Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P1)

Ngày 16/04/2016 19:00 PM (GMT+7)

Nữ giới nên mặc váy thường xuyên hơn là lựa chọn các loại quần ôm sát vì nó không có lợi cho vùng kín.

Hàng ngày, chúng ta đều biết hoặc quan tâm tới các mẹo và thủ thuật để có được mái tóc óng mượt, làn da mịn màng nhưng lại vô tình quên đi việc tìm hiểu làm thế nào để có một vùng kín khỏe mạnh.

Hầu hết phụ nữ được dạy từ rất sớm để làm sạch hàng ngày bằng xà phòng mạnh hoặc sử dụng "vệ sinh phụ nữ" thuốc xịt, nhưng điều này thực sự có thể gây hại nhiều hơn lợi. Đọc những thông tin sau đây để có kiến thức tốt nhất cho mình trong vấn đề chăm sóc sức khỏe này!

Chỉ rửa bằng nước ấm

Điều này mới nghe có vẻ phản trực giác vì phụ nữ cho rằng chỉ rửa bằng nước ấm sẽ không thể sạch bằng xà phòng. Nhưng nó thực sự là điều đúng đắn.

Âm đạo sẽ luôn sạch sẽ và giữ được các vi khuẩn có lợi mà không cần tới chất tẩy rửa từ bên ngoài. Giống như các bộ phận khác của cơ thể, âm đạo có độ pH cần phải được duy trì trong một phạm vi nhất định từ 3.5 và 4.5 để ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn không lành mạnh và tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi. Sử dụng chất tẩy rửa mạnh có thể phá vỡ sự cân bằng này, dẫn đến nhiễm trùng, dị ứng, và thậm chí cả mùi hôi.

Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P1) - 1

Phụ nữ chỉ cần rửa sạch vùng kín bằng nước ấm thay vì xà phòng (Ảnh minh họa)

- Cần phải làm sạch toàn bộ “vùng kín”. Bạn có thể rửa bằng xà phòng khu vực phía bên ngoài,  miễn là bạn không thấy rằng nó kích thích làn da của bạn. Tuyệt đối không đưa xà phòng vào bên trong.

- Nếu bạn có sử dụng xà phòng để rửa khu vực bên ngoài vùng kín, phải rửa lại thật sạch bằng nước, đảm bảo xà phòng không bám lại ở khu vực nhạy cảm đó vì nó có thể gây kích ứng cho da.

Không sử dụng thụt rửa âm đạo hoặc thuốc xịt

Thụt rửa âm đạo với hóa chất tưởng như sẽ mang lại cho âm đạo của bạn một mùi thơm như cánh đồng hoa nhưng tác hại của nó sẽ khiến bạn không ngờ.

Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P1) - 2

Thụt rửa âm đạo với hóa chất tưởng như sẽ mang lại cho âm đạo của bạn một mùi thơm như cánh đồng hoa nhưng tác hại của nó sẽ khiến bạn không ngờ. (Ảnh minh họa)

Việc thụt rửa âm đạo sẽ khiến bạn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho vùng kín hơn. Hơn nữa vùng kín có mùi đặc trưng, bạn không nhất thiết phải xịt nước hoa để biến nó thơm tho hơn theo cách đó. Nếu bạn giữ cho âm đạo của bạn khỏe mạnh sử dụng các phương pháp khác.

- Không nên sử dụng các loại kem thơm làm thay đổi mùi âm đạo được bán trên thị trường vì nó có thể gây ra các kích ứng. Ngoài ra, việc sử dụng miếng băng vệ sinh, khăn lau có mùi thơm cũng nên tránh.

- Nếu bạn cảm thấy muốn có một mùi thơm cho vùng kín của mình, hãy chọn một cái gì đó hoàn toàn tự nhiên và không hóa chất. Bạn cũng có thể tự làm cho mình bằng cách trộn một vài giọt tinh dầu hoa hồng, hoa oải hương hay sả với nước trong một bình xịt. Sử dụng thuốc xịt cơ thể sau khi tắm, và chắc chắn rằng bạn hoàn toàn khô ráo trước khi mặc quần áo.

Phải giữ vệ sinh tốt trong suốt thời gian “đèn đỏ” của bạn

Nhiều phụ nữ trải qua việc tăng tỉ lệ nhiễm trùng âm đạo khi họ đang có kinh nguyệt, vì khi tới những ngày này, môi trường âm đạo bị thay đổi độ pH và làm mất cân bằng. Để giữ gìn sức khỏe trong thời gian của bạn, thực hành các thói quen sau đây:

Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P1) - 3

Thay băng vệ sinh thường xuyên trong những ngày 'đèn đỏ' để vùng kín luôn sạch sẽ (Ảnh minh họa)

- Thay đổi băng vệ sinh thường xuyên. Băng vệ sinh thấm máu, nếu bạn để chúng trong quá lâu bạn sẽ bị nhiễm khuẩn. Hãy chắc chắn rằng bạn thay đổi băng vệ sinh của mình mỗi vài giờ để giữ cho điều này xảy ra.

- Không sử dụng băng vệ sinh lâu hơn mức cần thiết. Đeo băng vệ sinh cả tháng dài hoặc sau kỳ kinh của bạn là hơn có thể dẫn đến kích ứng da.

- Xét đến việc lấy một cốc kinh nguyệt. Những ly cao su được đưa vào trong âm đạo để chứa máu, sau đó rửa sạch với nước nóng mỗi vài giờ. 

Lau từ trước ra sau

Điều quan trọng là bạn phải lau từ trước ra sau, chứ không phải là ngược lại, để giữ cho vi khuẩn không xâm nhập được vào vùng kín.  Sử dụng khăn sạch, giấy vệ sinh không mùi để lau. Tránh sử dụng khăn lau ướt hoặc bất kỳ sản phẩm khác có chứa nước hoa và hóa chất.

Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P1) - 4

Điều quan trọng là bạn phải lau từ trước ra sau, chứ không phải là ngược lại, để giữ cho vi khuẩn không xâm nhập được vào vùng kín.  (Ảnh minh họa)

Mặc đồ lót cotton

Đồ lót cotton khô một cách nhanh chóng và cho phép không khí lưu thông tự do qua lớp vải. Điều này ngăn cản sự tăng trưởng của nấm men và vi khuẩn không lành mạnh có thể dẫn đến nhiễm trùng. Đồ lót làm từ vải tổng hợp, lụa, ren, hoặc các vật liệu khác không thoáng khí.

Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P1) - 5

Đồ lót cotton khô một cách nhanh chóng và cho phép không khí lưu thông tự do qua lớp vải. (Ảnh minh họa)

- Nếu bạn thích mặc đồ lót được làm từ các loại vải khác so với bông, chắc chắn rằng các phần của đồ lót sẽ được chạm vào âm đạo của bạn có một lớp lót bông.

- Nếu bạn có xu hướng nhận được rất nhiều bệnh nhiễm trùng âm đạo, cố gắng chọn đồ lót làm từ hữu cơ, bông không nhuộm mà không được chữa trị bằng hóa chất.

Mặc quần áo rộng rãi

Không nên mặc quần ôm, bó sát vì nó ngăn chặn luồng không khí, thường dẫn đến bí bách, gây ra khó chịu, nhiễm trùng. Hãy lựa chọn các loại vải nhẹ, thoáng, nên mặc váy thường xuyên hơn… Chọn quần đùi cao thay vì các loại quần đũng ngắn dưới eo.

Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P1) - 6

 Hãy lựa chọn các loại vải nhẹ, thoáng, nên mặc váy thường xuyên hơn… Chọn quần đùi cao thay vì các loại quần đũng ngắn dưới eo. (Ảnh minh họa)

Thay quần áo khi bị ướt

Mặc một bộ đồ tắm ướt hoặc quần áo tập luyện đẫm mồ hôi trong một vài giờ có thể khiến bạn bị nhiễm trùng nấm men. Hãy chắc chắn rằng bạn thay đổi quần áo và cả đồ lót sạch sẽ, khô ráo càng sớm càng tốt sau khi bơi hoặc làm việc ra nhiều mồ hôi. 

Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P1) - 7

Hãy chắc chắn rằng bạn thay đổi quần áo và cả đồ lót sạch sẽ, khô ráo càng sớm càng tốt sau khi bơi hoặc làm việc ra nhiều mồ hôi.  (Ảnh minh họa)

- Nếu bạn quyết định cạo “cỏ” khu vực xung quanh âm đạo, phải rất cẩn thận để không cắt vào da thịt. Sử dụng kem cạo để không gây rát và làm tổn thowng vùng kín.

- Waxing là một lựa chọn mà nhiều phụ nữ lựa chọn. Nếu bạn lựa chọn phương pháp này hãy nghiên cứuvà lựa chọn một thẩm mỹ viện có uy tín mà sử dụng các sản phẩm sạch. Waxing ở những nơi không đảm bảo vệ sinh có thể bị lây nhiễm vi khuẩn.

Rửa tay sau khi quan hệ tình dục

Khi bạn có quan hệ tình dục với một đối tác, bạn đang ở trong tình thế dễ bị viêm nhiễm vi khuẩn. Giải pháp? Rửa âm đạo bằng nước nóng sau khi quan hệ tình dục. Điều này sẽ hạn chế tối đa các nguy cơ lây nhiễm mà bạn gặp phải.

Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P1) - 8

Rửa âm đạo bằng nước nóng sau khi quan hệ tình dục. Điều này sẽ hạn chế tối đa các nguy cơ lây nhiễm mà bạn gặp phải. (Ảnh minh họa)

- Yêu cầu đối tác của bạn vệ sinh sạch sẽ trước khi quan hệ tình dục cũng là một ý tưởng tốt, đặc biệt là nếu bạn không sử dụng bao cao su.

-  Rửa các bộ phận cơ thể khác trước khi quan hệ tình dục có thể hữu ích. 

- Sử dụng găng tay là một hình thức bảo vệ

Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục

Khi bạn có quan hệ tình dục, vi khuẩn không mong muốn có thể đi lên niệu đạo, được kết nối với bàng quang. Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục có thể giúp xóa sạch các vi khuẩn ra khỏi khu vực âm đạo, tăng cường sức khỏe nói chung và giúp bạn tránh nhiễm khuẩn.

Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P1) - 9

 Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục có thể giúp xóa sạch các vi khuẩn ra khỏi khu vực âm đạo, tăng cường sức khỏe nói chung và giúp bạn tránh nhiễm khuẩn. (Ảnh minh họa)

Hãy sử dụng bao cao su

Tinh dịch còn lại trong âm đạo sau quan hệ tình dục, nó làm đảo lộn sự cân bằng trong âm đạo,  dễ làm cho vi khuẩn phát triển. Sử dụng bao cao su hoặc phương pháp rào cản khác có thể loại bỏ vấn đề này. Nếu bạn không muốn sử dụng bao cao su, rửa sạch sẽ những “sản phẩm” sau khi quan hệ tình dục để nó không có thời gian để thay đổi độ pH của âm đạo của bạn. 

Tổng hợp kiến thức phải nhớ để giữ vùng kín khỏe mạnh (P1) - 10

Tinh dịch còn lại trong âm đạo sau quan hệ tình dục, nó làm đảo lộn sự cân bằng trong âm đạo,  dễ làm cho vi khuẩn phát triển. Sử dụng bao cao su hoặc phương pháp rào cản khác có thể loại bỏ vấn đề này. (Ảnh minh họa)

Theo MiMi (Tổng hợp)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe phụ nữ

Video chọn lọc

Cafe úp ngược - đặc sản độc đáo ở Indonesia nhưng làm sao để uống?