Vì bố mà em có thể mất đi hạnh phúc hiện tại

Ngày 25/11/2014 09:38 AM (GMT+7)

Chúng em yêu nhau, mọi chuyện có lẽ đã tốt đẹp nếu như bố không nói những lời xúc phạm đến gia đình nhà trai.

Chị Thanh Bình thân mến!

Hàng ngày theo đõi những mục chia sẻ và trả lời củng những lời khuyên của chị. Và giờ đây, em đang trong tình trạng cảm thấy mất niềm tin với cuộc sống chông chênh hiện tại khi mà gia đình ngăn cản tình yêu.

Em sinh năm 1989 còn bạn em hơn em 4 tuổi. Em và người ấy quen nhau đến nay cũng đã gần hơn một năm. Rất may mắn là chúng em gần nhà, đi xe chừng 5 phút là đến. Điều đó giúp tụi em dễ qua lại chăm sóc nhau lẩn gia đình hai bên.

Sau 1 năm quen biết, chúng em muốn ổn định cuộc sống nên cả hai đã đi đến quyết định xin phép gia đình để bàn chuyện hôn nhân đại sự. Mọi việc hạnh phúc êm đềm cho đến khi sự việc gia đình xảy ra.

Một ngày đẹp trời cuối tuần, gia đình nhà trai qua xin thưa chuyện cho 2 con để bàn tính. Phải chi nhà ai cũng suôn sẻ thì làm gì có cấn đề gì. Bố em là 1 người độc đoán, gia trưởng, bảo thủ, người ngoài nhìn vào sẽ đánh giá rất tốt nhưng với vợ con thì ông không phải là người chồng, người cha đích thực. Bố độc đoán đến nỗi mình là nhà gái mà bắt gia đình nhà trai phải nghe theo sự sắp đặt của mình, theo ngày cưới của mình. Trong lúc nói chuyện, thái độ nghênh ngang không tôn trọng người đối diện khiến mất lòng họ.

Bố em đã nói 1 câu và chính câu nói ấy gây ra tất cả mọi vấn đề.: “Mọi việc tôi đã nói còn đồng ý thì cưới, không đồng ý thì thôi…”. Chính câu nói đó đã lấy đi tất cả niềm vui, hạnh phúc của 2 đứa.

Vì bố mà em có thể mất đi hạnh phúc hiện tại - 1

Chúng em yêu nhau, tính tới chuyện cưới xin vậy mà chỉ vì mấy lời nói của bố khiến tình cảm của chúng em bị ngăn cản (Ảnh minh họa)

Ai cũng có lòng tự trọng tự tôn, ai mà không tự ái và thấy giận khi ông xui gia nói như thế. Mọi thứ ầm ỉ rối bời. Thêm vào đó hoàn cảnh gia đình gia đình anh hơi đặc biệt. Anh là con riêng của bố anh ấy mà thôi. Khi anh chưa tròn 1 tuổi do hoàn cảnh mẹ để anh lại cho bố nuôi, sau đó mẹ anh lập nghiệp xứ Bắc và có 1 tổ ấm riêng và 1 cô con gái. Gia đình bố anh thì cũng vậy có thêm 2 người con, 1 trai 1 gái. Và bố ruột anh gần như thù hận nhau. Ông không cho con cái qua lại với mẹ ruột. Mỗi năm anh đều đi lén lút thăm bà và nói là đi công tác

Hoàn cảnh mẹ ghẻ con chồng mấy ai được yêu thương. Anh toàn bị dì ghẻ thêm dầu vào lửa, nói người khinh mình, không xem trọng. Mọi việc cứ thế ngày một thêm nghiêm trọng. Bố anh trì tiết mắng chửi anh…

2 đứa ở tình trạng thật sự đau khổ. Thêm vào đó, chúng em dự định ra thăm mẹ anh ấy nhưng sự việc bị bố anh ấy phát hiện nên càng gây khó dễ cho hai đứa em hơn.

Mọi chuyện căng thẳng hơn cho 2 đứa. Ngày dự tính cưới là 9/5/2015 mà đến giờ tình hình căng thảng chúng em chưa dám lo bất cứ chuyện gì. Em rất khổ tâm và buồn khổ. Tình cảm 2 đứa mặn nồng mà sao vì cứ bố của em câu nói ấy gây ra tất cả tác động? Anh ấy đang phải đối diện với rất nhiều áp lực, công việc, gia đình, chuyện tình cảm… Em biết làm sao đây chị ơi? (Em gái đau khổ)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư, chị hiểu rằng em đang cảm thấy đau khổ và bế tắc với tình cảm của mình khi mà hai em yêu nhau, muốn đến với nhau nhưng chỉ vì gia đình hai bên có những xích mích không đáng xảy ra để rồi hai em bị gia đình ngăn cản tình yêu. Giờ em không biết phải làm thế nào để bảo vệ tình yêu của mình và chuyện kết hôn có thể diễn ra như mong đợi.

Điều đầu tiên chị muốn nói với em chính là việc các em đã lớn, đã trưởng thành và đủ mọi lí lẽ, hành động để sống cho cuộc đời của chính mình. Em đã 25, 26 tuổi, còn bạn trai em cũng gần 30 tuổi. Các em đâu phải là mấy bạn trẻ mới lớn để rồi răm rắp nghe theo sự sắp đặt có phần vô lí của ba mẹ? Các em được ăn học, đủ tuổi trưởng thành, có nhận thức, hãy tự đứng ra và giải quyết vấn đề của mình. Đừng như một con ốc lúc nào cũng chui trong vỏ bọc, thấy bất mãn nhưng im lặng và chấp nhận như vậy.

Vì bố mà em có thể mất đi hạnh phúc hiện tại - 2

Em phải làm sao để bảo vệ tình yêu của mình? (Ảnh minh họa)

Trước hết, về vấn đề của bố em, giờ không phải là lúc em hờn trách, em khó chịu với ông ấy. Em đủ tư cách để góp ý với bố về những điểm yếu mà ông ấy đang mắc phải. Em hãy chia sẻ chuyện này với một người lớn, có tiếng nói trong gia đình, dòng họ nhờ người đó tác động thêm để bố em thay đổi nhận thức. Về phía em, em hãy ngồi lại, nói chuyện chân thành, tình cảm với bố về việc những lời nói như vậy của bố em là không nên. Em cũng chia sẻ rằng em mong bố em hiểu và thay đổi vì hạnh phúc của em sau này. Hãy cho bố em thấy em đủ lớn để quyết định cuộc đời mình và cần sự tác hợp của bố. Thay vì kéo rào ngược, tạo ra những mâu thuẫn không đáng có mong bố hãy trân trọng hạnh phúc của con.

Cùng với sự tác động của người thân khác, sự kiên quyết của em, có thể bố em sẽ thay đổi. Ngay cả khi bố em vẫn khăng khăng làm theo ý mình thì hạnh phúc là của em, người kết hôn là em chứ không phải bố em, khi ấy hãy mạnh mẽ đứng ra để bảo vệ tình cảm của mình.

Em và bạn trai cũng có thể ngồi thưa chuyện với gia đình của anh ấy về thiếu sót của bố em. Hãy thay mặt bố nhận những khuyết điểm đó về mình và mong nhà trai rộng lòng chấp nhận vì tương lai của hai con. Bạn trai em cũng gần 30 tuổi rồi, anh ấy cũng nên mạnh mẽ trình bày việc anh ấy muốn thăm mẹ, nhận mẹ. Tình cảm là điều không thể nào dứt bỏ được. Việc anh ấy nhận mẹ không phải là một sự bất hiếu với bố mà là cái nghĩa phải trả mà thôi. Mọi chuyện không cần phải giấu giếm thêm nữa.

Điều cuối cùng chị muốn nói đó chính là các em đã lớn, đã trưởng thành và đủ cơ sở để bảo vệ tình yêu của mình. Dù gia đình ngăn cản tình yêu đi chăng nữa thì hạnh phúc của các em mới là điều quan trọng. Hãy mạnh mẽ và hành động theo những gì mình nghĩ rằng tốt cho tương lai của mình. Bố mẹ dù có giận nhưng cũng không bao giờ bỏ được các em. Chỉ cần các em sống hạnh phúc thì gia đình rồi cũng phải thay đổi và chúc phúc cho các con của mình mà thôi.

Chúc các em mạnh khỏe và sớm toại nguyện với tình yêu của mình!

Theo Chị Thanh Bình (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn tình yêu online