Thứ quả ở châu Âu bán rẻ như cho, về Việt Nam có giá tới 2 triệu đồng/kg không có hàng để bán

LONG NGUYỄN - Ngày 30/09/2023 10:28 AM (GMT+7)

Đây vốn là một loại quả dại rất phổ biến tại các quốc gia châu Âu, thường không được đánh giá cao do có vị rất chua. Tuy nhiên loại quả này bỗng trở nên cực kỳ thu hút tại Việt Nam, bán bao nhiêu cũng hết hàng.

Thị trường trái cây Việt Nam trong vài năm trở lại đây bỗng phát sốt về sự xuất hiện của một loại quả lạ lẫm nhưng đẹp mắt, bóng bẩy. Loại quả này có hình dáng gần giống như với nho, nhưng lại có màu sắc đa dạng, trông giống với những viên ngọc nên được mọi người đặt cho cái tên là Nho chuỗi ngọc.

Thứ quả ở châu Âu bán rẻ như cho, về Việt Nam có giá tới 2 triệu đồng/kg không có hàng để bán - 1

Nho chuỗi ngọc có tên khoa học là Ribes nigrum, tên Tiếng Anh gọi là quả currant, dân gian ta thường gọi chúng với cái tên là quả lý chua. Đây là loại quả có vẻ ngoài sáng bóng đẹp mắt với các màu sắc chủ đạo như màu đen, màu trắng, màu đỏ.

Thứ quả ở châu Âu bán rẻ như cho, về Việt Nam có giá tới 2 triệu đồng/kg không có hàng để bán - 2

Nho chuỗi ngọc vốn có nguồn gốc từ vùng Trung hoặc Bắc Âu, là loại cây bụi mọc hoang khá phổ biến. Người nước ngoài thường không quá coi trọng đến nó và thường thu hái để chế biến thành các loại siro hoặc làm hương liệu cho các món ăn.

Thứ quả ở châu Âu bán rẻ như cho, về Việt Nam có giá tới 2 triệu đồng/kg không có hàng để bán - 3

Ví dụ như người Pháp dùng siro làm từ nho chuỗi ngọc để pha với rượu trắng để tạo thành một loại rượu sẫm màu gần giống như với rượu vang. Một số quốc gia khác thì lại chế biến chúng dưới dạng mứt, dùng để phết lên bánh mì ăn sáng. Số khác thì biến nho chuỗi ngọc thành hương liệu làm bánh, sữa chua, chất tạo màu,...

Thứ quả ở châu Âu bán rẻ như cho, về Việt Nam có giá tới 2 triệu đồng/kg không có hàng để bán - 4

Cây nho chuỗi ngọc khá dễ sinh trưởng và phù hợp với nhiều điều kiện tự nhiên khác nhau. Chúng cực ưa thích khí hậu mát mẻ, ẩm ướt, nếu khí hậu quá khô nóng sẽ không thể trồng được loại cây này. Thông thường cứ vào tháng 4 cho đến tháng 6 sẽ là thời điểm thu hoạch nho chuỗi ngọc.

Thứ quả ở châu Âu bán rẻ như cho, về Việt Nam có giá tới 2 triệu đồng/kg không có hàng để bán - 5

Quả nho chuỗi ngọc có kích cỡ to bằng đầu ngón tay, vị rất chua và ít ngọt, hơi chát, hạt siêu bé nên rất khó nhằn. Do đó mà loại quả này khá kén người ăn nên khiến chúng có giá trị thấp và ít được ưa chuộng tại nước ngoài.

Thứ quả ở châu Âu bán rẻ như cho, về Việt Nam có giá tới 2 triệu đồng/kg không có hàng để bán - 6

Thế nhưng khi du nhập về Việt Nam, nho chuỗi ngọc bỗng gây nên cơn sốt bởi sự đẹp mắt, hương vị chua ngọt không phải là khó ăn. Thậm chí nhiều người còn cho rằng loại quả này rất tốt đối với sức khỏe.

Thứ quả ở châu Âu bán rẻ như cho, về Việt Nam có giá tới 2 triệu đồng/kg không có hàng để bán - 7

Thực tế trong nho chuỗi ngọc có chứa rất nhiều vitamin C với hàm lượng cao, hoạt chất anthocyanin với khả năng hạ sốt, giải cảm cúm, điều trị rối loạn tiêu hóa, tốt cho hệ tim mạch,... Tuy nhiên anthocyanin cũng được tìm thấy rất phổ biến trong quả dâu tằm, thanh long ruột đỏ ở nước ta nên nho chuỗi ngọc hoàn toàn không “thần thánh” như nhiều người lầm tưởng.

Thứ quả ở châu Âu bán rẻ như cho, về Việt Nam có giá tới 2 triệu đồng/kg không có hàng để bán - 8

Hiện nay nho chuỗi ngọc đang được bán ở Việt Nam với mức giá gần 2 triệu đồng/kg. Mức giá này là khá đắt đỏ so với mức giá chỉ 400.000 đồng/kg đang được bán tại châu Âu. Tuy nhiên do hình dáng đẹp mắt, lại được gắn mác “Tây” cho nên loại quả này vẫn còn gây ra cơn sốt nhất định.

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương