Nghệ nhân Văn Tài chia sẻ bí quyết trồng hoa lan thành công

Ngày 15/04/2021 18:00 PM (GMT+7)

Đã có rất nhiều người thành công nhờ mô hình trồng lan nhưng ít ai trong số đó chia sẻ cụ thể những bí quyết giúp họ thành công như vậy. Ấy vậy mà đi ngược lại với số đông, anh Văn Tài luôn mong muốn được chia sẻ, truyền đam mê và động lực đến cho những người cùng sở thích.

Anh Văn Tài (tên đầy đủ là Trần Văn Tài) chia sẻ rằng thời gian đầu vào nghề anh cũng còn lúng túng và mắc phải rất nhiều lỗi. Ví dụ như chưa phân loại được giống hoa, kỹ thuật ghép chưa chỉn chu, chế độ chăm sóc cây còn hạn chế, thường xuyên bị nấm gây hại… Hiểu được những vấn đề đó nên anh luôn trăn trở muốn chia sẻ với những người yêu lan bí quyết chăm sóc loài hoa này.

Nghệ nhân Văn Tài chia sẻ bí quyết trồng hoa lan thành công - 1

Chân dung nghệ nhân trồng lan Văn Tài.

Trước tiên để thành công thì bạn cần phải có tình yêu đặc biệt dành cho hoa lan. Anh Văn Tài chia sẻ, chỉ khi bạn yêu nó thì nó mới phát triển được. Phải sẵn sàng bỏ thời gian, công sức, tiền bạc vào mô hình của mình. Một khi đã quyết định làm thì dù có khó khăn như thế nào cũng không được nản chí.

Nhờ tích lũy được nhiều kinh nghiệm, anh đã có những giò lan đẹp cung ứng cho thị trường và đến nay, vườn hoa lan của anh đạt tỷ lệ sống từ 90-100%. Hoa lan nở theo mùa, mỗi loài lan có đặc điểm sinh trưởng, cách chăm sóc riêng nên chọn giống là khâu quan trọng nhất, vì giống sẽ quyết định đến chất lượng hoa sau này.

Nghệ nhân Văn Tài chia sẻ bí quyết trồng hoa lan thành công - 2

Vườn lan của anh Văn Tài có nhiều giống lan quý

Anh Văn Tài chia sẻ thời điểm thích hợp nhất để trồng lan là lúc mầm non chưa mọc rễ. Đa số cây lan rừng cần ánh sáng để phát triển tốt. Nếu trồng trong nhà, loài cây này nên đặt ở vị trí gần cửa sổ có ánh sáng nhưng nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Ngoài ra, nếu vườn không có đủ ánh sáng tự nhiên thì người chơi hoa có thể cho đèn chiếu sáng nhân tạo. Các đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây lan và nên chiếu ít nhất 12 đến 16 giờ hàng ngày. Trường hợp ở trong nhà kính, cây nên được che bằng tấm vải, nhất là trong mùa hè để tránh ánh nắng mặt trời.

Anh Văn Tài đã có rất nhiều chuyến đi tham quan các nhà vườn để học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc lan. Đối với anh không chuyến đi nào là không gặt hái được những kiến thức mới và có thêm những người bạn mới.

Nghệ nhân Văn Tài chia sẻ bí quyết trồng hoa lan thành công - 3

Anh Văn Tài trong những chuyến tham quan nhà vườn.

Sau nhiều năm trông lan, anh Văn Tài nhận thấy hoa lan cần nhiệt độ ban ngày là 18-29 độ C và nhiệt độ ban đêm là 13-18 độ C. Thông thường, sự thay đổi bất thường về nhiệt độ và độ ẩm có thể là nguyên nhân làm rụng nụ.

Quá trình chăm sóc lan vô cùng tỉ mỉ để có thể giữ cho cây không bị bệnh. Bên cạnh đó, lan cần được tưới nước, bón phân định kỳ và cắt tỉa đi những lá sâu bệnh. Chỉ với những thao tác nhỏ như vậy cũng giúp quá trình phát triển của lan được suôn sẻ hơn.

Với những chia sẻ tận tình như vậy chắc chắn bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích. Chia sẻ về dự định sắp tới, anh Văn Tài cho biết anh đang ấp ủ phát triển nhiều hơn nữa các loại lan quý hiếm. Hy vọng với đam mê và tình yêu lớn dành cho lan của mình thì anh Văn Tài sẽ ngày càng thành công hơn nữa!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghe-nhan-van-tai-chia-se-bi-quyet-trong-hoa-lan-than...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).