Tại sao các nắp chai bia đều có 21 răng cưa? Người thông minh mới trả lời được

Nhật Linh Ngày 11/03/2021 11:53 AM (GMT+7)

Sau nhiều thí nghiệm lặp đi lặp lại, số lượng răng cưa cuối cùng được điều chỉnh thành 21 như ngày hôm nay. Nhưng tại sao lại là 21 răng cưa?

Người Việt có thói quen uống bia hoặc nước ngọt trong chai, nhưng bạn đã bao giờ chú ý đến các nắp chai đều có 21 răng cưa chưa? Tất cả đều có nguyên nhân.

1. Nguồn gốc những chiếc nắp chai có răng cưa

Quay trở lại những năm 1880, trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các loại nước giải khát có gas. Chúng được người tiêu dùng vô cùng yêu thích. 

Tại sao các nắp chai bia đều có 21 răng cưa? Người thông minh mới trả lời được - 1

Tuy nhiên thời điểm đó, nắp chai đa phần là nút gỗ, sứ, không đảm bảo độ kín nên thường làm thoát ga ra ngoài, ảnh hưởng đến chất lượn bên trong. Xuất phát từ vấn đề đó, 1 nhà sáng chế người Mỹ có tên William Painter đã phát minh ra loại nắp chai có răng cưa - nắp chai vương miện (Crown Cork) vào năm 1982.

Loại nắp này có viền lượn sóng và miếng lót phía trong (ngăn nước không tiếp xúc với kim loại). Painter đã xin cấp bằng sáng chế cho phát minh Crown Cork của mình. Một năm sau, ông thành lập hãng "Crown Cork and Seal Company" - hãng sản xuất các loại nút chai và vật dụng trong ngành giải khát thuộc top đầu thế giới. 

Vì sao nắp chai bia có 21 răng cưa?

Trên thực tế, những nắp bia đầu tiên do William Painter sáng chế ra có 24 răng cưa. Trong những năm 1930, mọi người đều sử dụng loại nắp chai này nhưng sau đó họ phát hiện ra rằng vì có quá nhiều răng cưa nên nắp chai bia quá chặt và rất khó mở.

Tại sao các nắp chai bia đều có 21 răng cưa? Người thông minh mới trả lời được - 3

Sau nhiều thí nghiệm lặp đi lặp lại, số lượng răng cưa cuối cùng được điều chỉnh thành 21 như ngày hôm nay. Nhưng tại sao lại là 21 răng cưa?

Đầu tiên, 21 là bội số của 3. Trong nguyên tắc cơ học của vật lý, ba điểm chống đỡ một vật nào đó là ổn định hơn so với hai hoặc bốn điểm. Nhưng áp dụng nguyên tắc ba điểm để cố định miệng chai tròn lại có độ khó rất cao, vì thế nắp chai bia cần phải có số răng cưa là bội số của 3.

Thứ hai, nắp chai phải đáp ứng hai yêu cầu cơ bản, một là niêm phong thật kỹ, hai là cố định chắc chắn. Nắp chai có 21 răng cưa thỏa mãn được cả hai yêu cầu này.

Tại sao các nắp chai bia đều có 21 răng cưa? Người thông minh mới trả lời được - 4

Cuối cùng, vì bia chứa một lượng ga nhất định. Khi mở không đúng cách, có thể dẫn đến áp suất không đồng đều bên trong chai, khiến người sử dụng bị tổn thương, nắp chai 21 răng cửa có thể bảo đảm an toàn cho người sử dụng khi mở nắp. Hơn nữa, thiết kế lượn sóng của nắp không chỉ làm tăng ma sát mà còn tạo điều kiện giúp việc mở nắp chai thuận tiện hơn.

Do hiệu suất tốt nhất về độ kín, độ cứng và dễ mở, nắp bia 21 răng cưa đã được hoàn thiện và trở thành tiêu chuẩn quốc tế.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tai-sao-cac-nap-chai-bia-deu-co-21-rang-cua-nguoi-tho...

Dấu hiệu cảnh báo tủ lạnh hết gas, phải thay ngay kẻo cả nhà gặp họa
Ngoài ra, để phòng tránh trường hợp tủ lạnh phát nổ, tốt nhất không nên sử dụng tủ lạnh quá cũ và được nạp lại gas nhiều lần.
Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình