Đừng vứt thuốc hết hạn, hãy dùng chúng để trồng cây, hoa: Tác dụng mạnh hơn phân bón

Nhật Linh Ngày 02/05/2021 12:05 PM (GMT+7)

Vitamin B12 là một loại thuốc quen thuộc, khi được pha thành dung dịch để tưới hoa, nó có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây.

Phân bón là nguồn thức ăn của thực vật, trong phân bón chứa các thành phần đa, trung và vi lượng cần thiết cho cây xanh. Để cây phát triển tốt ta cần bón đủ phân cho cây, không thừa không thiếu. Chắc hẳn nhiều người không biết có 2 viên thuốc hết hạn sử dụng tại nhà lại đặc biệt hiệu quả cho việc trồng hoa, không thua phân bón thông thường. Đó chính là vitamin B12 và vitamin C.

1. 2 loại thuốc có thể tận dụng trồng hoa cực hiệu quả

Vitamin B12

Vitamin B12 là một loại thuốc quen thuộc, khi được pha thành dung dịch để tưới hoa, nó có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây.

Nếu rễ cây bị thối, chúng ta có thể sử dụng vitamin B12 này để điều trị vấn đề này, vitamin B12 có thể cải thiện khả năng miễn dịch, giải độc, lấy lại sức ra rễ mới và giúp cây xanh lá trở lại. Vitamin B12 cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của rễ cây và làm cho cây phát triển mạnh mẽ hơn.

Đừng vứt thuốc hết hạn, hãy dùng chúng để trồng cây, hoa: Tác dụng mạnh hơn phân bón - 1

Vitamin C

Vitamin C có thể dùng để trồng hoa, việc sử dụng vitamin này để trồng hoa giúp rễ cây ăn sâu vào đất, hút chất dinh dưỡng từ đất hiệu quả hơn, hoa sẽ nở nhiều hơn.

Cách dùng rất đơn giản, mang những viên thuốc vitamin C đã hết hạn, nghiền thành bột rồi ủ vào trong nước, khuấy đều rồi đổ lên rễ cây, rễ cây sẽ hấp thụ từ từ. Tưới nước cho cây trong thời kỳ ra hoa sẽ giúp hoa nở lâu và nhiều hơn. Nó cũng có thể ngăn ngừa sâu bệnh và tránh vàng lá.

Đừng vứt thuốc hết hạn, hãy dùng chúng để trồng cây, hoa: Tác dụng mạnh hơn phân bón - 3

2. Cách bón phân cho cây sân vườn đúng thời kỳ

Tất cả các loại cây trong sân vườn của bạn đều cần dinh dưỡng trong suốt quá trình sinh trưởng. Tuy nhiên, liều lượng dinh dưỡng hấp thụ của chúng cũng tùy thuộc vào từng thời điểm phát triển khác nhau mà cần bón hay không bón phân. Bón đúng liều lượng vào đúng thời điểm sẽ phát huy hiệu quả ưu điểm của phân bón giúp cho cây của bạn cũng phát triển tốt nhất.

- Mùa xuân hè cây sinh trưởng phát triển nhanh bạn có thể bón nhiều phân, 1-2 tuần bạn bón 1 lần.

- Vào mùa thu cây sinh trưởng chậm hơn vì vậy nên bón ít đi, 2-3 tuần bạn bón 1 lần.

- Vào mùa đông trời lạnh cây sinh trưởng rất chậm vì vậy bạn  không cần bón phân hoặc rất ít.

- Trong ngày bạn nên bón phân vào buổi chiều tối là tốt nhất. Khi bón bạn cần xới tơi đất ở bề mặt quanh gốc rồi rải đều phân trộn lẫn vào đất vừa xới. Tưới nhẹ lên bề mặt đất để phân nhanh hòa tan vào đất và thấm sâu vào rễ.

Đừng vứt thuốc hết hạn, hãy dùng chúng để trồng cây, hoa: Tác dụng mạnh hơn phân bón - 4

Có 3 phương pháp bón phân chính cho cây là: Bón trên bề mặt, bón cho đất và bón phun lá.

Đối với cách bón phân trên bề mặt, bạn cần dùng tay để rải đều phân quanh gốc để các chất dinh dưỡng được phân bổ đều vào trong đất. Nếu là phân bón hữu cơ thì bạn cần lấp đất lên hoặc trộn đều với lớp đất trên bề mặt giúp đảm bảo không khí không quá nặng mùi.

Đối với cách bón phân cho đất, bạn có thể đục lỗ vào sâu trong đất rồi sau đó đổ phân vào các lỗ rồi lấp lại và tưới nước để phân nhanh hòa tan vào đất.

Đối với việc bón phun lá thì bạn nên chú ý tỉ lệ pha trộn nước và phân để dung dịch hòa tan này phun trược tiếp, tiếp xúc đều trên các tán lá giúp cây hấp thụ dinh dưỡng qua bộ lá. Trước khi tưới, cần làm ẩm và tơi đất, tạo điều kiện cho cây hấp thụ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dung-vut-thuoc-het-han-hay-dung-chung-de-trong-cay-ho...

Giữa lòng thủ đô, thanh niên làm vườn ao chuồng, thu về cả tạ cá, cà chua, su hào...đủ loại
Theo Mạnh Tùng, trồng cây cũng giống như chăm một đứa trẻ, cần phải quan tâm và nâng niu chúng.
Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình