Bỏ nhà theo chồng nghèo 1 lần đò, vợ nhạc sĩ đình đám phải đi cào nghêu, chạy xe ôm

Tracy Ngày 04/02/2021 13:00 PM (GMT+7)

Bà chạy xe ôm mười mấy năm ròng rã kiếm tiền chăm lo cho gia đình cho đến ngày nhạc sĩ Hoàng Phương qua đời.

Sau 3 mùa lên sóng, show truyền hình Chân dung cuộc tình trở lại với mùa 4 cùng những câu chuyện đời, chuyện tình về những nhạc sĩ, ca sĩ và cả những bản tình ca đi cùng năm tháng mà những người nghệ sĩ tài hoa đã để lại cho nền âm nhạc Việt Nam.

Trong tập đầu tiên, MC Quỳnh Hoa đưa khán giả bước vào không gian âm nhạc đầy sâu lắng với những tình khúc gắn liền với người nhạc sĩ tài hoa - nhạc sĩ Hoàng Phương. Những câu chuyện cuộc đời cố nhạc sĩ cũng lần đầu tiên được kể bởi nữ ca sĩ Thùy Trang và bà Mộng Vân (vợ ông) cùng hai con.

Bỏ nhà theo chồng nghèo 1 lần đò, vợ nhạc sĩ đình đám phải đi cào nghêu, chạy xe ôm - 1

Nhạc sĩ Hoàng Phương nổi tiếng với bài hát "Hoa sứ nhà nàng".

Bỏ nhà theo chồng nghèo 1 lần đò, vợ nhạc sĩ đình đám phải đi cào nghêu, chạy xe ôm - 3

Cuộc trò chuyện của vợ con nam nhạc sĩ và dàn sao trên sóng truyền hình.

Đầu thập niên 70, bài hát Hoa sứ nhà em ra đời đánh dấu sự xuất hiện của nhạc sĩ Hoàng Phương trong làng nhạc Việt. Nhưng phải hơn 10 năm sau, bài hát ấy mới trở thành một hiện tượng với tên gọi Hoa sứ nhà nàng. Cùng lúc ấy, người nhạc sĩ đến từ mảnh đất Gò Công đã vụt sáng trở thành một hiện tượng đặc biệt của nền âm nhạc thập niên 80 với những bài hát giản dị về chính quê hương mình.

Có lẽ chính ông cũng không ngờ tới sức ảnh hưởng mạnh mẽ của những bài hát ấy, những bài hát đã tạo ra cả một dòng chảy ca khúc làm nức lòng người nghe suốt một thập niên, những bài hát làm nên cả một dòng nhạc có cái tên giản dị - Dòng nhạc Gò Công.

Bỏ nhà theo chồng nghèo 1 lần đò, vợ nhạc sĩ đình đám phải đi cào nghêu, chạy xe ôm - 4

Vợ nam nhạc sĩ cùng 2 con có nhiều tiết lộ về người nhạc sĩ nổi tiếng.

Thăng hoa trong âm nhạc nhưng cuộc đời ông lại trải qua rất nhiều gập ghềnh, gian truân. Chia sẻ tại chương trình, bà Mộng Vân (vợ nhạc sĩ Hoàng Phương) cho biết lúc ông gặp bà là lúc ông rất nghèo. Bà kể, lần đầu tiên bà gặp chồng trên chuyến xe khách về quê. Bà thấy ông cầm trên tay những bản nhạc về Gò Công nên mở lời hỏi ông có phải nhạc sĩ Hoàng Phương hay không, ông gật đầu thừa nhận.

Lúc đó những bài hát của ông đã rất nổi tiếng, bà Mộng Vân cũng là một người con của Gò Công nên rất ngưỡng mộ ông. Thời đó bà còn nhỏ, luôn gọi nhạc sĩ là “chú” nên chưa bao giờ nghĩ đến những chuyện khác. Nhưng rồi duyên số đưa đẩy, hai người đồng hương nhiều lần tình cờ gặp lại nhau, tình yêu giữa ông bà cũng cứ như vậy nảy nở lúc nào không hay.

Bỏ nhà theo chồng nghèo 1 lần đò, vợ nhạc sĩ đình đám phải đi cào nghêu, chạy xe ôm - 5

Bà Mộng Vân bị gia đình phản đối, phải bỏ nhà theo chồng nghèo, 1 đời vợ.

Khi nhạc sĩ Hoàng Phương đến với bà Mộng Vân, ông vấp phải sự phản đối kịch liệt từ gia đình bà không phải chỉ vì khoảng cách tuổi tác giữa hai người mà còn vì ông rất nghèo và đã có một đời vợ. Nhưng bất chấp sự ngăn cản từ gia đình, bà Mộng Vân vẫn bỏ nhà theo ông hơn một năm, cho đến khi bà sinh con đầu lòng mới được gia đình chấp thuận.

Hai vợ chồng về sống với nhau trong cái chòi nhỏ chỉ có giường ngủ và hai cái ghế, chứ chẳng có gì thêm. Tình yêu là thứ duy nhất giúp bà có thể vượt qua tất cả mọi khó khăn.

Bỏ nhà theo chồng nghèo 1 lần đò, vợ nhạc sĩ đình đám phải đi cào nghêu, chạy xe ôm - 6

Bà xã phải bươn chải đi cào nghêu, chạy xe ôm cho đến khi chồng mất.

Thời đó, nhạc của ông không kiếm được nhiều tiền, cũng chẳng đủ để trang trải mấy miệng ăn, cuộc sống gia đình vì vậy mà gặp vô vàn khó khăn. Ông thì bắt đầu lớn tuổi, sức khỏe yếu nên không thể làm thêm được việc gì, chỉ có thể ở nhà giữ con. Một mình bà Mộng Vân phải bươn chải khắp nơi từ cào nghêu, làm cỏ, đến bán trái cây, chạy xe ôm… cái gì có thể làm ra tiền bà đều làm để nuôi chồng, nuôi con. Cứ như vậy, bà chạy xe ôm mười mấy năm ròng rã kiếm tiền chăm lo cho gia đình cho đến ngày nhạc sĩ Hoàng Phương qua đời.

Dù chịu nhiều cực khổ nhưng bà Mộng Vân và hai con vẫn khẳng định rất hãnh diện khi có người chồng, người cha là nhạc sĩ nổi tiếng, sở hữu những bài hát đi cùng năm tháng. Thậm chí đến bây giờ, mỗi lần nghe những bài hát Gò Công đều khiến bà Mộng Vân nghẹn ngào, nhớ chồng da diết.

Bỏ nhà theo chồng nghèo 1 lần đò, vợ nhạc sĩ đình đám phải đi cào nghêu, chạy xe ôm - 7

Vợ nam nhạc sĩ tiết lộ điều đặc biệt về tên của 2 con trai.

Cũng trong chương trình, bà Mộng Vân lần đầu tiên bật mí điều đặc biệt trong tên của hai con trai Phương Nam và Phương Phương. Con trai lớn Phương Nam là tên được chính nhạc sĩ Hoàng Phương đặt, còn con trai út Phương Phương được ông đặt tên để kỷ niệm cho tình bạn giữa ông và nhạc sĩ Hà Phương.

Bà Mộng Vân kể thêm: “Ngày xưa người nào cũng khó khăn nhưng anh Hà Phương thường xuống nhà hai vợ chồng tôi chơi. Hồi đó tôi mới mang thai thằng nhỏ 3 tháng, nên chồng quyết định đặt tên con là Phương Phương để kỷ niệm tình bạn giữa hai ông Hoàng Phương và Hà Phương”.  

Bỏ nhà theo chồng nghèo 1 lần đò, vợ nhạc sĩ đình đám phải đi cào nghêu, chạy xe ôm - 8

Nữ ca sĩ Thùy Trang nói về nam nhạc sĩ.

Bên cạnh những chia sẻ đến từ gia đình nhạc sĩ, ca sĩ Thùy Trang – một trong những nữ ca sĩ thành danh với những ca khúc của nhạc sĩ Hoàng Phương cũng cho biết, cô nghe và yêu thích nhạc của ông từ khi còn rất nhỏ, nên cứ mỗi lần hát nhạc Hoàng Phương cô lại thấy nhớ nhà da diết.

“Những bài hát của chú đều không phải dễ hát, thậm chí còn có rất nhiều ca sĩ thành danh từ những ca khúc của chú như chị Bảo Yến, cô Hương Lan nên khi vào phòng thu tôi rất lo lắng”, Thùy Trang bộc bạch.

Tại chương trình, khán giả cũng được lắng nghe những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Hoàng Phương như: Hoa sứ nhà nàng, Chuyện tình hoa muống biển, Chiều hè trên bãi biển, Thương một người ở xa, Biển tím, Mẹ Gò Công với sự góp giọng của danh ca Phương Dung, danh ca Thái Châu, NSƯT Vân Khánh, Dương Hồng Loan, Huỳnh Thật, Khánh Hoàng.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/bo-nha-theo-chong-ngheo-1-lan-do-vo-nhac-si-dinh-dam-phai-di-ca...

Bố ruột nhạc sĩ Quốc Trung - NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
Thông tin này được gia đình cố nghệ sĩ thông báo khi ông vừa mất tại nhà riêng ở Hà Nội, hưởng thọ 82 tuổi.
Tracy (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Show truyền hình