Trồng hoa vào mùa hè có 5 cách tưới nước đáng học, hoa nở đều và đẹp

Nhật Linh Ngày 23/04/2021 19:01 PM (GMT+7)

Khi trồng hoa vào mùa hè, nhiều người thường gặp phải tình trạng hoa bị thối rễ do tưới nước không đúng cách.

Tưới nước là công việc chúng ta thường làm nhất trong quá trình chăm sóc hoa. Đây cũng là công việc cơ bản nhất, quan trọng nhất. Thế nhưng mùa hè tới không phải ai cũng biết cách tưới cây sao cho đúng để cây không khô héo hoặc úng nước. 

Thứ 1: Kiểm tra độ ẩm, độ khô của đất trước khi tưới 

Khi trồng hoa vào mùa hè, nhiều người thường gặp phải tình trạng hoa bị thối rễ do tưới nước không đúng cách, nguyên nhân chủ yếu là do cây hoa bị ngập úng, thừa nước. Khi tưới cây mà không đánh giá được chậu hoa đang thừa nước hay thiếu nước thì rất dễ mắc phải sai lầm.

Khi chăm sóc các loài xương rồng, lan, trúc diệp và các loại cây hoa khác, trước mỗi lần tưới nước, bạn có thể chuẩn bị một que gỗ, cắm vào đất, để yên trong 30 giây rồi rút que ra. Lúc này nếu bị dính vết bẩn, đất ẩm nghĩa là đất trong chậu hoa đã đủ nước, không cần tưới, còn nếu que xiên ở trạng thái khô thì chúng ta cần tưới nước.

Trồng hoa vào mùa hè có 5 cách tưới nước đáng học, hoa nở đều và đẹp - 1

Thứ 2: Không tưới vào buổi trưa

Khi trồng hoa vào mùa hè, bạn nên chọn thời điểm thích hợp để tưới nước cho hoa, tránh buổi trưa bởi lúc này nhiệt độ quá cao.

Ví dụ, vào buổi sáng sớm mát mẻ hoặc buổi tối, khoảng từ 8 giờ - 10 giờ sáng, 6 giờ - 8 giờ tối, bạn có thể tưới nước cho hoa. Trong thời gian mát mẻ này, rễ cây dễ hấp thụ nước sau khi tưới hơn, vào buổi trưa nắng nóng tuyệt đối không được tưới nước bởi nước nóng ảnh hưởng tới sự phát triển của cây, cây chậm ra rễ.

Thứ 3: Chọn nhiệt độ của nước thích hợp

Nhiệt độ của nước tưới cho hoa cần phải cao hơn hoặc bằng với nhiệt độ của đất (hoặc nhiệt độ của không khí), khuyên bạn nên phơi nước ngoài nắng để làm tăng nhiệt độ của nước. Sự nhạy cảm đối với nhiệt độ của nước được thể hiện rõ nhất ở cây hoa đỗ quyên. Nếu dùng nước máy nhiệt độ thấp, chưa được phơi nắng để tưới cho hoa đỗ quyên thì sẽ làm cho nhiệt độ đất trồng thay đổi đột ngột, không lâu sau, cây sẽ rụng hoa và rụng lá.

Trồng hoa vào mùa hè có 5 cách tưới nước đáng học, hoa nở đều và đẹp - 3

Thứ 4: Đừng ham nước máy, hãy dùng nước mưa

Khi trồng hoa vào mùa hè, bạn có thể hứng một chút nước mưa để tưới cây, vì nước mưa chứa nhiều nguyên tốt hữu cơ và nitơ, giúp thúc đẩy sự phát triển của cây.

Tất nhiên khi trời mưa, bạn có thể di chuyển những cây hoa ra ngoài để hứng nước mưa, cây sẽ phát triển rất tươi tốt.

Thứ 5: Chọn bình tưới nước 

– Tưới bình: Dùng ô doa tưới cho chậu cây, lưu ý chọn doa tạo ra dòng nước nhỏ để tránh làm trôi đất và làm đất chặt bí. Không nên dùng xô, thùng tưới nước đổ thẳng nước vào gốc cây sẽ làm đất nhanh bị chặt, trôi màu thậm chí tưới rồi cây vẫn chết vì đất quá chặt không thấm được nước.

– Tưới phun mưa: Đây là cách tưới phổ biến hiện nay. Tưới nước từ trên xuống với bình tưới có vòi sen là tốt nhất. Nếu bạn không dùng bình tưới vòi sen, nước không thấm đều vào đất.

Trồng hoa vào mùa hè có 5 cách tưới nước đáng học, hoa nở đều và đẹp - 4

Ngoài ra, hiểu biết về cây bạn trồng cũng là một cách để tưới nước sao cho đúng. Ví dụ như:

- Các cây hoa không thích đất khô.

- Cây họ xương rồng có thể sống mà không cần tưới nước.

- Các loại cây quả mọng nước (cà chua, dưa chuột, dưa hấu) cần được giữ ẩm và cần một lượng lớn nước.

- Một số rau thơm (húng quế, hương thảo, húng chanh, rau mùi ta) chỉ cần tưới một ít nước thì sẽ có mùi thơm mạnh mẽ hơn.

- Một số loại thảo mộc (rau mùi tây, hẹ) cần được tưới nhiều nước.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/trong-hoa-vao-mua-he-co-5-cach-tuoi-nuoc-dang-hoc-hoa...

Nếu nhà có 5 dấu hiệu này, chúc mừng bạn đang sống ở nơi may mắn nhất thế giới
Theo các báo cáo khoa học gần đây, ánh sáng xanh tỏa ra từ các thiết bị điện tử hay đèn led khiến não ngừng sản xuất Melatonin, một hormone giúp cơ...
Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình