình “sống trong xa cách”. Băng tâm sự, cô yêu thích Việt Nam, muốn ở Việt Nam và muốn làm điều gì đó nhỏ nhoi có ý nghĩa cho đất nước, quê hương của mình, nên cô chưa muốn sang Đức với ông xã. Hiện tại, vợ chồng cô vẫn thống nhất tạm thời 3 tháng anh Oturak Be sang Việt Nam với cô một lần.

“Đã nhiều lần ông xã cũng dọa mình ly hôn sau 5 lần 7 lượt trì hoãn kế hoạch đoàn tụ nhưng mình biết nếu cả 2 biết chấp nhận và biết yêu thương, bao dung cho nhau dù ở đâu cũng sẽ vẫn hướng về nhau. Mình ví cuộc sống của mình như 1 nắm cát, hãy cứ xoè tay ra mọi thứ sẽ tự nhiên đi và tự nhiên ở lại. Mình không muốn cố nắm lại để cả 2 làm khổ nhau.

Đôi khi anh nói “Khi nào mình thích hoặc mệt mỏi rồi có thể sang Đức bất cứ lúc nào, không cần phải làm gì cả nữa” . Thế nhưng, con người mình thích tự chủ, thích hoạt động, không thích ngồi yên hay dựa dẫn vào ai. Cuộc đời mình tuy khuyết tật nhưng không muốn người ta nghĩ rằng mình lấy 1 người nước ngoài để “sống tầm gửi”. Mình cũng có những giấc mơ và anh luôn tôn trọng mọi quyết định của mình.

Anh nói với mình rằng “Chỉ cần thấy em sống mỗi ngày được vui vẻ thì anh sẽ luôn hạnh phúc” nên 2 người luôn có ý thức để bảo vệ mối quan hệ của nhau”, Băng bộc bạch.

Tết của Băng - cô gái khuyết tật lấy giáo sư Đức, 4 năm đón giao thừa qua điện thoại - 17

Tết của Băng - cô gái khuyết tật lấy giáo sư Đức, 4 năm đón giao thừa qua điện thoại - 18

Tết của Băng - cô gái khuyết tật lấy giáo sư Đức, 4 năm đón giao thừa qua điện thoại - 19

3 năm kết hôn, mặc dù Tết Nguyên Đán “có chồng cũng như không” nhưng Băng vẫn rất vui vì ông xã luôn bên cạnh, là người gọi điện đầu tiên chúc mừng năm mới gia đình cô.

Băng chia sẻ, vì ở Đức không có Tết Nguyên Đán, chỉ được nghỉ Tết Dương lịch nên cả 2 thống nhất 2 năm anh Oturak Be sẽ ăn Tết dương lịch ở Việt Nam và 2 năm ăn Tết ở Đức. Vì năm 2016- 2017, anh đã về Việt Nam ăn Tết cùng cô nên năm 2018- 2019 anh phải ở Đức ăn Tết. Năm 2020 này, anh cũng đã sang Việt Nam ăn Tết dương lịch cùng với cô.  

Tết của Băng - cô gái khuyết tật lấy giáo sư Đức, 4 năm đón giao thừa qua điện thoại - 20

Dẫu không được trải nghiệm Tết cổ truyền Việt nhưng qua những cuộc trò chuyện, qua những lần gọi video điện thoại với Băng, anh cũng đã hiểu hơn về ngày Lễ lớn trong năm này của Việt Nam. Đặc biệt, những ngày gần Tết này, Băng lại thường kể cho anh về cái Tết truyền thống dân tộc Tày trên quê hương mình, chia sẻ về phong tục chuẩn bị lì xì và chia sẻ dự định về quê ăn Tết của mình giúp anh hiểu hơn về phong tục nhà vợ.  

Thỉnh thoảng mình nói chuyện về cái Tết truyền thống dân tộc Tày cho anh ấy, nhất là sắp đến Tết âm, mình nói rằng mình sắp về quê, chuẩn bị lì xì như thế nào? Anh ấy bên Đức không có lì xì nên mình phải giải thích từng ly từng tí”, chị Băng cười.

Năm nào cũng vậy, Băng thích nhất khoảng thời gian gói bánh chưng, luộc bánh đợi giao thừa đến. Lúc đó, không khí Tết ùa về làm ngôi nhà nhỏ trên miền cao của cô trở nên ấm áp hơn hẳn. Rồi cô sẽ mang đôi bánh chưng và nén hương đầu tiên lên dâng hương báo Tết, nghe và xem tiếng pháo hoa từ truyền hình, chúc tết mừng tuổi bố mẹ. 

Mặc dù năm nay Tết Canh Tý của cô sẽ buồn hơn những Tết xưa vì bố đã sang thế giới bên kia nhưng cô cũng sẽ cố gắng mang không khí Tết tràn ngập trong ngôi nhà nhỏ của mình, để năm nào Tết đến cũng tràn đầy niềm vui, ý nghĩa.

Tết của Băng - cô gái khuyết tật lấy giáo sư Đức, 4 năm đón giao thừa qua điện thoại - 21
Tết của Băng - cô gái khuyết tật lấy giáo sư Đức, 4 năm đón giao thừa qua điện thoại - 22
Tết của Băng - cô gái khuyết tật lấy giáo sư Đức, 4 năm đón giao thừa qua điện thoại - 23

Content: Hồng Nhung

Design: Nguyễn Quân

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tet-cua-bang-co-gai-khuyet-tat-lay-giao-su-duc-4-nam-don-giao-thua-qua-dien-thoai-d227955.html