Đừng vứt thứ này xuống cống nữa, bạn sẽ mất tiền triệu vì đã làm nó hằng ngày

Nhật Linh Ngày 27/12/2021 14:59 PM (GMT+7)

Lúc rửa bát, rất nhiều người có thói quen hất luôn vài hạt cơm thừa xuống đường ống cống vì nghĩ đơn giản mà không biết đó là sai lầm.

Như một thói quen, hay chỉ là vì tiện tay mà mọi người thường thẳng tay vứt nhiều thứ xuống cống thoát nước thay vì cho vào thùng rác. Tuy nhiên, việc đó có thể đem đến một hậu quả rất nghiêm trọng ví dụ như tắc cống - hãy đọc danh sách này và ghi nhớ tuyệt đối không được vứt những thứ sau vào cống thoát nước nhé.

1. Gạo, cơm thừa

Lúc rửa bát, rất nhiều người có thói quen hất luôn vài hạt cơm thừa xuống đường ống cống vì nghĩ đơn giản: vài hạt cơm làm sao tắc được. Nhưng thực tế là, những hạt cơm đó khi tiếp xúc với nước sẽ trương phình lên, hình dáng to gấp đôi khi bình thường.

Lượng nước không đủ lớn sẽ khiến những hạt cơm đó chẳng thể trôi đi, vẫn nằm yên ở đó. Một bữa không sao nhưng hai, ba lần sau bạn vẫn tiếp tục đổ cơm thừa xuống cống thì số lượng sẽ dần tăng lên, chiếm hết diện tích và việc tắc đường ống là đương nhiên.

Đừng vứt thứ này xuống cống nữa, bạn sẽ mất tiền triệu vì đã làm nó hằng ngày - 1

2. Tóc

Mỗi lần gội đầu, phụ nữ đều bị rụng một lượng tóc đáng kể nhưng vì chủ quan nên cứ để mặc chúng rơi tự do xuống cống. Tóc cực kỳ khó phân hủy và không bị ảnh hưởng bởi nước, lượng tóc ngày một nhiều sẽ khiến đường cống bị tắc.

Tốt hơn hết, bạn hãy nhặt bỏ tóc rụng sau mỗi lần gội đầu hoặc mua những thiết bị “bảo vệ” ngăn không cho tóc rơi xuống cống.

Đừng vứt thứ này xuống cống nữa, bạn sẽ mất tiền triệu vì đã làm nó hằng ngày - 2

3. Dầu mỡ

Nhiều người cho rằng dầu ăn không thể làm tắc cống. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Khi được đổ xuống cống dầu ăn sẽ đông lại và dính chặt vào đường ống. Dù dội nước cách nào cũng không trôi. Không những thế, dầu ăn theo đường ống thoát nước thải trôi ra ngoài có thể thẩm thấu xuống mạch nước ngầm và làm ô nhiễm nguồn nước. Do đó, sau khi chiên xào, bạn nên chờ dầu ăn nguội rồi hãy đổ vào thùng rác.

4. Bã cà phê

Bã cà phê không hòa tan trong nước. Khi đổ xuống cống, chúng rất dễ gây tắc nghẽn. Bã cà phê kết hợp với dầu mỡ và các loại rác thải khác sẽ tạo thành khối gây cản trở sự lưu thông của dòng nước. Bạn nên đổ bã cà phê vào thùng rác hoặc sử dụng chúng để làm phân bón cho cây trồng trong nhà hay phơi khô để làm nguyên liệu khử mùi hôi cho tủ lạnh, giày dép.

Đừng vứt thứ này xuống cống nữa, bạn sẽ mất tiền triệu vì đã làm nó hằng ngày - 3

5. Khăn giấy

Nhiều gia đình có thói quen vứt vô tội vạ khăn giấy xuống bồn cầu, cống thoát nước. Tuy khăn giấy có thể phân hủy nhưng do đặc tính hút nhiều nước, chúng có thể kết lại thành khối và làm tắc cống. Tốt nhất nên bỏ khăn giấy đã qua sử dụng vào thùng rác.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dung-vut-thu-nay-xuong-cong-nua-ban-se-mat-tien-tr...

Cách làm sạch cánh quạt không cần tháo khung, phụ nữ cũng tự làm được
Khi quạt bẩn, gió chúng thổi ra cũng mang theo một lượng lớn bụi bẩn và vi khuẩn tích tụ trên đó.

Mẹo vặt gia đình

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình